DCA là gì? Cẩm nang sử dụng DCA “trăm trận trăm thắng”

DCA hay kế hoạch trung bình giá là một công cụ đắc lực của những nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể đem đến hiệu suất cao sử dụng tốt nhất, tất cả chúng ta cần thực sự hiểu DCA là gì và những ưu và điểm yếu kém của chiêu thức này. Trong bài viết dưới đây, bePOS sẽ giúp bạn triển khai điều đó .

DCA là gì?

DCA ( Dollar cost averaging ) hay kế hoạch trung bình là một chiêu thức góp vốn đầu tư. Trong đó, nguồn vốn được tách nhỏ và sử dụng vào những mốc thời hạn khác nhau thay vì “ tất tay ” tại một thời gian. Trong hầu hết trường hợp, những phần vốn được chia bằng nhau và thời hạn rót vốn theo chu kỳ luân hồi : hàng tuần, tháng hoặc quý, …

tong-quan-DCA-la-gi

DCA là gì?

Ví dụ, bạn có 5.000.000 VNĐ và muốn góp vốn đầu tư vào CP STB ( đang có giá 28.000 ). Thông thường, bạn sẽ dùng hàng loạt số tiền để mua STB và chiếm hữu khoảng chừng 178 CP này. Tuy nhiên, nếu vận dụng DCA, bạn chia vốn thành 5 phần, mỗi phần tương ứng một triệu VNĐ. Mỗi tuần, bạn sẽ dùng một phần vốn để mua STB theo chu kỳ luân hồi nhất định. Cùng với dịch chuyển giá của STB ( lần lượt là 28.000, 26000, 29.000, 28.000, 27.000 ), sau năm tuần, bạn sẽ chiếm hữu khoảng chừng :
( một triệu : 28.000 ) + ( một triệu : 26.000 ) + ( một triệu : 29.000 ) + ( một triệu : 28.000 ) + ( một triệu : 27.000 ) ≊ 180 ( CP STB ) .
Như vậy, khi sử dụng kế hoạch trung bình giá, lượng CP STB thu về đã đổi khác dù cùng một lượng vốn bằng nhau .
Cùng hướng tới những thời gian có lợi về giá song phương pháp này không phải là góp vốn đầu tư bắt đáy / đỉnh. Vậy sự độc lạ giữa bắt đáy / đỉnh giá trong góp vốn đầu tư với DCA là gì ? Đó là :

  • Vốn khi sử dụng DCA được chia nhỏ, thường là bằng nhau nên cố định và thắt chặt. Còn góp vốn đầu tư bắt đáy, nắm đỉnh thì bất định, tùy thuộc mong ước của chủ chiếm hữu .
  • Việc rót vốn theo DCA theo chu kỳ luân hồi, vì vậy, sẽ có thời gian giá bất lợi .Phương pháp bắt đáy/nắm đỉnh thì không như vậy; chỉ cần nhà đầu tư nhận định giá đang ở ngưỡng giới hạn, chắc chắn có lợi là sẽ quyết định xuống tiền.

Vai trò, ý nghĩa của DCA là gì?

Giúp việc đầu tư dễ thực hiện hơn

Chiến lược trung bình giá là một chiêu thức đơn thuần, dễ triển khai. DCA không yên cầu nhà đầu tư cần quá nhiều kiến thức và kỹ năng trình độ, kinh nghiệm thực chiến mà vẫn mang đến những thành quả giật mình. Điều này khác hẳn với góp vốn đầu tư bắt đáy khi nhu yếu những nghiên cứu và phân tích kỹ thuật phức tạp và nhận định và đánh giá thị trường chuẩn xác .
Do đó, đây là lựa chọn của nhiều nhà góp vốn đầu tư trẻ, nhà đầu tư mới khi mới bước chân vào thị trường kinh tế tài chính vô cùng cạnh tranh đối đầu và quyết liệt .

y-nghia-cua-dca-la-gi

Vai trò, ý nghĩa của kế hoạch giá trung bình – DCA

Nâng cao khả năng thích ứng trong đầu tư

Chưa nói tới doanh thu sau cùng nhưng rõ ràng, việc chia nhỏ vốn thay vì tất tay sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao năng lực thích ứng, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải. “ Được ăn cả, ngã về không ” là con dao hai lưỡi. Cách góp vốn đầu tư này sẽ tương thích hơn với những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề hoặc nắm chắc thời cơ thắng .
Còn so với những người chưa có “ tuyệt kỹ ” góp vốn đầu tư, “ bí kíp ” nhận định và đánh giá, nghiên cứu và phân tích thị trường thì chắc như đinh DCA nên được ưu tiên. Trong trường hợp giá có xu thế giảm, DCA sẽ góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao vốn bởi giúp bạn chiếm hữu nhiều lượng gia tài hơn ( CP, coin, … ). trái lại, trong toàn cảnh giá có khuynh hướng tăng, DCA là công cụ “ cắt lỗ ”, hạn chế rủi ro đáng tiếc .

