CMS là gì? Các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022

Khái niệm CMS là gì không còn xa lạ đối với chúng ta, khi mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại CMS với nhiều đặc điểm, ưu điểm nổi trội khác nhau. Việc tìm hiểu các loại phần mềm CMS rất quan trọng để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các khía cạnh liên quan CMS và các phần mềm CMS phổ biến nhất 2022.

CMS là gì?

CMS là viết tắt của Content Management System, là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung với mục tiêu giúp quản trị nội dung của website một cách thuận tiện. Hệ thống này có công dụng tinh chỉnh và điều khiển toàn bộ những hoạt động giải trí tương quan đến thông tin, nội dung trên website, đơn cử là những thông tin, nội dung về tin tức điện tử, báo chí truyền thông hay những truyền thông hình ảnh, video và những loại tư liệu khác, giúp tiết kiệm chi phí thời hạn quản trị, ngân sách quản lý và vận hành và bảo dưỡng .

>>> Có thể bạn quan tâm: Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z

Chức năng của hệ thống CMS là gì?

Với mục đích giúp người dùng thao tác nhanh hơn bằng các tính năng tiện ích, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều chi phí, dẫn đến sự ra đời của CMS. Vậy chức năng của hệ thống CMS la gi?

 • Tạo, lưu trữ các nội dung ở trên website

Hệ thống CMS là mạng lưới hệ thống được cho phép bạn đưa những nội dung mong ước lên website dưới nhiều hình thức khác nhau như content, ảnh hay video và tàng trữ nội dung này mãi mãi, trừ trường hợp bạn xóa đi hoặc website có yếu tố .

 • Chỉnh sửa, thêm hoặc bớt nội dung một cách đơn giản

Bạn thuận tiện chỉnh sửa nội dung nếu bạn phát hiện lỗi sai hoặc muốn biến hóa thông tin. CMS là mạng lưới hệ thống có công dụng chỉnh sửa nội dung bài viết, đặc biệt quan trọng là muốn update thông tin những bài viết đã lâu với những thông tin đã lỗi thời .

 • Chuyển và chia sẻ các nội dung

Thông qua mạng lưới hệ thống CMS, những nội dung bạn đưa lên sẽ thuận tiện tiếp cận với mọi người, bằng việc san sẻ trên nền tảng mạng xã hội hoặc những mạng lưới hệ thống forum. Những nền tảng như CMS WordPress, cài thêm plugin sẽ giúp việc san sẻ nội dung thuận tiện hơn .

 • Quản lý và phân quyền sử dụng cho người dùng

Quản lý và phân quyền người dùng giúp bạn thuận tiện thêm nhân sự vào quy trình tăng trưởng nội dung nhưng vẫn hạn chế quyền truy vấn, sửa đổi của họ so với website. Bên cạnh đó, tính năng quản trị sẽ giúp bạn những thành viên khác đã làm gì trên website .

Tại sao website cần sử dụng CMS?

CMS là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung mang đến nhiều tính năng trong quản trị, quản trị của doanh nghiệp. Vậy CMS có vai trò quan trọng như thế nào mà website cần phải sử dụng CMS .

 • Đưa website thành kênh marketing hiệu quả

Thông qua CMS, doanh nghiệp hoàn thuận tiện tiếp cận với những hình thức tiếp thức tiếp thị khác nhau như email, marketing, content, … ngay trên website, đưa website thành kênh marketing với hiệu suất cao cao, lôi cuốn được nhiều người mua tiềm nay và tiếp thị tên thương hiệu ra thị trường .

 • CMS giúp cập nhật nội dung

Content marketing trở thành hình thức tiếp thị được ưu thích thoáng đãng với hiệu suất cao cao. Hệ thống CMS là tác nhân quan trọng góp thêm phần mang đến hiệu suất cao cho những chiến dịch content marketing .
Doanh nghiệp hoàn hoàn toàn có thể tạo, chỉnh sửa, xuất bản nội dung trên mạng lưới hệ thống CMS một cách thuận tiện mọi lúc, mọi nơi chỉ với vài thao tác nhỏ. Bên cạnh đó, CMS còn có công dụng tàng trữ những bản nháp nội dung chưa hoàn thành xong cùng với những công dụng hạn chế truy vấn, tự động hóa xuất bản, … giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện trấn áp và duy trì nội dung tiếp thị của mình dưới mọi hình thức .

 • Đảm bảo duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

Hệ thống CMS sẽ được cho phép nhiều người dùng cùng chỉnh sửa nội dung ở trên một giao diện. Điều này sẽ giúp mạng lưới hệ thống quản trị của doanh nghiệp được duy trì một cách đồng nhất, cũng như tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn, ngân sách và nhân lực cho doanh nghiệp .

 • Dễ dàng quản lý nội dung website

Giao diện của CMS giúp người dùng thuận tiện theo dõi những số liệu của website, ví dụ điển hình như sổ bài đăng, số lượng loại sản phẩm hay lượng truy vấn bài viết, số lượt san sẻ, giúp doanh nghiệp thuận tiện quản trị nội dung trên website .

