DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư?

Trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính và tiền điện tử, chiến lược đầu tư là một yếu tố cực kỳ quan trọng, liên quan trực tiếp đến thành bại của một dự án. Một trong các chiến lược đang được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng hiện nay là DCA. Vậy DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư? Để tìm lời giải đáp, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

DCA là gì?

Khái niệm DCA

DCA là viết tắt của Dollar-Cost Averaging, tạm dịch: chiến lược bình quân giá. Đây là một chiến lược đầu tư mà trong đó, các khoản tiền đầu tư được chia thành các khoản nhỏ hơn và được đầu tư riêng biệt theo các khoảng thời gian định trước cho đến khi hết toàn bộ số vốn.

Sự biến động của một công cụ kinh tế tài chính là rủi ro đáng tiếc đi lên hoặc đi xuống là luôn hiện hữu trên thị trường kinh tế tài chính. DCA sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc dịch chuyển đo bằng cách cố gắng nỗ lực giảm tổng ngân sách góp vốn đầu tư trung bình .
DCA-la-gi

Hiểu một cách đơn giản nhất, DCA là chiến lược phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất vào một lần. Khác với chiến thuật với mua đáy bán đỉnh, DCA sẽ không giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận mà chỉ tập trung vào việc giảm thiểu tổn thất, tận dụng lợi thế và tăng trưởng trong thời gian dài.

Chiến lược này thường được vận dụng nhiều nhất trong nghành kinh tế tài chính và tiền điện tử .

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA

Các nhà đầu tư cần phải xem xét, tập hợp những yếu tố trên thị trường như : tỉ giá, tiền tệ, … rồi mới chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ. Các yếu tố thị trường thường có xu thế lên hoặc xuống sẽ bảo vệ nguồn vốn của bạn nằm ở mức trung bình và giảm thiểu lỗ. Nhưng cần quan tâm, giải pháp này chỉ hoàn toàn có thể giúp hạn chế lỗ chứ không hề ngăn ngừa trọn vẹn điều này. Việc lỗ hay lãi ra làm sao còn nhờ vào nhiều vào cách phân chia nguồn vốn, năng lực giám sát thị trường và cả may rủi nữa .
Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên vận dụng DCA khi thị trường đang có xu thế giảm kiểm soát và điều chỉnh, có những ngưỡng tương hỗ mạnh bên dưới và không nên vận dụng với thị trường có tính dịch chuyển không ổn định cao, thị trường rác .
DCA-la-gi

Ví dụ về chiến lược DCA

Sử dụng DCA để góp vốn đầu tư một khoản tiền 200.000 USD hoàn toàn có thể được thực thi trong tám tuần bằng cách góp vốn đầu tư 25.000 USD mỗi tuần theo thứ tự tiếp theo. Các thanh toán giao dịch so với góp vốn đầu tư một lần và kế hoạch DCA được bộc lộ qua bảng dưới đây :
DCA-la-giNhư bạn đã thấy, Với 200.000 USD, tổng số CP được mua bằng hình thức góp vốn đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, theo cách tiếp cận của DCA sẽ có 2.437 CP được mua, ít hơn 84 CP trị giá 6.888 USD so với hình thức trên ( giá trung bình của CP là 82 USD ) .
Do đó, DCA hoàn toàn có thể tăng số lượng CP được mua khi giá thị trường đang giảm và mua ít CP hơn nếu giá thị trường đang tăng .

Những lợi ích và hạn chế của chiến lược DCA

Lợi ích

Giảm thiểu rủi ro

DCA giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc góp vốn đầu tư, dữ gìn và bảo vệ tiền, cung ứng tính thanh toán và tính linh động trong việc quản trị hạng mục góp vốn đầu tư .
Một thị trường giảm giá còn được coi là một thời cơ mua. Do đó, DCA hoàn toàn có thể thôi thúc tiềm năng sinh lợi của hạng mục góp vốn đầu tư dài hạn khi thị trường khởi đầu tăng .

Chi phí thấp hơn

Mua sàn chứng khoán khi giá đang giảm bảo vệ rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được quyền lợi cao hơn về sau. Không dễ để Dự kiến sự dịch chuyển của thị trường. Do đó, kế hoạch DCA sẽ làm giảm ngân sách mua hàng .

Vượt qua giai đoạn suy thoái của thị trường

Sử dụng kế hoạch DCA bằng cách góp vốn đầu tư định kỳ số tiền nhỏ còn những nhà đầu tư giúp vượt qua sự suy thoái và khủng hoảng của thị trường. Danh mục góp vốn đầu tư sử dụng DCA hoàn toàn có thể giữ cân đối lành mạnh và có tiềm năng tăng giá trong dài hạn .

