Sàn DEX là gì? Ưu nhược điểm của sàn DEX và top sàn DEX tốt nhất

Các sàn giao dịch phi tập trung, còn được gọi là DEX, là thị trường ngang hàng, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử thực hiện giao dịch trực tiếp mà không cần chuyển giao việc quản lý tiền của họ cho người trung gian hoặc người giám sát. Các giao dịch này được tạo thuận lợi thông qua việc sử dụng các thỏa thuận tự thực hiện được viết bằng code được gọi là hợp đồng thông minh.

Sàn DEX là gì?

Khái niệm/định nghĩa sàn DEX là gì?

DEX là chữ viết tắt của Decentralized Exchange trong tiếng Anh, được dịch ra là sàn giao dịch phi tập trung. Sàn DEX được dùng để giao dịch các loại tiền điện tử theo cơ chế ngang hàng, được thực hiện bằng code nên không thể thay đổi và chính xác.

DEX được tạo ra để loại bỏ sự giám sát của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào nhưng giao dịch vẫn được diễn ra một cách chính xác, minh bạch và không cần sự tin cậy. Các sàn giao dịch phi tập trung DEX cho phép giao dịch ngang hàng (Peer-to-peer – P2P) tiền điện tử.

Peer-to-peer đề cập đến một thị trường liên kết người mua và người bán tiền điện tử. Thị trường này thường không bị giám sát, có nghĩa là người dùng giữ quyền kiểm soát các khóa riêng tư trong ví của họ. Khóa riêng tư là một loại mã hóa nâng cao cho phép người dùng truy cập vào tiền điện tử của họ. Người dùng có thể truy cập ngay vào số dư tiền điện tử của họ sau khi đăng nhập vào DEX bằng khóa cá nhân của họ. Họ sẽ không bị yêu cầu cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như tên và địa chỉ, điều này rất tốt cho những cá nhân yêu thích sự riêng tư.

Những đổi mới giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh khoản như các nhà tạo lập thị trường tự động đã giúp thu hút người dùng vào không gian tài chính phi tập trung (DeFi) và đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng của nó. Các trình tổng hợp DEX và tiện ích mở rộng ví đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng phi tập trung bằng cách tối ưu hóa giá token, phí hoán đổi và trượt giá, tất cả đồng thời cung cấp tỷ lệ tốt hơn cho người dùng.

Sàn DEX là gì, ưu nhược điểm của sàn DEX

Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX là gì?

DEX là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu còn CEX là sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( viết tắt của từ Centralized Exchange ) .
Chúng ta cùng so sánh sự độc lạ giữa sàn DEX và CEX qua bảng so sánh dưới đây :Banner săn Gem sàn MEXC
Quảng cáo

Đặc điểm so sánh

Sàn DEX

Sàn CEX

Ví dụ

Uniswap, Sushiswap, 1 inch, dYdx, Pancakeswap Binance, Kucoin, FTX, Kraken, Coinbase …

Khái niệm

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, một nền tảng để trao đổi tiền điện tử dựa trên tính năng được lập trình trên blockchain ( tức là trong những hợp đồng mưu trí ). Giao dịch ngang hàng hoặc giữa những nhóm thanh khoản . Sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu, một nền tảng thanh toán giao dịch tiền ảo được điều hành quản lý bởi một công ty chiếm hữu nó theo phương pháp tập trung chuyên sâu .

Token được niêm yết

Ít hơn do vẫn còn mới nhưng khâu kiểm duyệt tự động hóa nên những token muốn niêm yết trên sàn này thuận tiện hơn Nhiều hơn, những token thường được kiểm duyệt trước khi được lên sàn

Tính thanh khoản

Ít hơn vì vẫn chưa nhiều người dùng Nhiều hơn do lượng người dùng lớn

Các loại hình đầu tư

Vẫn còn ít nhưng sau này sẽ tăng trưởng thêm Rất phong phú như đòn kích bẩy, future, giao ngay, vay / cho vay, đặt lệnh limit …

Phí và hoa hồng

Phí thanh toán giao dịch sẽ phụ thuộc vào vào thị trường, lúc cao lúc thấp Phí và hoa hồng thường do sàn đặt ra và mọi người phải tuân theo