 • Có thể tối ưu chi phí nhân sự cho quản trị

Khi sử dụng ứng dụng CMS, doanh nghiệp không cần dùng đến coder, do đó sẽ tiết kiếm được một khoản ngân sách cũng như tiết kiệm chi phí được thời hạn quản trị nhân sự .

 • Tối ưu hóa mobile

Hệ thống CMS thích hợp với mọi thiết bị di động, miễn là hoàn toàn có thể truy vấn được internet. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện đọc và tìm kiếm nội dung .

 • Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tại CMS có mục FAQ, tại đây doanh nghiệp sẽ nhận được những vướng mắc, nhu yếu của người mua và giải đáp nhanh gọn cho người mua. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện kết nối với người mua trải qua kênh tương hỗ FAQ .

Hệ thống CMS hoạt động như thế nào?

Không thể phủ nhận được những quyền lợi, tính năng tuyệt vời mà mạng lưới hệ thống CMS mang lại cho doanh nghiệp, cho người mua. Vậy trên trong thực tiễn CMS hoạt động giải trí như thế nào ?

Thông thường, quy trình tiến độ kiến thiết xây dựng website thường trải qua hai bước chính : xác lập giao diện bên ngoài ( front-end ) và quản trị mạng lưới hệ thống bên trong ( back-end ), sử dụng nhiều ngôn từ lập trình khác nhau, ví dụ điển hình như CSS, JavaScript cho front-end hay PHP, Python, .. cho back-end .
Với mạng lưới hệ thống CMS, quy trình tiến độ kiến thiết xây dựng website sẽ giãn lược hơn. Thay vì viết code, CMS kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị bằng giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt, người dùng sẽ dùng content editor để tạo bài viết, website, xuất bản thông tin. Đặc biệt, người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể chèn thêm nội dung mà không cần phải trực tiếp truy vấn vào server mà chỉ cần trải qua giao diện quản trị được setup sẵn .

CMS gồm những loại nào?

CMS là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung được yêu thích và sử dụng thoáng đãng trên thị trường. Hiện nay, CMS có ba loại chính : CMS Open Source, CMS tự code hoặc dùng Framework và CMS mất ngân sách .

CMS Open Source

CMS open source, hay còn được gọi là CMS mã nguồn mở, là loại CMS được sử dụng thông dụng. CMS open source có vừa đủ những tính năng thiết yếu để quản trị trang, bài viết, thông tin tài khoản hay quản trị những link, tag, thông số kỹ thuật ngay khi đặt lên sever. Bên cạnh đó, CMS open source còn tương hỗ setup thêm những tính năng khác mà bạn mong ước có từ nhà phân phối chính hoặc bên thứ ba .

CMS tự code hoặc dùng Framework

CMS tự code hoặc dùng Framework là loại CMS yên cầu người dùng phải tự code lại hàng loạt. Người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy chọn giao diện mong ước với phong cách thiết kế vừa lòng và tương thích nhất, tuy nhiên việc tự code lại sẽ gây khó khăn vất vả, phức tạp cho việc setup .

CMS mất chi phí

CMS mất chi phí, tức là người dùng phải chi trả tiền cho việc mua bản quyền. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn không phải làm gì cả, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành tất cả mọi thao tác như vận hành hệ thống, nâng cấp, sửa lỗi. Trong các loại CMS, đây là loại CMS có hoạt động ổn định với nhiều tính năng riêng biệt hấp dẫn.

Các phần mềm CMS phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường lúc bấy giờ, có rất nhiều ứng dụng CMS với nhiều đặc thù, ưu điểm điển hình nổi bật khác nhau. Chúng tôi ra mắt đến bạn 10 ứng dụng CMS phổ cập nhất, được ưu thích sử dụng nhất lúc bấy giờ .

CMS WordPress (PHP)

WordPress được biết đến là một trong những cms phổ cập, thông dụng nhất lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng được ưu thích sử dụng trong những nghành nghề dịch vụ ví dụ điển hình như thương mại điện tử với quy mô nhỏ lẻ, những website bán hàng hay bất động sản. WordPress được kiến thiết xây dựng trên mạng lưới hệ thống ngôn từ HPH, được đính kèm với những gói dịch vụ hosting với công dụng giúp website được hoạt động giải trí tối ưu nhất .

CMS Joomla (PHP)

Joomla là CMS thuận tiện sử dụng mà không yên cầu người dùng phải có trình độ, trình độ cao, do đó CMS Joomla là ứng dụng được rất nhiều người yêu thích. Đa số những website trên quốc tế đều sử dụng CMS Joomla, từ website cá thể đến mạng lưới hệ thống doanh nghiệp, từ website có nội dung đơn thuần đến phức tạp .

CMS Drupal (PHP)

Drupal là lựa chọn lý tưởng cho những website có quy mô trung bình hoặc lớn. Drupal được kiến thiết xây dựng trên mạng lưới hệ thống ngôn từ PHP với năng lực tùy chỉnh tốt cũng như mạng lưới hệ thống plug-in phong phú. Hiện nay, CMS Drupal là ứng dụng được dùng cho những website theo nhu yếu, những website trên nghành tin tức hay thương mại điện tử .

