Hướng dẫn cách đọc đồ thị nến Nhật cho nhà đầu tư mới

Cách đọc đồ thị nến Nhật

Nến Nhật ( candlestick ) là một loại biểu đồ giá được sử dụng thoáng đãng trong nghành kinh tế tài chính, đặc biệt quan trọng là sàn chứng khoán .
Mẫu hình này được ý tưởng bởi một thương nhân người Nhật có tên là Munehisa Homma vào thế kỷ 18, với mục tiêu bắt đầu là để ghi chép diễn biến giá gạo. Do có tính ứng dụng cao trong việc nghiên cứu và phân tích, nến Nhật nhanh gọn trở nên nổi tiếng trong giới thương nhân và ” gia nhập ” khắp quốc tế. Ngày nay, nến Nhật được biết đến và sử dụng bởi gần như toàn bộ những người tham gia thị trường kinh tế tài chính .Một biểu đồ nến được cấu trúc bởi hàng nghìn cây nến Nhật khác nhau. Mỗi cây nến Nhật sẽ có 2 phần là thân nến và bóng nến .Mô hình một cây nến trong đồ thị nến Nhật.

Mô hình một cây nến trong đồ thị nến Nhật.

– Thân nến cho biết mức giá đóng ( close ) và giá Open ( open ) trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Ví dụ, trên biểu đồ 15 phút, mỗi cây nến Nhật sẽ được hình thành dựa theo diễn biến giá trong mỗi 15 phút. Tương tự, trên biểu đồ ngày của sàn chứng khoán, mỗi cây nến Nhật sẽ được hình thành dựa theo diễn biến giá trong một phiên thanh toán giao dịch .- Bóng nến cho biết mức cao nhất ( highest ) và thấp nhất ( lowest ) của giá trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .Nến Nhật được chia làm 2 loại là nến tăng và nến giảm, và trải qua sắc tố, bạn sẽ biết được một cây nến thuộc loại nào .- Nến tăng, thường sử dụng màu xanh dương, có đặc thù là giá Open khi nào cũng thấp hơn giá đóng cửa .- Nến giảm, thường là màu đỏ, có đặc thù là giá Open luôn cao hơn giá đóng cửa .So với một biểu đồ dạng đường ( line ), biểu đồ nến Nhật cung ứng nhiều thông tin về diễn biến giá hơn rất nhiều .

Ví dụ, khi nhìn vào một cây nến tăng có thân dài, không có bóng, điều đó có nghĩa cổ phiếu đã tăng liên tục trong cả phiên và chốt phiên ở mức cao nhất. Đây là một manh mối quan trọng trong việc phân tích, vì cây nến chỉ ra rằng sức cầu với cổ phiếu rất mạnh.

Mô hình Engulfing trong đồ thị nến nhật báo hiệu sự đảo chiều ở đáy, với hai cây nến ngược chiều, trong đó cây nến thứ hai là nến tăng giá mạnh.Mô hình Engulfing trong đồ thị nến Nhật báo hiệu sự hòn đảo chiều ở đáy, với hai cây nến ngược chiều, trong đó cây nến thứ hai là nến tăng giá mạnh .Tương tự, các mức giá Open, ngừng hoạt động, cao nhất, và thấp nhất của một cây nến cũng giúp ích rất nhiều trong việc nhìn nhận hướng đi của thị trường, đặc biệt quan trọng là tín hiệu hòn đảo chiều. Giả sử, trong một xu thế tăng, đồ thị Open một cây nến xanh nhưng thân ngắn nằm nửa dưới cây nến, bóng trên dài thì đó là một tín hiệu cho thấy bên mua chiếm lợi thế lúc bắt đầu, nhưng sau đó đã bị bên bán áp đảo .Ngoài ra, không phải khi nào cây nến cũng có quy mô phù hợp. Có nhiều quy mô nến đặc biệt quan trọng như không có thân, hoặc thân nến nằm trọn vẹn phía trên … Các quy mô này được gọi bằng các tên khác nhau, như quy mô cây búa ( Hammer ), búa ngược ( Inverted Hammer ), quy mô người treo cổ ( Hanging man ), sao băng ( Shooting star ) …Một số dạng mô hình nến nhật đơn giản.Một số dạng quy mô nến Nhật đơn thuần .Ngoài việc sử dụng đơn lẻ, các cây nến hoàn toàn có thể hợp thành các bộ chỉ báo khác nhau, như ba con quạ đen ( Three black crows ), mây đen bao trùm ( Dark cloud cover ) … Dựa trên các chỉ báo này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phán đoán về xu thế của giá CP .Mô hình ba con quạ đen (Three black crows) báo hiệu sự đảo chiều ở vùng đỉnh.Mô hình ba con quạ đen ( Three black crows ) báo hiệu sự hòn đảo chiều ở vùng đỉnh .

Như trường hợp “Three black crows”, mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc sóng hồi trong xu hướng giảm, cấu trúc gồm ba cây nến đỏ, có thân dài, bóng ngắn, giá mở cửa của nến sau nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước.

Xét về yếu tố tâm ý thị trường, mẫu hình này cho thấy bên mua đã dần yếu sức trong khi bên bán lấy lại lợi thế. Chuyển động đi xuống liên tục trong 3 phiên liên tục trở thành tín hiệu hòn đảo chiều khuynh hướng từ tăng sang giảm .Với trường hợp ” Dark cloud cover “, mẫu hình nến hòn đảo chiều này là sự Open một cây nến đỏ, Open phía trên mức đóng cửa của cây nến tăng trước đó, đồng thời giá đóng cửa bên dưới điểm chính giữa của cây nến tăng. Nói cách khác, thị trường đã Open ở trạng thái tích cực nhưng bị áp lực đè nén bán ép xuống dưới mức trung bình của phiên hôm trước. Mẫu hình này bộc lộ sự đổi khác trong khuynh hướng, hàm ý về tín hiệu hòn đảo chiều khi bên bán lấy lại lợi thế .Trong trong thực tiễn, nhà đầu tư thường quan sát diễn biến phiên thanh toán giao dịch tiếp theo để khẳng định chắc chắn lại điều này, nếu đồ thị Open tiếp một cây nến đỏ với giá Open thấp hơn giá đóng cửa phiên liền trước.