Tiền ảo Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng ứng dụng mã nguồn mở .Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật huyền bí có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này hoàn toàn có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị liên kết Internet mà không cần trải qua một tổ chức triển khai kinh tế tài chính trung gian nào .Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, thanh toán giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin yêu và gật đầu. Bitcoin có độ bảo mật thông tin cao, Open và được phân loại trọn vẹn tự động hóa dựa trên những thuật toán và ai cũng hoàn toàn có thể chiếm hữu trải qua việc giải thuật những phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là ” đào ” .

Đồng tiền ảo này được tạo ra từ những thuật toán trên máy tính.

Đồng tiền ảo này được tạo ra từ những thuật toán trên máy tính.

Bạn đang đọc: Tiền ảo Bitcoin là gì?

Khái niệm ” đào ” trên thực tiễn là việc Bitcoin được cấp tới những máy tính để trả công cho việc chúng tham gia vào hoạt động giải trí xác định thanh toán giao dịch và ghi chúng vào một cuốn sổ cái ( blockchain ). Cuốn sổ này được phân tán trong mạng ngang hàng và sử dụng Bitcoin là đơn vị chức năng kế toán. Bitcoin cũng không phải là một đơn vị chức năng đơn cử, nó hoàn toàn có thể được chia nhỏ hơn nữa tới 100 triệu đơn vị chức năng nhỏ hơn gọi là Satoshi, được đặt tên theo người sáng lập .Là một mạng lưới hệ thống phân cấp, Bitcoin không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian tinh chỉnh và điều khiển. Thao tác ” đào ” cũng chính là việc giúp xác nhận thanh toán giao dịch từ người này qua người kia, cũng như ngăn ngừa hành vi gian lận thanh toán giao dịch cùng lúc với nhiều người .Người dùng tàng trữ Bitcoin trải qua ví Bitcoin, là một địa chỉ dài khoảng chừng 27-34 chữ số, dùng để nhận và gửi nó. Không ai biết địa chỉ này gắn với cá thể nào, tạo nên tính bảo mật thông tin đặc trưng của đồng tiền ảo này. Mỗi người hoàn toàn có thể tạo nên vô số địa chỉ mà không cần trùng lặp và hoàn toàn có thể gửi nhận nhanh gọn bằng máy tính hay ứng dụng trên điện thoại cảm ứng .

Một dàn máy đào Bitcoin phổ thông.
Một dàn máy đào Bitcoin phổ thông .

Ban đầu, những người tham gia sử dụng máy tính thường thì để cày Bitcoin. Tuy nhiên, từ từ họ nhận ra khi sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa thì những thanh toán giao dịch giải quyết và xử lý được triển khai nhanh hơn. Ngày nay, một bộ máy tính để cày Bitcoin thường được gắn từ 4 tới 6 card đồ họa, có giá khoảng chừng 40-50 triệu đồng. Một số bo mạch đời mới được cho phép cài đặt 8 card đồ họa cùng một lúc .Tuy nhiên, chỉ có 1 số ít dòng card như GTX 1060 hay AMD RX 570 là mang lại hiệu suất cao trên giá tiền cao nhất, luôn được những dân cày săn lùng. Cơn sốt Bitcoin đẩy giá card đồ họa lên tới đỉnh điểm, bởi đây là linh phụ kiện thiết yếu và cũng tiếp tục hỏng hóc, phải thay mới sau một thời hạn hoạt động giải trí. Nhiều người thậm chí còn mua cả những dòng card đắt tiền hơn về cày, đồng ý ngân sách bị đội lên khá lớn. Bên cạnh tiền mua card đồ họa thì tiền điện và những thiết bị làm mát, thông gió cho khu vực đặt thiết bị cũng chiếm tỷ suất không nhỏ trong tổng ngân sách hoạt động giải trí của toàn mạng lưới hệ thống .Trên thực tiễn, CPU hay GPU vẫn chưa phải là lựa chọn tốt nhất để đào Bitcoin. Người ta đã tạo ra một con chip riêng không liên quan gì đến nhau cho việc làm này, có tên gọi tắt là ASIC. Nó có tính năng duy nhất là giải thuật những hàm với hiệu suất cao mang lại cao hơn rất nhiều card đồ họa .Hiện nay, những kiến thức và kỹ năng về Bitcoin, kinh nghiệm tay nghề thiết kế xây dựng dàn máy, sắp xếp nhà xưởng, cách khắc phục lỗi xảy ra trong quy trình hoạt động giải trí … gần như đều được san sẻ công khai minh bạch trên Internet. Người dùng có tiền, chịu góp vốn đầu tư thời hạn sức lực lao động đều hoàn toàn có thể tham gia sân chơi này .

