Đào coin là gì? Bỏ túi 04 kinh nghiệm đào coin hiệu quả

Đào coin là gì ? Một bộ máy đào coin gồm có những gì ? Có nên đào coin rác không ? Lưu ngay 04 kinh nghiệm tay nghề đào coin hiệu suất cao 2021 !Đào coin là gì ? Đào coin có kiếm được nhiều tiền không ? Tại sao hashrate của BTC lại tăng và nó có tác động ảnh hưởng gì tới giá BTC ? Đó là những câu hỏi mình thường gặp từ đồng đội. Với mình, đào coin là chủ đề mê hoặc và nó là một phần không hề thiếu so với hoạt động giải trí của blockchain .
Thậm chí mình biết một vài bạn bè đã và đang đào coin hàng ngày, làm giàu từ việc đào coin. Vậy thì trong bài viết này, mình sẽ phân phối cho đồng đội những thông tin thiết yếu về đào coin và làm thế nào để đào coin hiệu suất cao nhất !

Đào coin là gì?

Đào coin là việc sử dụng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp của một đồng coin. Trong quá trình đào coin, các thợ đào đã đồng thời thực hiện xác nhận giao dịch trên hệ thống blockchain và tạo ra khối mới (block) để thêm vào blockchain.

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, các thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi/nhận giữa các người dùng với nhau. Trong đó gồm các thông tin: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,… 

Sau khi xác nhận triển khai xong, những thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy thì khối mới sẽ được tạo ra .

Quá trình đào coin .

Mục đích của việc đào coin

Để trả lời câu hỏi này, mình nhắc lại một chút về cách hoạt động của blockchain:

 • Một hệ thống blockchain gồm có các giao dịch được thực hiện và ghi lại các thông tin vào từng khối của blockchain.
 • Để có thể ghi lại các thông tin giao dịch lên block, thì blockchain đó cần có cơ chế đồng thuận chung.
 • Một số blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận là Proof of Work. Tức là những người tham gia cần phải thực hiện một công việc nhất định trên mạng lưới rồi mới được phép ghi lại thông tin đó vào block. Các công việc này thường là giải một thuật toán trên máy tính. Những người thực hiện việc giải thuật toán này gọi là miner. Công việc đó gọi là mining hay đào coin.

Như vậy, mục tiêu của đào coin mang ý nghĩa quan trọng, tham gia trực tiếp vào việc làm quản lý và vận hành của cả một blockchain. Không có những miner, mạng lưới hệ thống blockchain sẽ không quản lý và vận hành được .

Đào coin có bị cấm không?

Câu trả lời này còn tùy vào quốc gia mà anh em đang sinh sống. Nhưng hiện tại vẫn chưa có pháp lý cụ thể về việc đào coin tại Việt Nam, nên có thể nói là không bị cấm

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đồng nghĩa tương quan với việc nếu bạn bè bị lừa đảo trong quy trình góp vốn đầu tư hoặc đào coin, thì nhà nước Nước Ta cũng sẽ không bảo vệ hay chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với đồng đội !

Chưa có pháp lý bảo vệ về việc góp vốn đầu tư cũng như đào coin tại Nước Ta

04 điều cần biết trước khi đào coin

Dưới đây là 1 số ít đặc thù bạn bè cần nắm trước khi tham gia đào coin :

 • Các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) đều cần đào coin.
 • Những người sử dụng sức mạnh máy tính của họ gọi là miner (thợ đào).
 • Hashrate (hàm băm) là đơn vị thể hiện khả năng giải các thuật toán của thiết bị đào coin đó. Hashrate càng cao thì khả năng giải thuật toàn càng nhanh, coin đào ra càng nhiều.
 • Một số máy đào chỉ tối ưu đào được một (vài) loại coin.

Các hình thức đào coin

Hiện tại có những hình thức đào coin như sau :

Đào coin miễn phí bằng điện thoại

Đây là hình thức đào cực dễ, bạn bè chỉ cần có một cái điện thoại thông minh liên kết được Wifi là hoàn toàn có thể kiếm được coin. Các coin hoàn toàn có thể đào bằng điện thoại cảm ứng thường là những đồng phổ cập như BTC, ETH, LTC .
Một điều rất mê hoặc ở cách này, đó là những ứng dụng đa số là game với thời hạn, nên hoàn toàn có thể nói, bạn bè vừa được vui chơi, vừa có tiền. Nhưng chính vì quá dễ và mê hoặc, nên số tiền kiếm được cũng không nhiều .

Đào coin bằng máy đào

Đây là hình thức phổ biến nhất, được nhiều người biết đến thông qua các bài báo trên mạng. Các từ khóa về thợ đào, “trâu đào”, thậm chí một vài FUD to nhỏ trong Crypto,… cũng đều bắt nguồn từ việc đào bằng máy đào.

