Bitcoin là gì, tại sao Bitcoin có giá trị lớn như vậy?

Bitcoin là gì? có thể là câu hỏi của bạn khi thấy đồng tiền này đã trị giá hàng tỷ đồng, tăng rất nhiều lần qua mỗi năm. Thông qua bài viết này Dautu.Io sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin về Bitcoin để lý giải tại sao Bitcoin có giá trị lớn đến vậy.

Bitcoin là gì, giải thích chi tiết về đồng Bitcoin

Bitcoin là gì ?

Định nghĩa Bitcoin là gì

Bitcoin (Ký hiệu thường dùng: BTC) là đồng tiền kỹ thuật số ra đời vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto (ẩn danh). Định nghĩa chính xác từ nhà sáng lập: Bitcoin là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Bạn có thể đọc thêm từ bản gốc của chính tác giả Satoshi về PaperWhite của Bitcoin ở đây. Dautu.io sẽ bóc tách chính xác định nghĩa Bitcoin theo ý tác giả.

Bitcoin là một mạng lưới hệ thống tiền điện tử ngang hàng hoàn toàn có thể tách làm những phần sau :

 1. Hệ thống tiền
 2. Điện tử
 3. Ngang hàng

1, Bitcoin được gọi là 1 mạng lưới hệ thống tiền vì mạng lưới bitcoin hoàn toàn có thể làm 2 việc : Sinh ra ( phát hành ) tiền mới ( trải qua khai thác – đào ) và thanh toán giao dịch ( nhận và gửi ). Do hoàn toàn có thể triển khai đồng thời cả 2 tính năng này nên mạng lưới Bitcoin hoàn toàn có thể coi là 1 mạng lưới hệ thống tiền .
2, Bitcoin không sống sót hình thức vật lý : Tiền xu, tiền giấy cotton, tiền Polyme mà được tàng trữ trọn vẹn trên mạng lưới hệ thống máy tính. Do vậy nó gọi là là tiền điện tử .
3, Bitcoin không do bất kể cá thể / tổ chức triển khai nào làm trách nhiệm của mạng lưới hệ thống tiền là phát hành và gửi nhận, nó do tổng thể những người tham gia vào mạng lưới hội đồng quyết định hành động. Do vậy nó gọi là ngang hàng, không phân cấp .
Trong mạng lưới hệ thống của Bitcoin, đơn vị chức năng thanh toán giao dịch chính là Bitcoin. Về sau, khi nói tới Bitcoin gần như người ta hiểu rằng đó là đơn vị chức năng tiền trong mạng lưới hệ thống, thay cho cả mạng lưới mạng lưới hệ thống .Banner săn Gem sàn MEXC
Quảng cáo

Nếu như tiền pháp định (Fiat Money) được phát hành bởi ngân hàng trung ương, vận hành bởi các ngân hàng thương mại thì Bitcoin không cần cả hai tổ chức này. Bitcoin chỉ cần duy nhất cộng đồng cùng tham gia và vận hành.

Blockchain quản lý và vận hành Bitcoin như thế nào

Để hiểu sâu hơn về Bitcoin là gì, tất cả chúng ta sẽ khám phá về 1 khái niệm gắn liền với Bitcoin là Blockchain. Block = Khối, Chain = Chuỗi. Blockchain là một chuỗi những khối được link với nhau .
A-B-C-D-E-F-G-H-I
Minh họa phía trên, A, B, C … chính là một khối, chúng được nối với nhau thì ta có một chuỗi khối. Trong mỗi khối có ghi lại những thông tin về thanh toán giao dịch. Giả sử ta có khối D ghi lại thông tin rằng Ví X nhận thêm 5 Bitcoin từ ví Y, số dư sau cuối là 10 Btc .
Giả sử bạn đang có 20 Bitcoin, nó có nghĩa là trên Blockchain Bitcoin ghi lại rằng số dư ví của bạn là 20BTC, và nó được tàng trữ trên toàn mạng lưới hệ thống. Thứ bạn nắm giữ là chìa khóa để truy vấn thông tin tài khoản ( ví ) của mình mà thôi .
Nếu như ở quy mô tiền tệ truyền thống lịch sử, người ta hoàn toàn có thể can thiệp vào và sửa đi thông tin này, nhưng ở Bitcoin điều đó là không hề :

 1. Chuỗi trên không chỉ được lưu trên 1 máy tính, nó được lưu trên hàng loạt những máy tính của mạng lưới hệ thống Bitcoin. Tức không ai hoàn toàn có thể sửa lại, dù chỉ 1 người phản đối .

 2. Các thanh toán giao dịch mới sẽ được chứa vào khối mới, sau nó tiếp nối đuôi nhau vào chuỗi cũ. Như vậy để hoàn toàn có thể sửa khối D, bạn phải sửa tổng thể những khối sau đó như E, F, G, H, I .