Phù hợp với đầu tư dài hạn, nguồn vốn “nhỏ giọt”

Nếu là một nhà đầu tư lướt sóng, muốn kiếm doanh thu từ việc bắt đúng đỉnh và đáy của thị trường, kế hoạch trung bình giá có lẽ rằng sẽ không phải lựa chọn tương thích cho bạn. trái lại, nếu hướng tới góp vốn đầu tư vĩnh viễn, tìm kiếm những nguồn sinh lời bền vững và kiên cố, hoặc đơn thuần, nguồn vốn của bạn được trích từ một phần lương hàng tháng ( nhỏ giọt theo chu kỳ luân hồi ), hãy lựa chọn DCA .

dca-phu-hop-voi-dau-tu-dai-han

DCA tương thích với góp vốn đầu tư dài hạn
Tuy nhiên, ranh giới giữa góp vốn đầu tư thời gian ngắn với dài hạn, giữa việc dùng hay không dùng DCA hoàn toàn có thể bị phá vỡ, nhờ vào vào nghành bạn hướng tới. Ví dụ, góp vốn đầu tư dài hạn bằng giải pháp DCA trong Crypto là gì khi giá tiền mã hóa vốn thả nổi tự do, khác hẳn giá CP tuy cũng dịch chuyển liên tục nhưng luôn có sự trấn áp .

>> Xem thêm: NFT LÀ GÌ? GỢI Ý NHỮNG NFT TIỀM NĂNG ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT 2021

Một số hạn chế của chiến lược trung bình giá – DCA

Vai trò và ý nghĩa là thế, vậy hạn chế của DCA là gì ? Hãy cùng bePOS điểm qua 1 số ít hạn chế sau :

Chỉ đặt trong tham chiếu của từng lĩnh vực đầu tư

DCA không dành cho những nhà đầu tư “ tham lam ”. Chiến lược này chỉ tương thích khi bạn vận dụng để so sánh, so sánh giữa những chiêu thức góp vốn đầu tư trong từng nghành nghề dịch vụ, tức là so sánh theo chiều dọc. Nếu bạn muốn xem xét hiệu suất cao của DCA trong góp vốn đầu tư Crypto với sàn chứng khoán, hiệu quả khó đúng mực .
Hạn chế này đồng nghĩa tương quan, đây sẽ không phải là kênh nhìn nhận tổng quan nhất, mang đến cái nhìn tổng lực nhất về hiệu suất cao sử dụng vốn góp vốn đầu tư cho bạn .

han-che-cua-DCA-la-gi

Một số hạn chế của kế hoạch DCA

“Tiêu tốn” thời gian đầu tư

Điều này đã quá rõ ràng. Hãy nhìn lại ví dụ phía trên bạn sẽ thấy sau hơn một tháng, nhà đầu tư mới có được doanh thu tương ứng 2 CP. Nhưng nếu góp vốn đầu tư “ tất tay ” hoặc bắt đáy / nắm đỉnh giá thì hoàn toàn có thể tác dụng đã rõ ràng hơn rất nhiều. Vì thế, DCA hoàn toàn có thể mang đến sự bảo đảm an toàn nhưng khó giúp tạo ra màn “ lột xác ” về doanh thu .

Hiệu quả chỉ thực sự rõ ràng khi biến động giá lớn hoặc lĩnh vực đầu tư “đắt đỏ”

Để có biến hóa lớn về doanh thu, DCA không chỉ cần thời hạn mà còn cần đến những dịch chuyển giá cao hoặc dịch chuyển trong những nghành nghề dịch vụ đắt đỏ như Bitcoin. Xét cho cùng, với 2 CP “ lãi ” trong ví dụ ở phần đầu, nhà đầu tư chỉ thu về khoảng chừng 60.000 VNĐ. Nhưng tại những mốc mua STB, chênh lệch giá lên đến hàng chục ngàn đồng thì mức sinh lời sẽ cao hơn đáng kể. Hoặc với Bitcoin, chỉ cần giá lên xuống 1-2 % trong thời gian 10/11/2021 thì lãi / lỗ hoàn toàn có thể là hàng nghìn đô la Mỹ .