Quy trình xác minh KYC

Không cần qua xác định Phải trải qua quy trình xác định danh tính

Quyền sở hữu tài sản

Người dùng sẽ là chủ sở hữu thực sự, ít gặp sự cố Sàn thanh toán giao dịch là chủ sở hữu thực sự, nếu bị hack thì người dùng năng lực cao sẽ không được bồi thường

Thao tác sử dụng

Khó hơn Dễ hơn

Rủi ro gặp phải

Có năng lực Open những token được thanh toán giao dịch với mục tiêu lừa đảo người dùng, kiểu coin rác Có năng lực bị hack và dẫn tới mất gia tài của người dùng

Bảo mật

Cao hơn và khó bị hack Thấp hơn và dễ bị tiến công

Sàn DEX hoạt động như thế nào?

Các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên công nghệ blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh (Smart contract). Người dùng giữ quyền quản lý tiền của họ, nên mọi giao dịch đều phải chịu phí giao dịch. Về bản chất, các nhà giao dịch tương tác với các hợp đồng thông minh trên blockchain để sử dụng DEX.

3 loại sàn giao dịch phi tập trung DEX chính:

 • Automated market makers ( Nhà tạo lập thị trường tự động hóa )

 • Order books DEXs ( Sổ đặt hàng DEX )

 • DEX aggregators ( Trình tổng hợp DEX )

Các sàn DEX dựa trên những hợp đồng mưu trí để cho phép những nhà thanh toán giao dịch thực thi những lệnh mà không cần một bên trung gian. Mặt khác, những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu được quản trị bởi một tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu ví dụ điển hình như ngân hàng nhà nước có tương quan đến những dịch vụ kinh tế tài chính nhằm mục đích kiếm doanh thu .

Các sàn giao dịch phi tập trung DEX phổ biến nhất hiện nay được xây dựng trên blockchain của Ethereum.

Sàn Automated market makers ( AMM ) DEX là gì ?

Automated market makers (AMM) là công cụ đem lại tính thanh khoản tự động cho các sàn giao dịch.

Một hệ thống tạo thị trường tự động (AMM) dựa trên các hợp đồng thông minh đã được tạo ra để giải quyết vấn đề thanh khoản. Việc tạo ra các sàn giao dịch này một phần đến từ nguồn cảm hứng bắt nguồn từ bài báo của đồng sáng lập Ethereum về các sàn giao dịch phi tập trung, mô tả cách thực hiện các giao dịch trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng nắm giữ token.

Thay vì khớp lệnh mua và lệnh bán, những hợp đồng mưu trí của những sàn DEX này sử dụng nhóm gia tài được hỗ trợ vốn trước được gọi là nhóm thanh khoản ( Liquidity Pools ) .
Ví dụ của những sàn DEX AMM đó là Uniswap hay Sushiswap .
Với AMM, gia tài được định giá bằng việc giám sát theo công thức chứ không phải sổ lệnh do người dùng đặt ra. Giả sử hiện tại tất cả chúng ta đang đặt lệnh mua giá 10, bán giá 12 và khi có người khác đặt lệnh khớp với lệnh của tất cả chúng ta thì thanh toán giao dịch mới được thực thi .
Còn với AMM thì không phải như vậy, giá mua và giá cả bằng nhau, khi có người đặt lệnh mua / bán thì lệnh sẽ được khớp ngay lập tức sau đó kiểm soát và điều chỉnh lại giá của cặp coin theo thuật toán .

Ví dụ: trong một Liquidity Pool (nhóm thanh khoản) hiện có 2000 đồng USDC và 2000 đồng DAI. Có người đưa vào đó 200 đồng DAI và muốn rút về 200 đồng USDC. Vậy thì sau khi khớp lệnh thì USDC còn 1800 đồng, DAI lại tăng lên 2200 đồng. Tỷ lệ giờ là 1800 USDC/2200DAI, tức là muốn rút 180 đồng USDC thì cần có 220 đồng DAI bù vào. Điều này đồng nghĩa giá trị của đồng USDC đã tăng lên.