Như vậy khi mạng lưới tham gia đủ lớn và chuỗi đủ dài, Bitcoin sẽ trở nên bảo mật thông tin. Từ nguyên tắc trên, Bitcoin có những đặc thù sau :

 1. Công khai các giao dịch, ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch trên hệ thống Blockchain.
 2. Không thể sửa chữa, đảo ngược, giả mạo các giao dịch
 3. Có thể ẩn danh thông tin người nhận và gửi, chỉ cần tham gia vào mạng lưới là có thể tạo ví và gửi nhận, không cần danh tính.

Với sự độc lạ trọn vẹn so với tiền tệ truyền thống lịch sử, Bitcoin được rất nhiều người yêu thích và tin cậy. Bitcoin cũng trải qua nhiều đợt cấm khác nhau, tuy nhiên hầu hết những vương quốc hiện tại đồng ý Bitcoin như một loại gia tài ( Vàng kỹ thuật số ) thay cho tiền tệ. Ở thời gian hiện tại 9/2021, mạng lưới của Bitcoin với hàng triệu máy tính tham gia, chuỗi Blockchain bitcoin cũng dài tới 700.000 khối. Nó trở thành mạng blockchain bảo mật thông tin nhất hiện tại .
Bitcoin có nhiều yếu tố tương quan tới quản lý và vận hành quy mô và vận tốc, do vậy nó còn nhiều cản trở trong việc trở thành tiền tệ. Bạn hoàn toàn có thể đọc sâu xa hơn tại bài viết : Bitcoin có trở thành tiền tệ được không ?

Những ưu điểm Bitcoin trở nên có giá trị 

Phi tập trung

Một trong những tiềm năng chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự trấn áp của bên thứ ba. Mạng lưới này được phong cách thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận thanh toán giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới to lớn. Ngoài ra, thậm chí còn nếu một phần của mạng lưới hệ thống bị sập hoặc bị hacker tiến công, tiền vẫn liên tục được lưu thông .

Ẩn danh

Ngày nay, những ngân hàng nhà nước phần đông đều biết mọi thứ về người mua của mình : lịch sử dân tộc tín dụng thanh toán, địa chỉ, số điện thoại thông minh, những thói quen tiêu tốn và vân vân. Bitcoin thì trọn vẹn ngược lại, vì những ví điện tử không hề link đến một thông tin cá thể nào. Và mặc dầu có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC .

Tính minh bạch

Mỗi thanh toán giao dịch BTC đều được tàng trữ trong Blockchain. Về mặt kim chỉ nan, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể khám phá số dư nếu điều tra và nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng phần đông là không hề .

Những ai muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực thi nhiều thanh toán giao dịch phần nhiều là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu hoàn toàn có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày so với mạng lưới hệ thống liên ngân hàng nhà nước quốc tế hiện tại .

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi .
Với tỷ suất 1 BTC = 100,000,000 Satoshi .
Tức một đơn vị chức năng Satoshi = 0.00000001 BTC .
Hiện nay đơn vị chức năng thông dụng nhất trong thanh toán giao dịch thường thì là mBTC. 1 mBTC = 1/1000 BTC. Đối với những thanh toán giao dịch mua và bán, người ta hầu hết tính đơn vị chức năng BTC. Đơn vị Satoshi ( STS ) thường được dùng khi thanh toán giao dịch những cặp Altcoin / BTC .
Đơn vị tiền Satoshi của Bitcoin

Mua Bitcoin ở đâu?

Anh em hoàn toàn có thể mua Bitcoin trên những sàn thanh toán giao dịch tương hỗ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn thanh toán giao dịch là DEX ( sàn phi tập trung chuyên sâu ) và CEX ( sàn tập trung chuyên sâu ), nhưng lúc bấy giờ Bitcoin chỉ hoàn toàn có thể được mua và bán trên những sàn CEX .
Để mua Bitcoin bằng VNĐ thì dùng P2P qua Binance hoặc Huobi là dễ nhất, ngoài những hoàn toàn có thể ra trước kia hoàn toàn có thể là Remitano ( fee cao nên đã ít người dùng ). Bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn thanh toán giao dịch P2p trên binance và Huobi tại đây .

Lưu trữ Bitcoin (BTC) ở đâu?

Ví Bitcoin là gì?

Cũng giống như tiền tệ truyền thống lịch sử, đồng Bitcoin cần ví để tàng trữ. Mỗi ví tiền Bitcoin được xem như một thông tin tài khoản Bitcoin, tựa như như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước mà bạn vẫn dùng .
Một ví Bitcoin phải gồm có :

 • Địa chỉ ví (Bitcoin Address) dùng để nhận và gửi tiền.
 • Khóa riêng tư (Private Key) dùng để đăng nhập tài khoản ví

Anh em sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác trải qua Bitcoin Address của họ. Một khi Private Key bị mất, nó đồng nghĩa tương quan với việc bạn bè sẽ bị mất ví và mất hàng loạt gia tài được trữ trong đó. Cho đến nay, không ai hoàn toàn có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được tàng trữ trên mạng lưới hệ thống .
Do đó tất cả chúng ta hãy nhớ thật kỹ, tàng trữ khóa riêng tư thật cẩn trọng và không bật mý cho bất kể ai !