Đây hoàn toàn có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ, nhưng yên cầu số vốn lớn, cũng như sẽ bị tác động ảnh hưởng không ít từ chính phủ nước nhà. Điển hình là việc Trung Quốc cấm đào BTC dẫn đến những thợ đào phải dời sang nước khác .

Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining

Nói đến Cloud Mining, nhiều đồng đội sẽ nghĩ ngay đến những dịch vụ tàng trữ đám mây lúc bấy giờ. Và cũng tương tự như, Cloud Mining là hành vi đồng đội hoàn toàn có thể tham gia khai thác tiền điện tử từ xa, không cần thiết bị, máy móc .
Trong hoạt động giải trí này sẽ có hai bên :

 • Nhà cung cấp dịch vụ mining: Họ sẽ cung cấp máy đào hoặc bán hashrate từ xa cho người mua. Một số bên đang cung cấp dịch vụ này: Minergate, Hashing 24, Hashflare, Genesis Mining.
 • Người sử dụng dịch vụ (nhà đầu tư): Họ là những nhà đầu tư. Những người dùng này bỏ tiền để thuê/mua từ xa các máy đào này/hashrate này. Và họ sẽ nhận về phần coin tương ứng theo hợp đồng.

Anh em chăm sóc về hình thức đào coin này thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm chi tiết cụ thể về phương pháp và một số ít tips đào hiệu suất cao trải qua bài viết dưới đây .

Máy đào coin gồm những gì? 

Một dàn máy đào coin gồm tối thiểu những thành phần cơ bản sau : CPU, VGA, RAM, Ổ cứng, Mainboard, Chip nhớ, Nguồn và Mạng Internet .

1. CPU (Central Processing Unit) hay bộ xử lý trung tâm có nhiệm vụ duy nhất là phân phối tới các card đồ hoạ VGA để máy đào. Vì vậy CPU không cần quá khủng vì nó chỉ có tác vụ duy nhất kể trên. Tuy nhiên, anh em chú ý là chọn CPU và Mainboard thì phải phù hợp với nhau.

2. VGA: Đây là thành phần quan trọng nhất của một dàn máy đào. Nó có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào việc đào coin. VGA càng mạnh thì khả năng đào càng tốt. Đây là thành phần anh em cần quan tâm đầu tư nâng cấp nhất. 

Tất nhiên, VGA cũng phải tương thích để đào loại coin nhất định. Có hai hãng cung ứng VGA bạn bè đều hoàn toàn có thể đã nghe đến :

 • NVIDA: 1070, 1060, 1050ti,…
 • AMD: RX 470, RX 580, RX 570,…

Ngoài ra, chắc như đinh đồng đội nên chăm sóc tới việc tối ưu hóa việc đào coin. Hãy quan tâm tới chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại gì và hoàn toàn có thể ép xung của nó lên bao nhiêu .

Ví dụ: GDDR5X của Micron có thể ép xung lên 700 MHz (Memory Clock), 100 MHz (Core Clock).

GDDR5X của Micron

3. RAM: Không cần đầu tư RAM khủng, chỉ cần đủ để kết hợp với CPU, MainBoard chạy một số ứng dụng đào cơ bản. RAM 2G cũng được, chỉ cần chạy được window cơ bản là đủ.

4. Ổ cứng: Tương tự như RAM và CPU, anh em không cần đầu tư nhiều. Để nhỏ gọn, anh em chọn ổ cứng dạng SSD với bộ nhớ 80G hoặc 120G là đủ.

5. Mainboard: Anh em không cần đầu tư mainboard khủng. Tuy nhiên, anh em cần chú ý là nó phải tương thích tối đa với VGA & CPU để tối ưu việc đào. Ngoài ra, các anh em muốn cắm nhiều VGA thì chọn số cổng có thể kết nối.

6. Chip nhớ: Nên chú ý tới loại chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại nào, khả năng ép xung lên bao nhiêu. Ở phần VGA mình đã nói rõ.

7. Nguồn: Nguồn cũng là một thành phần quan trọng trong cả dàn máy đào. Nó có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tất cả các phần cứng khác hoạt động. Một bộ nguồn hiệu năng tốt sẽ giúp cả dàn máy của anh em chạy ổn định và tuổi thọ dài.

8. Mạng Internet: Tất nhiên để đào coin anh em cần có kết nối mạng internet. Yêu cầu mạng phải ổn định là được. Không cần lắp đặt mạng khủng, vì tất cả việc xử lý đào coin đều thực hiện trên phần cứng của anh em chứ không phải thực hiện thông qua liên tục trên mạng.

