Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Compound và COMP coin

Compound Finance là gì?

Cho đến ngày 25 tháng 6 năm 2020, Compound chính thức được công nhận là giao thức DeFi lớn nhất quốc tế với trên 500 triệu USD tiền điện tử được khóa và hơn 900 triệu USD đang được phân phối .
Trong bài nghiên cứu và phân tích thời điểm ngày hôm nay, Coin68 sẽ phân phối đến những bạn thông tin chi tiết cụ thể về dự án Bất Động Sản Compound Finance nhé .
Compound là một nền tảng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu được cho phép người dùng vay và cho vay tiền điện tử. Người cho vay kiếm doanh thu từ lãi suất vay ; người vay hoàn toàn có thể nhận được khoản vay một cách nhanh gọn và ẩn danh .

Có thể hiểu giao thức Compound hoạt động tương tự như một ngân hàng, tuy nhiên có sự khác biệt là cả người mua và người bán không tương tác trực tiếp. Các nhà đầu tư khóa tiền điện tử của họ vào một Liquidity Pool, những người đi vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ Pool đó. Liquidity Pool  là một mạng lưới các hợp đồng thông minh sẽ thực hiện tất cả các giao dịch.

Phương thức hoạt động của Compound

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã và đang xử lý hai yếu tố chính của gia tài blockchain là :

 • Cơ chế vay vốn rất hạn chế, điều này góp thêm phần làm cho gia tài bị định giá sai ( ví dụ : “ scam coins ” với định giá không hề xác định được ) .
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm, do ngân sách tàng trữ và rủi ro đáng tiếc đáng kể ( cả trên sàn thanh toán giao dịch và ngoại hối ), không có lãi suất vay tự nhiên để bù đắp những ngân sách đó. Điều này góp thêm phần làm cho gia tài có sự dịch chuyển và không không thay đổi .

Cách hoạt động của COMP

Với Compound Protocol, người dùng hoàn toàn có thể gửi tiền điện tử với tư cách là người cho vay hoặc rút tiền với tư cách là người đi vay. Thay vì cho người khác vay trực tiếp, người cho vay tích hợp gia tài của họ thành những nhóm gia tài mà từ đó người dùng hoàn toàn có thể vay .

Tuy nhiên, người dùng chỉ hoàn toàn có thể vay một giá trị USD bằng tiền điện tử thấp hơn gia tài thế chấp ngân hàng mà họ đã phân phối ( ví dụ : 60 % gia tài thế chấp ngân hàng ). Số tiền họ hoàn toàn có thể vay phụ thuộc vào vào tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của gia tài thế chấp ngân hàng .
Khi bạn cho vay tiền điện tử trên Compound, bạn sẽ nhận được một lượng cTokens tương ứng .
trái lại với dịch vụ vay legacy, lãi suất vay không cố định và thắt chặt cũng như không được thỏa thuận hợp tác bởi hai bên tham gia thanh toán giao dịch. Thay vào đó, với Compound, lãi suất vay được xác lập bởi cung và cầu và được update liên tục bởi một thuật toán phức tạp .
Theo nguyên tắc chung, nhu yếu về gia tài càng lớn thì lãi suất vay càng cao so với cả người cho vay và người đi vay. Điều này khuyến khích người cho vay cho vay và ngăn cản người đi vay vay quá nhiều. Người cho vay cũng hoàn toàn có thể rút gia tài của họ bất kỳ khi nào .
Nếu người dùng đã vay nhiều hơn những gì họ được phép do giảm giá gia tài mà họ phân phối làm gia tài thế chấp ngân hàng, họ có rủi ro tiềm ẩn bị thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng đó. Người nắm giữ gia tài vay hoàn toàn có thể chọn thanh lý tài sản thế chấp ngân hàng và mua nó với giá chiết khấu. Ngoài ra, người đi vay hoàn toàn có thể trả lại một phần nợ của mình để tăng năng lực vay lên trên ngưỡng thanh lý và liên tục như thông thường .

Token COMP là gì?

Kể từ tháng 5 năm 2020, Compound chuyển sang hình thức gọi là “ Quản trị dựa vào hội đồng ” .

Về bản chất, điều này có nghĩa là người nắm giữ token COMP có thể đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án.

