COSMOS là gì? Thông tin về đồng ATOM

COSMOS là gì ?

COSMOS về cơ bản là một hệ sinh thái của blockchain có khả năng mở rộng và có thể tương tác với nhau. Trước khi có COSMOS, các blockchain thường bị cô lập và không thể giao tiếp với nhau, ngoài ra chúng rất khó xây dựng và chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

COSMOS được tạo ra nhằm mục đích xử lý những yếu tố này với một tầm nhìn công nghệ tiên tiến mới. Nói theo thuật ngữ khoa học, COSMOS là một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu của những blockchain song song độc lập, mỗi mạng được cung ứng bởi những thuật toán đồng thuận BFT như sự đồng thuận của Tendermint .COSMOS giúp những nhà tăng trưởng thuận tiện kiến thiết xây dựng mọi thứ trên blockchain bằng cách phá vỡ những rào cản giữa những blockchain, đồng thời được cho phép họ thanh toán giao dịch với nhau. Mục tiêu ở đầu cuối của COSMOS là tạo ra một Internet của Blockchain, một mạng lưới những blockchain hoàn toàn có thể link với nhau theo cách phi tập trung chuyên sâu. Khi những link này được triển khai xong, những token hoàn toàn có thể được chuyển nhanh gọn và bảo đảm an toàn từ vùng này sang vùng khác một cách liền lạc .

COSMOS xử lý yếu tố gì ?

Liên kết và tương tác

COSMOS hoàn toàn có thể tương tác với nhiều ứng dụng và tiền điện tử khác, nhiều blockchain khác không hề làm tốt điều này. Bằng cách tạo một mạng mới, bạn hoàn toàn có thể thiết lập bất kể mạng lưới hệ thống blockchain nào vào TT COSMOS và chuyển token qua lại giữa những khu vực đó mà không cần đến trung gian .

Khả năng lan rộng ra

Mở rộng quy mô là một yếu tố phổ cập so với những blockchain lúc bấy giờ. Chẳng hạn như, cả Ethereum và Bitcoin đều chỉ tương hỗ một phần nhỏ những thanh toán giao dịch hàng ngày trên những mạng thanh toán giao dịch như Visa hoặc Mastercard. trái lại, những khu vực được cho phép COSMOS lan rộng ra quy mô vô thời hạn .Hãy tưởng tượng rằng, nếu vận tốc thanh toán giao dịch của bạn chậm lại trong một khu vực vì có quá nhiều người đang sử dụng nó, bạn chỉ cần thêm một khu vực khác vào TT và chuyển 50% người dùng qua khu vực đó, điều này sẽ tăng gấp đôi vận tốc thanh toán giao dịch của bạn .

Vấn đề về tăng cấp

Một yếu tố khác mà những blockchain gặp phải là làm thế nào để giải quyết và xử lý những tăng cấp khi những phiên bản mới ra đời. Việc nhu yếu toàn bộ những trình xác nhận ( như ‘ thợ mỏ ’ trong trường hợp của Bitcoin ) tăng cấp lên phiên bản mới của blockchain là điều khó khăn vất vả và hoàn toàn có thể dẫn đến những chia tách ( hardfork ) .Đây đúng chuẩn là những gì đã xảy ra khi Ethereum bị chia tách với ETH và ETC do những yếu tố chính trị / quản trị xung quanh vụ hack DAO. Với COSMOS, tăng cấp không phải là yếu tố, bạn chỉ cần cắm một khu vực mới vào TT ngoài hành tinh và mời người dùng chuyển tiền của họ sang khu vực đó một cách tự do. Đó là cách mà COSMOS phân phối một giải pháp tối ưu để link chúng lại với nhau .

Về mạng lưới COSMOS

COSMOS tự gọi mình là hệ sinh thái hoàn toàn có thể tùy biến, hoàn toàn có thể lan rộng ra, can đảm và mạnh mẽ và hoàn toàn có thể tương tác nhất của những blockchain được liên kết. Đó là một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu của những blockchain độc lập được tạo nên bởi Tendermint và Byzantine Fault Tolerance – những thuật toán dung sai lỗi khác của Byzantine. Byzantine Fault Tolerance được cho phép một blockchain đạt được sự đồng thuận ngay cả trong một môi trường tự nhiên có năng lực chứa những nút ô nhiễm .Có 3 phần chính của mạng COSMOS :