Vừa rồi là những phần cứng cơ bản để bạn bè build khi tham gia đào coin. Tuy nhiên, còn một loại máy đào khác mình chưa nhắc tới đó là những máy chuyên được dùng để đào coin. Anh em chỉ cần cắm điện, cắm mạng vào và tham gia đào .
Ví dụ như những dòng máy Antminer S19 Pro, Antminer S17 Pro của Bitmain .

Các phần mềm đào coin 

Phần mềm đào coin hiệu quả nhất

Một số ứng dụng được cho phép đồng đội việc đào coin hiệu suất cao hoàn toàn có thể kể đến là : CGMiner, MultiMiner, BFGMiner, BitMiner, Miner-Server, EasyMiner, AWESOME Miner .

Phần mềm check chip nhớ

Giúp bạn bè check card VGA đang sử dụng chip nhớ của hãng nào, từ đó sẽ biết ép xung lên bao nhiêu cho tương thích .

Ví dụ: GPU – Z.

 • Phần mềm ép xung RAM, VGA.
 • Phần mềm này cho phép ép xung RAM và card VGA. Việc này cho phép tối ưu phần cứng để anh em đào coin hiệu quả hơn.

Ví dụ: MSI Afterburner,…

 • Ethermine: Dùng để check xem anh em đã đào được bao nhiêu coin, đối với ETH.

 • TeamViewer: Tùy chọn cài hoặc không. Phần mềm này sẽ giúp anh em theo dõi và quản lý máy từ xa. Nếu có bất kỳ phát sinh nào, anh em đều có thể xử lý.

Cách tính lợi nhuận đào coin

Đầu tiên, anh em cần biết lợi nhuận đào coin đến từ đâu? Như mình đã giải thích ở trên, các thợ đào khi đào coin sẽ phải thực hiện hai nhiệm vụ là: Xác nhận giao dịchTạo khối mới trên blockchain.

 • Khi hoàn thành xác nhận giao dịch, miner sẽ nhận được một phần coin từ Phí giao dịch (Transaction fees) mà những người thực hiện giao dịch trả cho thợ đào đó.
 • Ngoài ra, khi một khối được tạo ra, miner đó cũng sẽ nhận được coin từ đó. Lượng coin này chính là động lực để các thợ đào hàng ngày cắm máy và tham gia đào coin.

Để tính doanh thu đào coin, đồng đội truy vấn vào những website chuyên sử dụng để tính doanh thu cho máy đào coin như : WhatToMine hoặc CryptoCompare .

Ở đây mình sẽ dùng CryptoCompare để tính lợi nhuận đào coin: www.cryptocompare.com

Bước 1: Chọn Top Lists ⇒ Trong mục Other, chọn Mining Calculator.

Bước 2: Chọn đồng coin bạn muốn đào và các thông số kỹ thuật của máy đào coin. 

Ví dụ : Mình sẽ đào coin ETH bằng máy Antminer G2 với những thông số kỹ thuật như sau :

 • Hiệu suất đào: 220 Mh / s ± 10%
 • Điện năng tiêu thụ: 1200W

Do đó mình cũng sẽ điền thông tin tương ứng vào ô trống và nhận được hiệu quả như bảng bên phải .

Theo hiệu quả tính doanh thu đào coin ETH với những thông số kỹ thuật trên, mình sẽ nhận được khoản lời ( chưa gồm có ngân sách điện ) :

 • $17.23 mỗi ngày.
 • $120.59 mỗi tuần.
 • $516.83 mỗi tháng.
 • $6,288.15 mỗi năm.

Con số này sẽ còn nhân lên nhiều lần nếu đồng đội có Hashing Power lớn hơn ( nhiều máy đào hơn hoặc máy đào thông số kỹ thuật mạnh hơn ). Một số điều đồng đội cần quan tâm khi tính doanh thu đào coin :

 • Lợi nhuận đào coin sẽ có thể thay đổi theo thời gian vì nó còn phụ thuộc vào số coin đào được và giá trị của đồng coin đó. Nếu đồng coin tăng giá thì lợi nhuận đào coin cũng tăng và ngược lại.
 • Lượng coin đào được cũng phụ thuộc vào độ Diff (hay độ khó) của khối. Khi đồng coin tăng giá, nhu cầu đào coin cũng sẽ tăng lên, Diff tăng và lượng coin đào được sẽ giảm.

Nếu đồng đội vẫn có vướng mắc về việc tính doanh thu đào coin, ví dụ như : Đang đào coin mà mất điện thì sao ? giá thành đào coin tính ra làm sao ? … Hãy tìm hiểu thêm ngay bài viết dưới đây .

Có nên đào coin rác không?