Các loại ví Bitcoin hiện nay

Có 3 loại ví để hoàn toàn có thể tàng trữ BTC :

 • Ví nóng (hay Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Trust WalletMetaMask, Coin98 Wallet
 • Ví lạnh (hay Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công và phí giao dịch. Nhưng độ an toàn của ví lạnh là cực cao. Một vài cái tên trong mảng này là LedgerTrezor,…
 • Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key, do đó tỷ lệ rủi ro là sàn scam hay đột ngột bị shut down thì không thể rút tiền được. Một số sàn uy tín như: Binance, Okex, Huobi, Remitano, MXC. Thực chất đa số người chơi Bitcoin giữ Btc trên các sàn giao dịch. Chỉ một số đầu tư lâu dài, họ chỉ tin vào BTC do chính mình nắm giữ, việc để trên sàn hoàn toàn phụ thuộc vào các rủi ro của sàn.

Tình trạng pháp lý của đồng Bitcoin

Trên quốc tế lúc bấy giờ rất nhiều vương quốc cũng đã gật đầu đồng Bitcoin như thể một loại tiền tệ để thanh toán giao dịch. Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn quốc tế :

 • Xanh lá: Hợp pháp, ủng hộ
 • Vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
 • Đỏ: Luật pháp dị nghị
 • Xám: Chưa rõ

Tính hợp pháp của Bitcoin ở các quốc gia
Tại Nước Ta, Ngân hàng Nhà nước khẳng định chắc chắn Bitcoin và những loại tiền ảo tựa như khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện đi lại thanh toán giao dịch hợp pháp tại Nước Ta ; đồng thời cảnh cáo, nếu xảy ra sự cố thì những nhà đầu tư sẽ phải chịu hàng loạt thiệt hại .

Bitcoin có lừa đảo không ?

Có lẽ trong chung ta ai cũng đã từng đọc những bài viết, bài báo với tiêu đề như “ Bitcoin lừa đảo ”, “ bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp ” hay “ khủng hoảng bong bóng Bitcoin ” vậy thư hư câu truyện này là thế nào
Về thực chất Bitcoin là một đồng xu tiền điện tử ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain vì vậy nó không lừa bạn hay bất kỳ ai. Nếu có xảy ra lừa đảo hay mất mát thì chỉ hoàn toàn có thể là con người lừa con người mà thôi !
Một số trường hợp xảy ra dẫn đến những thông tin như trên là

 • Một số người vì quá ham lợi mà bán nhà, đổ hết vốn liếng để mua Bitcoin, tuy nhiên sau đó do biến động thị trường Bitcoin giảm giá dẫn đến lỗ
 • Bỏ tiền mua lượng Bitcoin cụ thể nhưng do không am hiểu kỹ thuật bảo mật nên để lộ thông tin ví và bị mất Bitcoin -> xuất hiện thông tin kiểu “mất trắng”.
 • Nạp tiền vào các sàn giao dịch lừa đảo, không uy tín.

Chung quy lại là do thiếu thông tin, không khám phá kỹ về tiền điện tử hay quá ham doanh thu cao, ngoài cũng do độ dịch chuyển của thị trường tiền kỹ thuật số dẫn đến giá Bitcoin giao động mạnh

Có nên góp vốn đầu tư Bitcoin không ?

Có nên chơi Bitcoin không?

Cơ hội

 • Bitcoin dựa nền tảng công nghệ Blockchain đang rất tiềm năng và là xu thế của tương lai với sứ mệnh thay đổi nền tài chính truyền thống.
 • Lợi nhuận có thể kiếm được từ đầu tư Bitcoin và tiền điện tử là rất lớn trong bối cảnh thị trường còn rất mới và tiềm năng.

Rủi ro

 • Mức lợi nhuận lớn thường đi liền với rủi ro cao.
 • Khác với ngoại hối, vàng, chứng khoán hay bất động sản. Biến động giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử là rất lớn, bạn có thể lãi rất nhanh nhưng cũng lỗ chỉ trong nháy mắt.
 • Rủi ro về mức độ an toàn và tính bảo mật là luôn hiện hữu trong bối cảnh các sàn và ví trữ coin là mục tiêu tấn công của bọn tin tặc để đánh cắp tiền của bạn.

Dautu. io cho rằng rất nên góp vốn đầu tư Bitcoin. Nhưng tuyệt đối không nên góp vốn đầu tư số tiền quá lớn. Bitcoin phải được xếp vào nhóm góp vốn đầu tư mạo hiểm. Cơ hội bùng nổ rất lớn, nhưng rủi ro đáng tiếc cũng nhiều không kém. Hãy giữ cho mình 1 chút BTC, bằng số tiền bạn xác lập mất đi cũng không sao, sau đó chờ điều kỳ diệu từ tấm vé số không khi nào hết hạn .

Kết luận

Qua bài viết này mình đã giới thiệu cho anh em về Bitcoin là gì, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về Bitcoin. Thị trường còn rất mới mẻ và vẫn trên đà phát triển, đầu tư vào nó là cơ hội nhưng cũng là rủi ro. Chúng tôi luôn khuyên bạn phải đảm bảo tìm hiểu kỹ mọi thông tin cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào và chỉ nên đầu tư với số tiền mình có thể mất.