Một góc xưởng đào Bitcoin.
Một góc xưởng đào Bitcoin ở Iceland .

Nhưng không giống thời kỳ đầu, giờ đây việc “cày” Bitcoin không phải cuộc chơi may mắn. Ai sở hữu dàn máy tính có cấu hình tốt, số lượng nhiều sẽ chiếm được khả năng đào nhiều Bitcoin hơn. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các dân “cày” cũng khiến cho tỷ lệ sinh lời giảm, khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ không bù đắp được chi phí và buộc phải tạm dừng cuộc chơi, nhường đất cho các đại gia. Các “nông trường” đào Bitcoin ở các quốc gia lớn, đặc biệt là Trung Quốc, Iceland có tới hàng nghìn bộ máy tính hoạt động liên tục năm này qua năm khác, với chí phí lên tới hàng trăm nghìn USD tiền máy móc, nhà xưởng, linh kiện, điện, hệ thống làm mát. Chúng được xây dựng tại một số địa điểm nhất định trên thế giới như thế này bởi đơn giản tại đây giá điện năng rất rẻ.

Theo đo lường và thống kê, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời gian đó, nó hoàn toàn có thể liên tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giống như tiền nhiều lúc vẫn bị coi là một tờ giấy vụn, giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin yêu của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán giao dịch. Khi có càng nhiều người gật đầu, giá trị của Bitcoin càng tăng lên .Trước đây, Bitcoin được xem là đồng tiền thường được sử dụng bởi những tổ chức triển khai tội phạm. Nhưng giờ đây, nhiều vương quốc và những tổ chức triển khai kinh tế tài chính trên quốc tế đã công nhận Bitcoin và đưa chúng vào hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thực tiễn. Đồng tiền này thậm chí còn cũng lên xuống, xê dịch dựa trên tình hình kinh tế tài chính chính trị quốc tế như khủng hoảng cục bộ cuộc chiến tranh ở Triều Tiên, bầu cử tổng thống Mỹ … Dẫu vậy, 1 số ít vương quốc như Trung Quốc, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Nga vẫn cấm thanh toán giao dịch và có thái độ xấu đi với đồng tiền ảo này .Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Giá Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục, hơn 4.700 USD một bitcoin. Nó cũng kéo theo sự tăng giá của một số đồng tiền ảo khác như Linecoin, Ethereum… Tuy nhiên, chơi Bitcoin cũng có không ít rủi ro bởi giá của nó cũng thường tăng giảm liên tục. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, khi bất ngờ giảm giá 19%, tổng giá trị Bitcoin trên toàn cầu đã bốc hơi khoảng 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.

Riêng ở Nước Ta, việc kiếm lời từ Bitcoin thường là mua đi bán lại trên sàn thanh toán giao dịch hoặc góp vốn đầu tư mua máy móc thiết bị về cày. Nhiều người bỏ tiền nhập những lô máy tính với số lượng lớn từ quốc tế về để Giao hàng cho mục tiêu này .Bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Ngân hàng Nhà nước mới chỉ đưa ra khuyến nghị những tổ chức triển khai, cá thể không nên góp vốn đầu tư, nắm giữ và thực thi những thanh toán giao dịch tương quan đến Bitcoin cũng như những loại tiền ảo tương tự như để tránh rủi ro đáng tiếc vì không có chính sách bảo vệ quyền hạn.

Mai Anh