Sideway là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway – Finhay

Khi thị trường downtrend hay uptrend, nhà đầu tư có thể dự đoán được tín hiệu biến động để tăng lợi nhuận hoặc hạn chế rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư không thể đoán trước được, gây khó khăn cho việc ra quyết định mua hay bán. Vậy Sideway là gì? Làm thế nào để đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway?

Sideway là gì? Bắt đầu và kết thúc khi nào?

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng hay giảm đột ngột.

Biểu đồ giá cứ đi ngang như vậy, không có tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng nên nhà đầu tư gặp khó khăn vất vả trong việc triển khai thanh toán giao dịch. Đường làm giá lúc này sẽ chuyển dời trong một vùng nhất định. Vùng này tạo bởi đường kháng cự và đường tương hỗ, nhà đầu tư không công phá được .

Sideway-la-gi-Bat-dau-va-ket-thuc-khi-nao

Khi thị trường ở trạng thái Sideway, giá mua và giá bán được giữ ở mức cân đối. Do không có sự chênh lệch giá nên nhà đầu tư khó xác lập thời gian nào nên mua vào hay nên bán ra .
Trạng thái Sideway thường khởi đầu ở cuối xu thế downtrend ( giá xuống ) hoặc uptrend ( giá lên ) khi giá đã qua bốn điểm lên xuống hòn đảo chiều mà vẫn chưa hình thành đỉnh hay đáy mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường tương hỗ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ diễn biến theo khuynh hướng mới, uptrend hoặc downtrend .
Ngoài ra, thời hạn gần những dịp lễ Tết cũng thường xảy ra thực trạng Sideway vì không có người mua và bán nhiều, giá sẽ được giữ ở mức không thay đổi. Thường thì, trạng thái này sẽ bị phá vỡ khi lượng người mua và bán tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết .

Tại sao xuất hiện Sideway?

Giống như khung hình không hề thao tác và hoạt động giải trí liên tục trong thời hạn dài, thị trường sàn chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần nghỉ ngơi để hồi sinh, tiếp thêm nguồn năng lượng giữa những khoảng chừng thời hạn thao tác. Thị trường cũng cần trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt dịch chuyển, tăng giảm liên tục .

Tai-sao-xuat-hien-sideway

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là thời cơ để nhà đầu tư nghỉ ngơi, củng cố thêm kiến thức và kỹ năng và kế hoạch góp vốn đầu tư mới cho lần góp vốn đầu tư tiếp nối. Nhà góp vốn đầu tư cũng tranh thủ thời hạn này đề sẵn sàng chuẩn bị nhân lực và tài lực để lao vào cuộc chơi tiếp theo .

3 Cách nhận biết thị trường Sideway

Sau khi biết Sideway là gì, nhà đầu tư cần học cách phân biệt thái này. Nhận biết Sideway sắp diễn ra là bước quan trọng để nhà đầu tư nắm quyền dữ thế chủ động trong thời hạn này. Có nhiều cách xác lập thị trường Sideway nhưng 3 cách dưới đây được sử dụng thông dụng nhất .

Sử dụng bảng chart đơn

Cách đơn thuần và thuận tiện nhất để nhận ra Sideway là gì ? Đó chính là dựa vào bảng chart đơn. Nhìn vào bảng này, nhà đầu tư cần chú ý quan tâm vào điểm và đáy của đường chỉ báo dịch chuyển giá thành. Trạng thái Sideway sẽ Open khi đường này không tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ .

Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Giống Relative Strength Index ( RSI ), Average Directional Index ( ADX ) là đường chỉ báo xê dịch từ 0 đến 100. Đường này dùng để đo sức mạnh của khuynh hướng giá. cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác lập khi nào thị trường có tín hiệu bình ổn. Nếu đường ADX dưới 25 thì khuynh hướng giá sẽ khởi đầu đi ngang .

Average-Directional-Index

Dựa vào dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại khi xu thế giá trên thị trường không có quá nhiều dịch chuyển. Do vậy, đây là tín hiệu nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác lập thị trường sắp diễn ra trạng thái Sideway .

