Thợ đào Bitcoin trước vòng xoáy nợ nần

Giá Bitcoin giảm mạnh trong khi ngân sách quản lý và vận hành tăng cao khiến nhiều thợ đào khó hoàn vốn như dự trù .Cuối 2021, khi giá Bitcoin đạt mức 68.000 USD, những thợ đào kiếm được khoản lời đáng kể. Nhiều người liên tục lan rộng ra quy mô khai thác, sẵn sàng chuẩn bị cho năm 2022 bùng nổ. Nhưng điều đó đến nay chưa xảy ra .Từ đầu năm, giá Bitcoin ( BTC ) liên tục chạm đáy. Tối 7/6, mỗi BTC còn 29.500 USD, giảm hơn 50% so với đỉnh cuối năm ngoái. Một yếu tố được thợ đào chăm sóc là giá điện khai thác dàn máy. Dù giá BTC xuống thấp, thợ đào vẫn hoàn toàn có thể gồng gánh nếu ngân sách rẻ. Nhưng xung đột giữa Nga và Ukraine khiến yếu tố nguồn năng lượng trầm trọng hơn, giá điện ở nhiều nơi tăng cao và thợ đào bị ảnh hưởng tác động trực tiếp. Reuters dẫn lời Valery Vavilov, Giám đốc điều hành quản lý Bitfury – công ty chuyên sản xuất máy đào Bitcoin chuyên được dùng : ” Năng lượng để quản lý và vận hành máy đào hoàn toàn có thể chiếm 90-95 % tổng ngân sách của việc khai thác Bitcoin ” .Dàn máy khai thác Bitcoin tại một xưởng đào ở Plattsburgh, New York. Ảnh:Technology Review

Dàn máy khai thác Bitcoin tại một xưởng đào ở Plattsburgh, New York. Ảnh:Technology Review

Daniel Jogg, Giám đốc điều hành quản lý Enerhash – công ty nghiên cứu và phân tích tài liệu về blockchain, cho biết không ít thợ đào Bitcoin đang thua lỗ. Tại 1 số ít khu vực ở châu Âu, giá điện ước tính để đào một BTC lên đến 25.000 USD, trong khi giá BTC hiện là 29.000 USD. Nếu trừ đi ngân sách máy móc, quản lý và vận hành, xưởng bãi, thợ đào hoàn toàn có thể bị thâm hụt và rủi ro tiềm ẩn phá sản nếu giá tiền số này liên tục giảm .Trong 12 tháng qua, giá điện ở Texas, một điểm trung tâm về khai thác tiền điện tử, đã tăng 70 % khi nắng nóng lê dài, khiến nhiều thợ đào bỏ nghề. Theo nghiên cứu và điều tra của Đại học Cambridge, sau lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc năm 2021, Mỹ hiện chiếm 37,84 % hoạt động đào toàn thế giới. Theo những chuyên viên, thợ đào Bitcoin như đang đi cân đối trên dây, chông chênh giữa một bên là giá điện tăng cao, một bên là giá BTC giảm .Một yếu tố nữa là độ khó của thuật toán ngày càng tăng, khiến sản lượng khai thác giảm đi. Nói cách khác, thợ đào đang trả nhiều tiền hơn để khai thác được ít Bitcoin hơn và đồng xu tiền số họ kiếm được ngày càng mất giá .Theo Sam Doctor, Giám đốc kế hoạch tại ngân hàng đầu tư gia tài kỹ thuật số BitOoda, ngay cả những thợ đào sử dụng mạng lưới hệ thống khai thác tân tiến cũng đang kiếm được ít hơn trước. Ông cho biết những ASIC ( máy đào Bitcoin chuyên được dùng ) thế hệ cũ, từ S9 quay trở lại trước, vẫn chiếm 1/3 tổng số lượng máy đào Bitcoin toàn thế giới nhưng gần như không còn sinh lời. ” Với giá nguồn năng lượng hiện tại, những thợ đào không có hợp đồng đáp ứng điện cố định và thắt chặt phải đương đầu nhiều áp lực đè nén “, đại diện thay mặt BitOoda nói .

Giá trị vốn hóa của những công ty khai thác Bitcoin lớn như Riot, Marathon và Core Scientific đều giảm hơn 50% năm nay. Theo Wired, nếu không có một cú đảo ngược dòng về giá BTC, đây có thể xem là khởi đầu của cuộc khủng hoảng trong giới khai thác Bitcoin. Hai năm trước, các xưởng đào quy mô lớn đã tranh nhau mua ASIC. Marathon, một trong ba công ty khai thác hàng đầu ở Mỹ, mua 78.000 ASIC với giá kỷ lục 879 triệu USD. Trước đó, họ mua 30.000 Bitmain ASIC với giá 120 triệu USD vào tháng 8/2021. Nửa đầu năm nay, Marathon lên kế hoạch vận hành 133.000 máy đào, nhưng đến tháng 5, họ chỉ có 36.830 ASIC hoạt động do gặp các vấn đề về lắp đặt và điều kiện thời tiết không thuận lợi tại một số xưởng đào.

Charlie Schumacher, người phát ngôn của Marathon, cho biết : ” Nhiều thợ đào đang vật lộn trong nợ nần, phải tìm cách tịch thu vốn mua máy, tiền thiết kế xây dựng, trang trại, tiền thuê nhân công. Cách duy nhất bù đắp lại những khoản vay là cắm điện cho máy chạy và chờ BTC tăng giá rồi bán kiếm lời ” .Schumacher nói công ty ông chưa thể hoàn vốn cho lô máy đào cuối năm ngoái. Họ mới trả một khoản tiền cọc, số vốn còn lại dùng để quản lý và vận hành và không có gì bảo vệ sẽ hoàn toàn có thể chi trả được những khoản nợ để liên tục duy trì trại đào Bitcoin cỡ lớn .” Gánh nặng nợ nần, giá điện tăng cao và giá Bitcoin giảm đang ảnh hưởng tác động trực tiếp đến bài toán doanh thu. Bất cứ ai sắm máy đào cuối năm ngoái hoặc đi vay để góp vốn đầu tư đều chưa thấy ngày ‘ về bờ ‘ khi doanh thu thấp hơn đáng kể so với dự trù khởi đầu “, Jurica Bulovic, trưởng bộ phận tại công ty góp vốn đầu tư Foundry, san sẻ .

Theo thống kê của nền tảng nghiên cứu tiền điện tử Into The Block hồi tháng 3, vai trò của giới thợ đào đang ngày một giảm khi số BTC họ sở hữu hiện là 1,95 triệu đồng, thấp nhất tính từ năm 2010. Trước đó vào cuối 2019, số này là là 2,4 triệu BTC. Trong tháng 5, Riot Blockchain, một công ty khai thác lớn của Mỹ, đã bán 250 BTC trong tổng số 6.320 BTC tích trữ để lấy tiền duy trì hoạt động. Vài ngày sau, Marathon cho biết cũng đang xem xét bán đi một ít Bitcoin dù giá thấp.

Trong giới khai thác tiền số, nhiều khoản nợ được thế chấp ngân hàng bằng chính những cỗ máy đào Bitcoin và dựa trên lượng BTC thợ mỏ nắm giữ. Nhưng những gia tài thế chấp ngân hàng này ngày càng mất giá trị. Các chuyên viên cảnh báo nhắc nhở nếu thợ đào vỡ nợ, thị trường sẽ tận mắt chứng kiến một cuộc khủng hoảng cục bộ lan rộng sang phần còn lại của ngành tiền mã hóa .

Thảo Hiền (theo Wired)