Cung cấp thanh khoản cho Liquidity Pool tương tự như như việc bỏ USD vào ngân hàng nhà nước và đợi nó sinh lãi, lãi qua những nhóm này thường cao hơn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước tuy nhiên rủi ro đáng tiếc cũng sẽ cao hơn nếu đồng xu tiền bị trượt giá .

Sàn DEX là gì? Ưu nhược điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Sàn Order books DEXs là gì ?

Order books DEXs là sổ lệnh tổng hợp hồ sơ của tổng thể những lệnh mở để mua và bán gia tài cho những cặp gia tài đơn cử .

Lệnh mua biểu lộ rằng một nhà thanh toán giao dịch sẵn sàng chuẩn bị mua hoặc đặt giá cho một gia tài ở một mức giá đơn cử, trong khi những lệnh bán cho biết rằng một nhà thanh toán giao dịch đã sẵn sàng chuẩn bị bán hoặc hỏi một mức giá đơn cử cho gia tài đang được xem xét. Chênh lệch giữa những mức giá này xác lập độ sâu của sổ đặt hàng và giá thị trường trên sàn thanh toán giao dịch .

Order books DEX có hai loại:

 • On-chain order books
 • Off-chain order books

Các DEX sử dụng sổ lệnh thường giữ thông tin về lệnh mở On-chain, trong khi tiền của người dùng vẫn ở trong ví của họ. Các sàn thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể được cho phép những nhà thanh toán giao dịch tận dụng những vị thế của họ bằng cách sử dụng những khoản tiền được vay từ những người cho vay trên nền tảng của họ. Giao dịch đòn kích bẩy làm tăng tiềm năng kiếm tiền của thanh toán giao dịch, nhưng nó cũng làm tăng rủi ro đáng tiếc thanh lý vì nó nâng cao quy mô của vị thế với những khoản tiền đã vay, khoản tiền này phải được hoàn trả ngay cả khi nhà thanh toán giao dịch thua cược .
Tuy nhiên, những nền tảng DEX giữ sổ lệnh của họ ngoài blockchain chỉ xử lý những thanh toán giao dịch trên blockchain để mang lại quyền lợi của những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu cho những nhà thanh toán giao dịch. Sử dụng sổ lệnh Off-chain giúp những sàn thanh toán giao dịch giảm ngân sách và tăng vận tốc để bảo vệ rằng những thanh toán giao dịch được thực thi ở mức giá mà người dùng mong ước .
Để phân phối những tùy chọn thanh toán giao dịch đòn kích bẩy, những sàn thanh toán giao dịch này cũng được cho phép người dùng cho những nhà thanh toán giao dịch khác vay tiền của họ. Các khoản tiền đã cho vay kiếm được lãi suất vay theo thời hạn và được bảo vệ bởi chính sách thanh lý của sàn thanh toán giao dịch, bảo vệ người cho vay được thanh toán giao dịch ngay cả khi những nhà thanh toán giao dịch thua cược .
Điều quan trọng cần chỉ ra là những DEX đặt lệnh thường gặp yếu tố về thanh khoản. Vì về cơ bản họ đang cạnh tranh đối đầu với những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu và phải chịu thêm phí vì những gì được trả để thanh toán giao dịch On-chain, những nhà thanh toán giao dịch thường gắn bó với những nền tảng tập trung chuyên sâu. Trong khi những DEX có sổ đặt hàng Off-chain làm giảm những ngân sách này, rủi ro đáng tiếc tương quan đến hợp đồng mưu trí lại phát sinh do cần phải gửi tiền vào đó .
Sàn DEX aggregators là gì ?

Các DEX aggregators sử dụng một số giao thức và cơ chế khác nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến tính thanh khoản. Các nền tảng này về cơ bản tổng hợp thanh khoản từ một số DEX để giảm thiểu trượt giá trên các đơn đặt hàng lớn, tối ưu hóa phí hoán đổi và giá token, cung cấp cho nhà giao dịch mức giá tốt nhất có thể trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng tác động của Chi tiêu và giảm năng lực thanh toán giao dịch không thành công xuất sắc là hai tiềm năng quan trọng khác của những DEX aggregators. Một số DEX aggregators cũng sử dụng tính thanh khoản từ những nền tảng tập trung chuyên sâu để cung ứng cho người dùng thưởng thức tốt hơn, trong khi vẫn không bị quản trị bằng cách tận dụng tích hợp với những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu đơn cử .

