Giải pháp tìm kiếm tập trung EDS (EBSCO Discovery Service) – Công ty Cổ phần Tư vấn & Tích hợp Công nghệ D&L

Giới thiệu

EBSCO Discovery Service (EDS) là giải pháp tìm kiếm tập trung được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn EBSCO – nhà cung cấp cơ sở dữ liệu lớn nhất trên thế giới. EDS có khả năng kết nối tới tất cả các nguồn tài nguyên: tài liệu in ấn, tài nguyên số nội sinh, cơ sở dữ liệu điện tử, tài nguyên học liệu mở… và cung cấp một cổng tìm kiếm duy nhất giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và khai thác tài nguyên. EDS hiện đang được sử dụng tại hơn 8.000 thư viện trên toàn thế giới, trong đó có 7/10 trường đại học lớn nhất thế giới: MIT, Caltech, Stanford, UC Berkeley…

Tính năng nổi bật:

Relevance Ranking

EDS cung cấp tính năng xếp hạng kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan. Theo đó, kết quả tìm kiếm được hệ thống tự động đánh giá và sắp xếp theo mức độ phù hợp của tài liệu tìm thấy với điều kiện tìm kiếm của bạn đọc, đảm bảo cho bạn đọc tìm thấy nội dung mà họ cần tìm dễ dàng nhất. Việc đánh giá mức độ liên quan được EDS xác định dựa trên bộ quy tắc đặc biệt chi tiết trong đó bao gồm rất nhiều yếu tố như chủ đề, nhan đề, các từ khóa do tác giả cung cấp, tóm tắt, tác giả và dữ liệu toàn văn.

Value Ranking

EDS có năng lực đánh trọng số cho từng trường tài liệu để bảo vệ hiệu quả tương thích nhất sẽ hiển thị lên trên cùng. Các trường được đánh trọng số gồm có : năm xuất bản, kiểu xuất bản, tài liệu đã được thẩm định và đánh giá ( Peer reviewed ), chiều dài của tài liệu .

Research Starters

Là một công cụ vô cùng có ích cho bạn đọc khi họ khởi đầu nghiên cứu và điều tra về một chủ đề. Research Starter cũng giống như Wikipedia, cung ứng thông tin cơ bản cho bạn đọc về chủ đề họ đang chăm sóc, những video, tài liệu nên tìm hiểu thêm. EDS hiện có trên 64.000 chủ đề trong Research Starters được tuyển chọn từ nhiều nguồn chất lượng cao như Salem Press, Encyclopedia Britannica … và cung ứng trọn vẹn không tính tiền so với người sử dụng .

Auto suggestion

EDS cung ứng công dụng gợi ý, yêu cầu từ khóa tìm cho bạn đọc dựa trên những từ mà bạn đọc đang nhập vào trong quy trình tìm kiếm .

Limit results

EDS được cho phép bạn đọc số lượng giới hạn hiệu quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như chỉ tìm tài nguyên trong thư viện, chỉ tìm những tài liệu đã được thẩm định và đánh giá, số lượng giới hạn tìm kiếm theo chủ đề, năm xuất bản, nhà xuất bản, … Bạn đọc cũng hoàn toàn có thể phối hợp nhiều số lượng giới hạn tìm kiếm để cho ra tác dụng tương thích nhất với nhu yếu .

Access to full text

EDS hiện được nhìn nhận cao hơn so với những giải pháp khác nhờ phân phối tính năng “ One-click access ”. Bạn đọc chỉ cần duy nhất 01 lần kích chuột để truy vấn vào toàn văn của toàn bộ những cơ sở tài liệu mà EBSCO phân phối. Đối với cơ sở tài liệu của những nhà sản xuất khác, EDS phân phối tính năng “ Full text finder ” để tương hỗ bạn đọc thuận tiện truy vấn vào toàn văn của tài liệu .

PlumX Metric

Xem thêm: GuildFi

EDS phân phối những công dụng báo cáo giải trình nhanh về bài tạp chí như số lần xem tóm tắt, số lần xem toàn văn, số lần trích dẫn … Các thông tin này hiển thị trong từng cánh của 1 “ bông hoa ”. Lượng tương tác tương quan đến tài liệu càng lớn thì bông hoa càng to, từ đó giúp bạn đọc thuận tiện nhìn nhận được tính thông dụng của từng hiệu quả tìm kiếm .

Integration

EDS có năng lực liên kết tới những ứng dụng thư viện trải qua chuẩn thư viện như OAI-PMH, Z39. 50 … Đặc biệt, EDS có năng lực liên kết tới những ứng dụng Nền tảng dịch vụ thư viện ( LSP ) để lấy cả thông tin trạng thái tài liệu bản in đang có tại thư viện. EDS cũng có năng lực liên kết tới những mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo trực tuyến trải qua ứng dụng Curriculum Builder .

Customization

Cán bộ quản trị hoàn toàn có thể thuận tiện tùy chỉnh những tính năng, giao diện của mạng lưới hệ thống : chỉnh sửa logo, hiển thị, thêm / bớt cơ sở tài liệu, thiết lập phương pháp tìm kiếm, …

Integrate with SSO system

EDS hoàn toàn có thể tích hợp với những mạng lưới hệ thống quản trị định danh và truy vấn vào cơ sở tài liệu như mạng lưới hệ thống quản trị truy vấn ( OpenAthens ) để cung ứng một giải pháp toàn diện và tổng thể cho thư viện. Việc này giúp nâng cao thưởng thức của người dùng, bạn đọc không phải thực thi những thao tác lặp đi lặp lại như đăng nhập, truy vấn vào những cơ sở tài liệu, …

API

EDS tương hỗ tối đa năng lực lan rộng ra trải qua những hàm API. Không chỉ phân phối hơn 150 ứng dụng chuẩn bị sẵn sàng trên mạng lưới hệ thống, EDS còn phân phối hạng mục những hàm API được cho phép Thư viện hoàn toàn có thể tăng trưởng thêm ứng dụng riêng và tích hợp vào mạng lưới hệ thống .

Report and Statistics

EDS được cho phép cán bộ quản trị hoàn toàn có thể tự xuất ra những báo cáo giải trình, thống kê về thực trạng sử dụng mạng lưới hệ thống, sử dụng những cơ sở tài liệu trong một khoảng chừng thời hạn được khai báo như : tổng số lượt tìm kiếm, tổng số tài liệu toàn văn được truy vấn, thống kê theo từng cơ sở tài liệu, list những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, … Cán bộ quản trị cũng hoàn toàn có thể đặt lịch để tự động hóa chạy báo cáo giải trình theo định kỳ .

Dịch vụ cung cấp

Công ty D&L là đại diện thay mặt của Hãng EBSCO tại Nước Ta, chúng tôi phân phối dịch vụ tư vấn, tiến hành thiết lập và phí thường niên hàng năm mạng lưới hệ thống ứng dụng tìm kiếm tập trung chuyên sâu EDS .

Tags: EBSCO, thư viện
Tags : eBook