Hạn chế đầu tư theo cảm tính

Trong triết lý hành vi, hiện tượng kỳ lạ góp vốn đầu tư theo cảm tính xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc sử dụng DCA sẽ vô hiệu hoặc giảm bớt thực trạng góp vốn đầu tư theo cảm tính .
Một kế hoạch mua có kỷ luật trải qua DCA giúp nhà đầu tư tập trung chuyên sâu sức lực lao động của họ vào trách nhiệm trước mắt và vô hiệu tin tức, thông tin rơi lệch từ những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo .
DCA-la-gi

Hạn chế

Chi phí giao dịch nhiều lần

Bằng cách mua sàn chứng khoán hay tiền điện tử một cách có mạng lưới hệ thống với số lượng nhỏ trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, nhà đầu tư có sẽ phải chịu ngân sách thanh toán giao dịch nhiều hơn so với mua một lần .

Lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn

Việc vận dụng kế hoạch DCA để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc chắc như đinh sẽ dẫn đến doanh thu thấp hơn. Một nhà góp vốn đầu tư DCA có nhiều năng lực bị mất giá trị gia tài và thu được ít doanh thu hơn so với góp vốn đầu tư một lần .

Tính phức tạp

Nhiệm vụ giám sát từng khoản góp vốn đầu tư theo lịch trình trong một khoảng chừng thời hạn nhất định của là một quy trình không đơn thuần. DCA sẽ làm cho nhà đầu tư tốn thời hạn và công sức của con người, phức tạp hơn so với góp vốn đầu tư một lần .

Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA?

 • Thị trường đang là một xu hướng đầu tư
 • Thị trường đang có dấu hiệu giảm điều chỉnh và được cho là “miếng bánh ngon giảm giá”
 • Thị trường đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới

Cách áp dụng chiến lược DCA

 • Tính toán số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu kế hoạch không thành công.
 • Tính toán tổng khối lượng chênh lệch bạn có thể mua .
 • Lập kế hoạch cụ thể cho các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ .
 • Chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần lần lượt là 30, 30 và 40
 • Chọn thời điểm đầu tư hợp lý

DCA-la-gi

Một số lưu ý khác khi sử dụng chiến lược DCA

 • Không áp dụng DCA với các thị trường có tính biến động và bất ổn cao
 • Không áp dụng DCA với các thị trường “rác”
 • Hãy đảm bảo nếu bạn thất bại, tổng thua lỗ không được vượt quá 5-10 % tài khoản
 • Chỉ vào lệnh đúng theo kế hoạch đã đề ra
 • Nếu kế hoạch sai, bạn cần kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi cơ hội khác

Việc đưa ra một chiến lược sử dụng vốn đầu tư thích hợp sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả. Những thông tin trên bài viết cũng giúp bạn hiểu được tại sao chiến lược DCA lại quan trọng trong đầu tư. Bạn có thể tham khảo sâu hơn về chiến lược này để biết cách đầu tư hợp lý nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về chiến lược DCA

Áp dụng DCA khi đầu tư chứng khoán trong bao lâu là hợp lý?

Thời gian DCA từ 6 đến 12 tháng có lẽ rằng là tốt nhất. Nhưng đây cũng chỉ là triết lý về phương pháp hoạt động giải trí của đầu tư và chứng khoán. Vì vậy, bạn cần phải xem xét một số ít tài liệu lịch sử vẻ vang đơn cử để xem những quy trình tiến độ khác nhau sẽ diễn ra như thế nào .

Tại sao đầu tư tiền điện tử cần áp dụng DCA?

Bitcoin hay thị trường tiền mã hóa nói chung đều có rủi ro đáng tiếc và dịch chuyển lớn. Vì thế, việc tập trung chuyên sâu vốn vào một mức giá mang lại rất nhiều rủi ro đáng tiếc hơn cho nhà đầu tư hoặc cũng hoàn toàn có thể là cách tạo doanh thu rất lớn. Tuy nhiên, cách này sẽ không giúp bạn sống sót vĩnh viễn với thị trường. DCA sẽ giúp bạn chia nhỏ vốn góp vốn đầu tư, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và cho bạn một khoản thời hạn để nhìn nhận thị trường .

Có nên áp dụng DCA vào nhiều loại tiền điện tử?

Bạn chỉ nên góp vốn đầu tư vào những loại coin số 1 trên thị trường và tránh những loại coin rác bởi rủi ro tiềm ẩn loại tiền này bị delist rất cao .

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hỗ trợ và kháng cự ít có tương quan không ít đến cung và cầu, chúng còn được gọi là vùng giá mà tại đó đang có sự tranh chấp giữa phe mua và phe bán, khiến cho giá hoàn toàn có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Cụ thể :

 • Ngưỡng hỗ trợ nơi mà vùng giá hấp dẫn khiến nhu cầu tăng mạnh và chặn không cho giá giảm thêm
 • Ngưỡng kháng cự là vùng giá mà nguồn cung sẽ tăng mạnh và chặn không cho giá tăng thêm.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org