Sàn giao dịch phi tập trung DEX là gì, có mấy loại?

Cách sử dụng sàn giao dịch phi tập trung DEX

Việc sử dụng sàn giao dịch phi tập trung không liên quan đến quá trình đăng ký, vì bạn thậm chí không cần địa chỉ email để tương tác với các nền tảng này. Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ cần một chiếc ví tương thích với các hợp đồng thông minh trên mạng của sàn giao dịch. Bất kỳ ai có điện thoại thông minh và kết nối internet đều có thể hưởng lợi từ các dịch vụ tài chính do DEX cung cấp.

Bước 1: Để sử dụng DEX, bước đầu tiên là quyết định network mà người dùng muốn sử dụng, vì mỗi giao dịch sẽ phải chịu phí giao dịch. (Ví dụ Uniswap, Sushiswap).

Bước 2: Việc tiếp theo là chọn một ví tương thích với mạng đã chọn và nạp tiền bằng token gốc của nó. Token gốc là token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong một mạng cụ thể. (ví dụ token của Uniswap là UNI, Sushiswap là SUSHI).

Tiện ích lan rộng ra ví được cho phép người dùng truy vấn tiền của họ trực tiếp trong trình duyệt của họ, giúp thuận tiện tương tác với những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( DApps ) như DEX. Chúng được thiết lập giống như bất kể tiện ích lan rộng ra nào khác và nhu yếu người dùng nhập ví hiện có trải qua cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư hoặc tạo một ví mới. Bảo mật được thực thi hơn nữa trải qua bảo vệ bằng mật khẩu .
Các ví này cũng hoàn toàn có thể có những ứng dụng di động để những nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể sử dụng những giao thức DeFi khi đang chuyển dời, vì chúng đi kèm với những trình duyệt tích hợp sẵn sàng chuẩn bị tương tác với những mạng hợp đồng mưu trí. Người dùng hoàn toàn có thể đồng nhất hóa ví giữa những thiết bị bằng cách nhập từ thiết bị này sang thiết bị khác .

Bước 3: Sau khi chọn một ví, nó sẽ cần được cấp vốn bằng các token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng đã chọn. Các mã thông báo này phải được mua trên các sàn giao dịch tập trung và có thể dễ dàng nhận dạng thông qua biểu tượng mã mà họ sử dụng như ETH cho Ethereum. Sau khi mua token, người dùng chỉ cần rút chúng về ví mà họ kiểm soát.

Điều quan trọng là tránh chuyển tiền đến nhầm mạng. Do đó, người dùng phải rút tiền của họ về đúng với ví được tài trợ.

Ưu điểm của việc sử dụng sàn DEX là gì?

Một vài lợi thế chính khi sử dụng sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu DEX đó là :

 • Tính khả dụng của token trên sàn DEX: Các sàn giao dịch phi tập trung có thể bao gồm bất kỳ token nào được đúc trên blockchain, có nghĩa là các dự án mới có thể sẽ được liệt kê trên các sàn giao dịch này trước khi được niêm yết trên các sàn CEX.

 • Ẩn danh: người dùng không cần phải trải qua quy trình nhận dạng tiêu chuẩn KYC bao gồm thông tin cá nhân, ảnh chụp CMT/CCCD hay bất kỳ giấy tờ pháp lý nào. Việc này giúp DEX thu hút một lượng lớn những người không muốn bị lộ danh tính.

 • Giảm rủi ro bảo mật: các sàn giao dịch này không kiểm soát tiền của người dùng mà người dùng sẽ tự bảo vệ tiền của họ và họ có thể tương tác với sàn giao dịch khi họ muốn làm như vậy. Nếu nền tảng bị tấn công, chỉ các nhà cung cấp thanh khoản mới có thể gặp rủi ro.