 1. Lõi Tendermint – Tendermint là một phần mềm triển khai có chứa thuật toán Tendermint BFT cho sự đồng thuận và giao thức truyền thông liên khối (IBC) kết nối sự đồng thuận và các lớp mạng để tạo điều kiện giao tiếp giữa trung tâm và tất cả các vùng.
 2. Ứng dụng Blockchain Interface (ABCI) – Cho phép sao chép các dApp bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Bởi vì ABCI không bị hạn chế đối với bất kỳ nhà phát triển ngôn ngữ lập trình đơn lẻ nào, nên bạn có thể tạo phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. ABCI hoạt động giống như cách kết nối giữa Tendermint Core và COSMOS SDK.
 3. COSMOS SDK – Đây là lớp ứng dụng của Mạng COSMOS và cung cấp cho các nhà phát triển một khung blockchain cơ bản. Nó làm giảm sự phức tạp bằng cách cung cấp các chức năng blockchain phổ biến nhất như quản trị, token và đặt cược. Các nhà phát triển sau đó có thể thêm các tính năng mong muốn bổ sung bằng cách tạo các plugin.

Kết hợp tổng thể chúng lại với nhau, lõi Tendermint cung ứng sự đồng thuận trên COSMOS Network, trong khi những chuỗi khu vực duy trì sự đồng thuận của riêng chúng mà không cần sử dụng Tendermint .SDK COSMOS phân phối cho những nhà tăng trưởng những phương tiện đi lại để thiết kế xây dựng một blockchain và dApps. Ngoài ra với việc bổ trợ ứng dụng ABCI được quản trị theo quy trình tiến độ đồng thuận riêng, được cho phép COSMOS tương hỗ nhiều ngôn từ ngữ cảnh và tiền điện tử .Các blockchains được liên kết với COSMOS Hub sẽ hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau bằng giao thức IBC, mà không cần chăm sóc đến thuật toán đồng thuận nào được sử dụng. Điều này sẽ được cho phép chuyển gia tài qua lại giữa những blockchain trong khi vẫn giữ nguyên bất kể tính năng hay hợp đồng nào đang có .

COSMOS là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ATOM Coin mới nhất

IBC sẽ hoạt động tốt nhất với các blockchain có độ chính xác cao như blockchain Proof-of-Stake, nhưng cũng có thể được thực hiện để hoạt động với các blockchain Proof-of-Work thông qua việc sử dụng các vùng chốt. Một ví dụ về điều này là Ethermint, về cơ bản là Ethereum dựa trên Tendermint với các tính năng PoW được loại bỏ và hoạt động dựa trên sự đồng thuận của PoS.

Thuật toán đồng thuận Tendermint

Tendermint là thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake tiên phong được tạo ra bằng thuật toán thực hành thực tế Byzantine Fault Tolerant ( PBFT ) được yêu cầu vào năm 1999 bởi Castro và Liskov sau 30 năm điều tra và nghiên cứu. Giao thức PoS dựa trên BFT này giao quyền yêu cầu những khối mới theo kiểu giả ngẫu nhiên cho những trình xác nhận trong tiến trình bỏ phiếu nhiều vòng .Tuy nhiên, việc hoàn thành xong và cam kết những khối đó yên cầu phần nhiều những trình xác nhận đăng nhập vào khối được đề xuất kiến nghị. Trong trường hợp của COSMOS, đây là 2/3 số phiếu bầu. Để đạt được sự đồng thuận này hoàn toàn có thể mất vài vòng để hoàn thành xong những khối .Thuật toán Tendermint có những tính năng sau :

 • Ngưỡng an toàn là 1/3 của trình xác nhận
 • Tương thích với các chuỗi công cộng hoặc tư nhân
 • An toàn đồng thuận
 • Ưu tiên tính nhất quán
 • Giao dịch tài chính trong vòng dưới 3 giây

COSMOS sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là PoS được ủy quyền, nhu yếu những staker được tổ chức triển khai thành những nhóm xác nhận và nhóm đại biểu. Các đại biểu quyết định hành động những người xác nhận nào sẽ tham gia vào sự đồng thuận và những người xác nhận thao tác để xác nhận những thanh toán giao dịch và thêm những khối mới vào blockchain .Phần thưởng được trao cho người xác nhận và người ủy quyền dưới dạng token ATOM, nhưng trên hết, mạng COSMOS được phong cách thiết kế theo cách mà một dạng của bất kể loại tiền điện tử nào về mặt kim chỉ nan cũng hoàn toàn có thể được sử dụng làm phần thưởng token. Trong mạng lưới hệ thống này, bất kể phiếu bầu nào được phát hiện là ô nhiễm đều bị xóa khỏi mạng và token của đó sẽ bị lấy đi .