CMS Magento (PHP)

Tương tự với những ứng dụng CMS ở trên, CMS Magento cũng được thiết kế xây dựng trên nền tảng sử dụng ngôn từ PHP và tàng trữ tài liệu tại MySQL. CMS Magento sử dụng mã nguồn mở, do đó mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giao diện và thông số kỹ thuật theo sở trường thích nghi .

DotNetNuke (ASP)

Dotnetnuke là mẫu sản phẩm đến từ Microsoft với ngôn từ mặc định là tiếng anh. DotNetNuke là ứng dụng thường được dùng để tạo ra nhiều website hội đồng và hoàn toàn có thể ship hàng cho nhiều website riêng không liên quan gì đến nhau với những đối tượng người tiêu dùng sử dụng trọn vẹn khác nhau. Bên cạnh đó, nền tảng CMS của phần này được cho phép người dùng setup đa ngôn ngữ .

CMS Typo3 (PHP)

Typo3 là ứng dụng CMS kiến thiết xây dựng trên nền tảng ngôn từ PHP. Typo3 chay được trên một số ít sever web như Apache hay IIS, sử dụng được trên nhiều hệ quản lý và điều hành khác nhau .

CMS Kentico (ASP)

Kentico được thiết lập trên nền tảng ASP.NET CMS. Đây là ứng dụng CMS chuyên dùng cho thương mại điện tử và tiếp thị trực tuyến. CMS Kentico mang đến sự tích hợp vừa đủ, được cho phép bạn tạo ra thưởng thức người mua kỹ thuật số thực sự tối ưu hóa trên nhiều kênh .

CMS Liferay (JSP)

CMS Liferay là hệ quản trị nội dung mã nguồn mở, được thiết lập trên nền tảng ngôn từ JSP, đơn cử CMS Liferay được viết bằng Java và sử dụng MySQL để tàng trữ tài liệu. CMS Liferay sinh ra với thanh toán giao dịch lập trình trực quan mà bất kể người dùng nào cũng hoàn toàn có thể tạo, chỉnh sửa hay xuất bản thông tin một cách chuyên nghiệp .

CMS Mambo (PHP)

CMS Mambo được thiết lập với giao diện website đơn thuần với hệ quản trị nội dung mã nguồn mở, điều này được cho phép tạo và quản trị những website một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, Mambo hình thành với nhiều đặc tính tiên tiến và phát triển như kỹ thuật quy đổi giao diện, kỹ thuật API can đảm và mạnh mẽ .

CMS Opencart

Opencart là ứng dụng CMS được kiến thiết xây dựng trên nền tảng ngôn từ PHP và sử dụng mã nguồn mở. Đây là ứng dụng CMS tối ưu tương thích với mạng lưới hệ thống bán hàng trực tuyến, bán hàng qua mạng .

>>> Có thể bạn quan tâm: Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase

Hướng dẫn cách chọn lựa CMS phù hợp cho website

Thông qua những phần trên, tất cả chúng ta đã biết được content management system là gì và tầm quan trọng của mạng lưới hệ thống CMS trong quản trị doanh nghiệp. Vậy là thế nào để lựa chọn được CMS tương thích với website của mình nhất. Chúng tôi ra mắt đến bạn những tiêu chuẩn để lựa chọn CMS tương thích nhất cho website của bạn .

 • Xác định loại website cần dùng CMS

Mỗi website được thiết kế xây dựng với mục tiêu hoạt động giải trí và trách nhiệm khác nhau, do đó cần lựa chọn CMS tương thích với mục tiêu, nhu yếu của mỗi doanh nghiệp .

 • Xác định giao diện, loại thiết kế muốn sử dụng cho website

Trong lựa chọn CMS, cần tìm hiểu và khám phá về phong cách thiết kế themes của từng loại CMS và xác lập được loại nào sẽ tương thích với mục tiêu sử dụng của bạn. Từ việc xác lập themes sẽ xác lập được rằng bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa và triển khai xong website như mong ước không .

 • Xác định các chức năng cần cho website

Xác định website của mình cần những loại công dụng gì để lựa chọn CMS có rất đầy đủ plugin hay extension hay không, để đưa ra quyết định hành động lựa chọn tương thích nhất .

 • Xác định chi phí dành cho trang web

Khi website hoạt động giải trí, bạn sẽ cần giao dịch thanh toán ngân sách cho hosting và tên miền và những ngân sách khác như plugin, extension, themes, … Bạn cần xác lập khoản ngân sách dành cho trang website, cân đối ngân sách để lựa chọn CMS tương thích với ngân sách nhất. Dựa vào những tiêu chuẩn trên để lựa chọn cho doanh nghiệp mình ứng dụng CMS tương thích nhất .

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm CMS là gì, các chức năng, vai trò của CMS trong hoạt động doanh nghiệp, các loại CMS, các cms phổ biến nhất hiện nay và cách tiêu chí để lựa chọn CMS phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết của FPT Cloud sẽ mang đến những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 • Website: https://final-blade.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 638 399

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn số 1 về Điện toán đám mây và Trí tuệ tự tạo tại Nước Ta .