 • Không có trung gian: đó là lý tưởng mà công nghệ blockchain được tạo ra, nghĩa là không có một bên thứ 3 nào có quyền nắm giữ tài sản của bạn.

 • Không có chuyện bị cơ quan pháp lý đóng băng tài sản: nhờ vào công nghệ blockchain mà không có một cơ quan pháp lý nào có thể quản lý tài sản mà bạn đang nắm giữ.

Nhược điểm của việc sử dụng sàn DEX là gì?

Sau đây là một số ít điểm yếu kém của sàn DEX :

 • Phí giao dịch có thể tăng rất cao: Vì các sàn DEX hiện nay chủ yếu xây dựng trên blockchain của Ethereum với phí gas cao nên giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung có thể tốn kém khi số lượng giao dịch tăng đột biến.

 • Các tùy chọn giao dịch còn hạn chế: ví dụ như giao dịch ký quỹ hoặc lựa chọn chế độ đặt hàng…

 • Khó sử dụng với người mới: có khá nhiều bước mà người dùng phải thực hiện và hiểu về nó trước khi có thể tiến hành giao dịch trên sàn DEX.

 • Nhiều coin rác: vì các token được niêm yết trên DEX không được kiểm duyệt nên có nhiều coin rác bị đội lái đẩy giá lên cao sau đó bán phá giá để kiếm tiền từ nhà đầu tư.

 • Vấn đề về thanh khoản: có nhiều trường hợp khi đồng tiền được cung cấp để tạo ra thanh khoản tăng giá đột biến khiến nhiều người muốn rút về và làm cho đồng tiền cùng cặp bị trượt giá.

 • Bị lợi dụng cho các giao dịch phi pháp: vì sàn giao dịch phi tập trung DEX cho phép người dùng ẩn danh nên sẽ là nơi bị các tổ chức phi pháp lợi dụng.

Sàn DEX là gì, có mấy loại, so sánh sự khác nhau giữa DEX và CEC

TOP 10 sàn DEX tốt nhất 2022

Hiện tại những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu được nhiều người dùng nhất đó là :

 1. Uniswap (V3): thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Ethereum
 2. Pancakeswap (V2): thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain
 3. dYdX: thuộc Orderbook, được xây dựng trên nền tảng Ethereum
 4. 1inch Exchange: thuộc DEX aggregators, được xây dựng trên nền tảng Ethereum
 5. Sushiswap: thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Ethereum
 6. Raydium: thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Solana
 7. Trader Joe: thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Avalanche
 8. Curve Finance: thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng Ethereum
 9. ApolloX DEX: là sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử phi tập trung
 10. Honeyswap: thuộc AMM, được xây dựng trên nền tảng xDai Chain

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xem thêm nhiều sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu DEX khác trên trang coinmarkertcap.com .

TỔNG KẾT

:
♦ Sàn DEX là sàn giao dịch phi tập trung, viết tắt của từ Decentralized Exchanges
♦Sàn DEX có ưu điểm là bảo mật hơn so với sàn giao dịch tập trung nhưng lại không phản ánh đúng nhu cầu mua/bán của nhà đầu tư.
♦Sàn DEX cho phép người dùng tự quản lý tài sản của mình thay vì bởi một bên thứ 3
♦Sàn DEX được chia thành các loại như Automated market makers (AMM), Order books DEXs và DEX aggregators trong đó AMM là phổ biến hơn cả.

Các sàn DEX hiện nay phần lớn là được xây dựng trên blockchain của Ethereum nên phí gas có những lúc tăng rất cao.
♦ Ví dụ các sàn DEX hiện nay được nhiều người sử dụng đó là: Uniswap, Pancakeswap, dYdX, 1inch Exchange, Sushiswap…
♦Sàn DEX chỉ phù hợp với những trader đã có kinh nghiệm vì cách sử dụng vẫn hơi phức tạp, những trader mới thì không nên dùng.

Qua đây, mong rằng bạn đã hiểu sàn DEX là gì cũng như ưu nhược điểm của hình thức giao dịch phi tập trung này. Nếu như bạn còn câu hỏi gì liên quan tới sàn DEX, hãy để lại comment để được giải đáp trong 24h.