Trước hết, đồng đội cần biết, “ coin rác ” mình nói ở đây chỉ những đồng sinh ra chỉ nhằm mục đích mục tiêu FOMO, hoặc có động cơ xấu, lừa đảo, hay đơn thuần hơn là mình đang nói những đồng không phổ cập hoặc không rõ thông tin .

Trở lại với câu hỏi có nên đào coin rác không, thì theo mình là không bởi các lý do sau:

 • Coin rác thường không có thanh khoản cao, tệ hơn là sau khi đào xong không có, hoặc rất ít sàn chấp nhận giao dịch.
 • Khả năng gặp lừa đảo rất cao.
 • Đào coin rác cũng giống BTC, đều tốn thời gian, tiền bạc, công sức. Vậy tại sao anh em không đào những đồng phổ biến để có lợi nhuận bền vững, mà đào những đồng đầy rủi ro?

Nhưng dù sao, nếu bạn bè có máu phiêu lưu, vẫn hoàn toàn có thể bỏ ít thời hạn, sức lực lao động để kiếm thêm một chút ít những đồng này, vì không phải đồng nào cũng trở nên vô giá trị, mà đôi lúc cũng có một số ít rất ít dự án Bất Động Sản làm thật, nhưng không ai chú ý đến. Lúc này, đồng đội hoàn toàn có thể tìm được “ vàng trong cát ” .

Các hình thức nào kẻ tấn công thường sử dụng để lợi dụng máy tính người dùng để đào coin?

Trong khuynh hướng tiền mã hóa ngày càng được nhiều người tiếp cận, những hacker cũng do đó mà tạo ra rất nhiều website, ứng dụng, ứng dụng trá hình. Nếu bạn bè là người mới, rất dễ bấm vào những đường link này .
Sau đó, hacker sẽ hoàn toàn có thể lấy được email hoặc thông tin cá thể, rồi gửi những email chứa mã độc. Chúng xâm nhập vào CPU của máy tính người dùng bấm vào những file đính kèm trong mail, và đào Bitcoin từ máy tính bị nhiễm, hoặc tệ hơn là lấy cắp gia tài .
Do đó, nếu đồng đội nhận được bất kể email đáng nghi, không được click vào, hãy nhanh gọn xóa chúng vào thùng rác .

04 kinh nghiệm đào coin hiệu quả

Xác định nguồn vốn, mục tiêu

Như mình đã nói, đào coin có rất nhiều hình thức, nên cần phải xác lập nguồn vốn, tiềm năng ngay bắt đầu để tránh tiêu tốn lãng phí .
Nếu muốn biến việc đào coin trở thành nghề chính, cần phải góp vốn đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị. Nhưng nếu muốn tham gia như nghề phụ, hoặc kiếm việc làm lúc rãnh rỗi, chỉ cần một chiếc điện thoại cảm ứng là đủ .

Tìm hiểu thị trường

Để biết được nên đào đồng nào, bạn bè cần bỏ chút thời hạn khám phá thị trường, sẽ biết được mức độ uy tín và doanh thu của từng đồng, từ đó đưa ra kế hoạch hài hòa và hợp lý .
Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và khám phá thị trường cũng giúp tất cả chúng ta biết được nhu yếu, cách chơi khác. Biết đâu việc đào coin chỉ mang tính mở đường, và tất cả chúng ta lại tương thích với những cách chơi khác ?

Kiểm soát cảm xúc

Rất khó để nói việc bán coin sau khi đào như thế nào là đúng, chính do thị trường luôn giao động. Biết đâu sau khi đào ra, bạn bè bán ngay thì ở đỉnh, nhưng cũng có trường hợp, đồng đội bán ngay đáy .

Chính những lúc này, cần phải kiểm xoát được cảm xúc của mình, đưa ra chiến lược chốt lời phù hợp. Dù thị trường có di chuyển theo hướng nào, hãy đảm bảo rằng mình không hối tiếc với hành động chốt lời của mình.

Đề phòng lừa đảo

Trong một thị trường đầy doanh thu cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro đáng tiếc, thông dụng nhất có lẽ rằng là việc dính mã độc mình đã nói ở trên. Nên đồng đội cần phải cẩn trọng việc bảo mật thông tin, tránh click vào link lạ .

Tham khảo thêm: Điểm danh 19 hình thức lừa đảo trong Crypto & cách phòng tránh

Tổng kết

Bài viết vừa qua đã giúp đồng đội hiểu được đào coin là gì, tổng quan của việc đào coin cũng như cần sẵn sàng chuẩn bị gì để đào coin. Nếu đồng đội có bất kể vướng mắc nào khác, hãy để lại comment ngay phía dưới để luận bàn cùng Coin98 nhé !