Hệ sinh thái COSMOS

COSMOS khá thuận tiện trong việc lôi cuốn những đối tác chiến lược vào hệ sinh thái của họ. Có một số lượng lớn những dự án Bất Động Sản đã tăng trưởng dựa trên công nghệ COSMOS và trở thành một phần của mạng. Một số hoàn toàn có thể điểm danh qua gồm có :

 • Binance Chain là nền tảng được xây dựng trên hệ sinh thái COSMOS.
 • Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu. Các stablecoin của họ được hỗ trợ bởi tiền pháp định và độc đáo ở chỗ họ chịu lãi và được bảo vệ bởi một quỹ mất khả năng thanh toán.
 • IOV đang tạo một giao thức giữa các blockchain và ví để có thể gửi và nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một địa chỉ giá trị duy nhất.
 • IRISnet là một blockchain BPoS được xây dựng bằng SDK COSMOS và sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain để tạo nền tảng cho thế hệ ứng dụng kinh doanh phân tán tiếp theo.
 • Kava đang hợp tác với mạng COSMOS để cung cấp ví, trao đổi và blockchain với tính thanh khoản và khả năng tương tác của công nghệ Interledger.
 • Loom Network bắt đầu trên blockchain Ethereum và sau đó chuyển sang COSMOS để tận dụng công nghệ Tendermint trong việc phát triển các trò chơi có khả năng mở rộng cao và các ứng dụng dApp hướng tới người dùng.
 • Playlist là một trong các dự án khác nhằm mục đích token hóa ngành công nghiệp âm nhạc
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng thực sự phi tập trung,
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung tự trị phi tập trung
 • TruStory xây dựng một mạng xã hội để xác định khi nào thông tin là đúng hay không
 • Terra ra mắt một stablecoin với mục tiêu áp dụng rộng rãi.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm list những dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng trong hệ sinh thái COSMOS TẠI ĐÂY .

Đội ngũ dự án Bất Động Sản COSMOS

Đội ngũ thao tác trên COSMOS Network khá lớn và được dẫn dắt bởi những đồng sáng lập Ethan Buchman, Jae Kwon và Peng Zhong :

 • Jae Kwon: Ông chính là CEO và cũng đồng thời là người sáng lập ra Tendermint. Ông cũng là đồng sáng lập của “I done this”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel Network và Yelp.
 • Ethan Buchman: Ông là CTO và đồng sáng lập của dự án
 • Peng Zhong: Đây chính là người đứng đầu bộ phận thiết kế và có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web.

Đồng tiền ảo ATOM

ATOM là đồng token cơ sở của COSMOS Network. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ATOM để staking, để trả phí gas, phí thanh toán giao dịch trên network .Validator ( hay người xác nhận block ) sẽ nhận thưởng bằng ATOM khi họ duy trì mạng lưới hoạt động giải trí .Vai trò của ATOM token tương tự như như vai trò của đồng Ether trên mạng lưới Ethereum 2.0 ( khi Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake ) .ATOM hầu hết được sử dụng làm coin gốc trong COSMOS Hub. COSMOS Hub chính là “ trái tim ” của hệ sinh thái COSMOS, liên kết những blockchain lại với nhau .Vai trò này làm cho ATOM có giá trị, khi hệ sinh thái COSMOS ngày càng lan rộng ra mạng lưới của mình .

Đánh giá dự án Bất Động Sản COSMOS

Ưu điểm

 • Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới: Internet-of-Blockchain. Đây là mục tiêu rất lý tưởng, nếu thành công sẽ là bước đột phá mới trong lĩnh vực crypto.
 • Hệ sinh thái tập trung vào COSMOS Hub và sử dụng công nghệ Tendermint kết hợp với thuật toán đồng thuận PoS giúp mô hình hoạt động của COSMOS khả thi và có nhiều tiềm năng để phát triển.
 • ATOM là đồng coin stake được đánh giá rất cao. Staking ATOM hiện được chấm 90.75% trên https://stakingrewards.com/. Nhờ vào những chỉ số staking ổn định, nhà đầu tư có được thu nhập thụ động tốt từ việc stake ATOM.

Nhược điểm

 • Dự án COSMOS có những mục tiêu phức tạp, khó thực hiện.
 • Một số đối thủ cạnh tranh Blockchain 3.0 của COSMOS có thể kể đến như Ethereum, EOS,…
 • Roadmap của COSMOS không ghi rõ cụ thể thời gian nào sẽ phát triển đến đâu. Nhất là khi so sánh với một roadmap chi tiết như của Cardano (ADA).

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.