Một số thông tin cơ bản về token COMP

 • Token name : COMP Token
 • Ticker : COMP
 • Blockchain : Ethereum
 • Token Standard : ERC-20
 • Contract : 0 xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Giá hiện tại : 194.52 $ COMP
 • Total Token Supply :10,000,000 COMP
 • Circulating Supply : 4,133,764 COMP
 • Market cap : USD 801,946,899

Phân bổ token COMP

Token COMP được phân chia như sau :

Token Sale

Về mặt kỹ thuật, Compound có tổng nguồn cung là 10 triệu token COMP, 42.3 % trong số đó được dành để phân phối cho users khi họ sử dụng Compound. Cứ 1 khối Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến Compound protocol .
Số COMP được gửi vào Liquidity Pool sẽ được phân chia theo từng loại assets, tỉ lệ thuận với lãi tích góp trên thị trường. Từ đó, COMP lại được chia 50 % cho borrowers và 50 % cho suppliers .

Roadmap

Không giống như nhiều dự án Bất Động Sản khác, Compound thực sự không có một Roadmap rõ ràng. Theo lời Robert Leshner, Giám đốc điều hành quản lý của Compound Labs Inc. “ Nó được phong cách thiết kế như một phép thử nghiệm ” .

Team

Compound được xây dựng bởi hai đối tác chiến lược kinh doanh thương mại lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco .

 • Robert Leshner – Giám đốc điều hành quản lý của công ty, một nhà kinh tế tài chính học, nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm tay nghề .
 • Geoffrey Hayes là CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa .

Cách kiếm và sở hữu COMP Token

COMP là native token của hệ sinh thái Compound và bạn không hề mint chúng như những token khác, cách duy nhất bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết COMP .

Sàn giao dịch COMP Token

Hiện nay COMP đang được tương hỗ mua và bán trên một số ít sàn thanh toán giao dịch lớn như : Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx, …

Ví lưu trữ token COMP

COMP là token ERC-20 nên bạn hoàn toàn có thể tàng trữ trên những ví có tương hỗ tiêu chuẩn này như :

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Tổng kết

Tổng kết lại, mình xin san sẻ 1 số ít quan điểm đứng dưới góc nhìn cá thể của mình về dự án Bất Động Sản Compound như sau :

Thứ nhất: Hiện nay, sẽ rất khó cho chúng ta có thể ứng dụng các giao thức cho vay như Compound vào thực tế. Vì sao, nguyên nhân là do rất ít trong chúng ta lại muốn đi vay một lượng tài sản ít hơn những gì mình đang có cả.

Thứ hai: Mặc dù sẽ có triển vọng cho việc tiết kiệm tiền với lãi suất cao hơn ( hoặc có thể an toàn hơn) so với gửi ngân hàng. Nhưng một khi với mức lãi suất APY cao như vậy sẽ được duy trì như thế nào nếu có sự đột biến trong cung ứng cho vay của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, thuật toán riêng của Compound sẽ làm giảm lãi suất xuống mức có thể tương đương với ngân hàng. Điều đó làm ta nghi ngờ liệu có sự gia tăng về số người muốn vay một lượng ít hơn số tiền họ có hay không?

Thứ 3: Mối quan tâm cuối cùng của mình là làm sao Compound có thể xử lý được khi có sự kiện “thiên nga đen” xảy ra. Đại dịch hồi đầu tháng 3 năm 2020 là một ví dụ. nó đã làm thị trường tiền điện tử giảm mạnh, nó đã kích hoạt số lượng đáng kể các pool của người vay phải thanh lý tài sản thế chấp của họ.

Bất chấp những lo ngại này, mình tin rằng Compound  Finance là một dự án có triển vọng khá lớn. Xét cho cùng, có vẻ như Compound là một trong những trường hợp hiếm hoi của một dự án DeFi hoạt động ngang bằng với những dự án như RenVM, cho phép hoán đổi tiền điện tử phi tập trung, an toàn và riêng tư giữa các blockchains.

Mình là The Bon, hẹn gặp lại những bạn trong những bài nghiên cứu và phân tích sau .
Đừng quên tham gia nhóm Telegram của Coin68 để update những thông tin mới nhất về thị trường Crypto nhé !

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!