Chịu nhiều chi phí liên quan

Cuối cùng, do hầu hết những thanh toán giao dịch lúc bấy giờ đều có phí nên khi chọn chiêu thức DCA, nhà đầu tư phải gánh nhiều lần phí thay vì mua / bán “ một lần ”. Trong toàn cảnh “ lãi ” khó cải tiến vượt bậc và vốn góp vốn đầu tư nhỏ thì đây cũng là yếu tố đáng lưu tâm .

Vận dụng chiến lược giá trung bình trong đầu tư

Cách tính trung bình giá Bitcoin không trọn vẹn giống cách tính giá trung bình CP. Do đó, tùy vào nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư mà việc vận dụng giải pháp DCA sẽ có những khác nhau không ít. Dưới đây là một số ít san sẻ của bePOS :

Vận dụng DCA trong đầu tư Crypto

Giá trị lớn nhất của việc vận dụng DCA trong Crypto là gì ? Đó là hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro đáng tiếc trước những dịch chuyển khó nhận định và đánh giá của thị trường tiền mã hóa. Nhìn chung, giá thị trường sẽ có 3 hướng dịch chuyển là tăng, giảm hoặc bằng với giá cũ. Theo đó :

  • Xu hướng giá tăng

Trong trường hợp này, bạn hãy giảm số lượng coin mua mới để tối ưu vốn .
Ví dụ : Lần 1 mua 10 Bitcoin giá 50 USD thì lần 2 mua 4 coin khi giá tăng lên 53 USD .
Khi đó, cách tính trung bình giá Bitcoin là : DCA = ( 10 * 50 + 4 * 53 ) / 15 ≊ 47.5 USD

  • Xu hướng giá giảm

Trong trường hợp này, bạn hãy tăng số lượng coin mua mới để tối ưu vốn .
Ví dụ : Lần 1 mua 10 Bitcoin giá 50 USD thì lần 2 mua 15 coin khi giá giảm xuống 48 USD .
Khi đó, cách tính trung bình giá Bitcoin là : DCA = ( 10 * 50 + 15 * 48 ) / 25 ≊ 48.8 USD

van-dung-DCA-trong-dau-tu

Vận dụng kế hoạch giá trung bình trong góp vốn đầu tư

  • Xu hướng giá đi ngang

Với khuynh hướng giá đi ngang, bạn giữ nguyên số lượng coin mua mới để tối ưu vốn .

Vận dụng DCA trong đầu tư cổ phiếu

Đầu tiên, cách tính giá trung bình CP là :

DCA = (Giá cũ x Lượng cổ phiếu cũ + Giá mới x Lượng cổ phiếu mới) : Tổng lượng cổ phiếu đã mua

Với nghành nghề dịch vụ sàn chứng khoán, kế hoạch DCA hướng đến tiềm năng mua được giá rẻ và khi giá tăng hoàn toàn có thể bán ra lấy lãi. Tuy nhiên, khi nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, đầu tư và chứng khoán dịch chuyển rất phức tạp. Trong nội dung bài viết, hãy cùng tìm hiểu thêm khi thị trường Bullish và Bearish

  • Khi thị trường Bullish (tăng giá): Bạn nên mua một phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá chính thức được xác nhận trải qua có “ yếu tố phá vỡ ”, bạn mới chờ mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu .
  • Khi thị trường Bearish (giảm giá): Đây là thời điểm tốt để DCA phát huy giá trị. Bạn nên mua bổ sung lượng cổ phiếu so với mốc ban đầu để “tích trữ”. Khi xu hướng giá đổi chiều, cơ hội có lãi sẽ cao hơn.

>> Xem thêm: PHÂN LOẠI VÀ CÁCH TÍNH CHỈ SỐ EPS CHÍNH XÁC NHẤT TỪ A-Z

Với những san sẻ trên, chắc rằng bạn đọc đã hiểu rõ DCA là gì, cũng như nắm được cách ứng dụng DCA trong góp vốn đầu tư Crypto, CP. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn trong việc lựa chọn những giải pháp tối ưu hiệu suất cao sử dụng vốn .

FAQ

Có nên vận dụng DCA vào nhiều loại tiền điện tử?

Câu vấn đáp là có. Tuy nhiên, bạn nên xem xét về việc tích hợp những chiêu thức sử dụng vốn khác để tối ưu hóa hiệu suất cao. Đồng thời, hãy bảo vệ những loại tiền điện tử bạn góp vốn đầu tư có tiềm năng tăng trưởng, không thuộc list coin rác .

DCA có giống với đầu tư bắt đáy giá thị trường không?

Về cơ bản, đây là 2 chiêu thức góp vốn đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tích hợp cả hai để tối ưu hóa hiệu suất cao sử dụng vốn .