Giao dịch khi thị trường Sideway như thế nào?

Cách giao dịch hiệu quả khi thị trường Sideway là gì? Khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư khó xác định được dấu hiệu khi nào nên mua hay bán và không biết bao giờ trạng thái này mới kết thúc. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược để không bị thiệt hại khi giao dịch.

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Tình trạng Sideway hoàn toàn có thể diễn ra trong vài tháng hoặc cả năm trời. Không thể mua CP để một góc để nó tự sinh lời được, trạng thái giá đi ngang CP sẽ bị mất giá. Vì thế nhà đầu tư cần dữ thế chủ động chớp lấy thời cơ góp vốn đầu tư để tối ưu hóa doanh thu hoặc giảm rủi ro đáng tiếc đáng kể .

Chu-dong-mua-ban-tuy-vao-xu-huong-thi-truong

Trong thời hạn thị trường Sideway, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, bán ra hoặc mua vào ngay khi thấy có thời cơ tiềm năng. Việc dữ thế chủ động chớp lấy thời cơ giúp tăng tối đa doanh thu cho nhà đầu tư. Thậm chí khi CP đã hết giá trị cũng nên bán ngay để hạn chế thua lỗ, không nên giữ lại .

Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường uptrend, ngân sách thời cơ của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường Sideway là vô cùng thấp. Lúc này, nhà đầu tư không cần lo ngại việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ lỡ thời cơ mua CP. Nhà góp vốn đầu tư có nhiều thời hạn chờ đón xu thế mới, trong lúc đó hãy tâm lý giải pháp góp vốn đầu tư hiệu suất cao nhất .

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị phần ở trạng thái Sideway ít dịch chuyển nên gây ra lầm tưởng bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trạng thái này không bảo đảm an toàn chút nào mà chứa đựng rủi ro đáng tiếc rớt ra CP cao .
Do đó, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ bảo đảm an toàn lên lớn hơn hoặc bằng 10 % lấy xu thế uptrend làm chuẩn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi CP hoặc ngoại tệ giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc .
Cùng với đó, để bảo vệ quyền hạn của mình và thôi thúc quy trình thanh toán giao dịch thuận tiện, nhanh gọn hơn, nhà đầu tư nên thực thi lưu ký. Việc này nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc lừa đảo sách vở, hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền …

Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái Sideway trên thị trường chứng khoán

Trạng thái Sideway khiến nhà góp vốn đầu tư khó xác lập thời gian nên mua, bán sàn chứng khoán nhưng vẫn có những kế hoạch giúp kiếm lời trong thời hạn này. Nhà góp vốn đầu tư nên vận dụng những tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ suất thanh toán giao dịch thành công xuất sắc. Trong đó, 2 cách kiếm doanh thu từ Sideway thông dụng nhất là kiếm lời trong biên độ và chờ khi breakout hoặc breakdown .

Kiếm lời trong biên độ

Hiểu đơn thuần, đây là hình thức mua thấp – bán cao và ăn lời chênh lệch giá. Nhà góp vốn đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác lập thời gian mua vào, bán ra tương thích .

Ví dụ 1: Trong hình dưới đây, nến pin bar là tín hiệu để nhà đầu tư mở vị thế mua ở khu vực Hỗ trợ và vị thế bán ở khu vực Kháng cự.

Kiem-loi-trong-bien-do-vi-du-1

Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Trạng thái Sideway dù có kéo dài đến đầu thì cũng sẽ kết thúc bằng một đợt breakout hoặc breakdown. Thời gian Sideway càng kéo dài thì mức độ breakout hoặc breakdown càng mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm breakout hoặc breakdown sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này.

Xem thêm: GuildFi

Ví dụ: Trong hình dưới đây, dựa vào đường biểu thị, nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng breakout và mở vị thế mua theo đà này.

Cho-thi-truong-breakout-hoac-breakdown

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết liên quan đến trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần nắm rõ Sideway là gì, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời gian này để tránh thua lỗ và tìm kiếm cơ hội kiếm lời từ thị trường.