Tiền pháp định (Fiat Money) là gì? Ưu và nhược điểm của tiền pháp định

Tiền pháp định ( tiếng Anh : Fiat Money ) là tiền tệ được cơ quan chính phủ của một vương quốc phát hành, qui định, công nhận hợp pháp .Tiền định danh (Fiat Money) là gì? Ưu và nhược điểm của tiền định danh - Ảnh 1.( Ảnh minh họa : Kinesis Money )

Tiền pháp định

Khái niệm

Tiền pháp định trong tiếng Anh là Fiat Money.

Tiền pháp định là tiền tệ được chính phủ của một quốc gia phát hành, qui định, công nhận hợp pháp. Giá trị của tiền pháp định bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cung – cầu và sự ổn định của chính phủ phát hành, thay vì giá trị của một hàng hóa như trong hóa tệ. 

Hầu hết những loại tiền giấy văn minh là tiền pháp định, gồm có đồng đô la Mỹ, đồng euro và những loại tiền tệ lớn khác trên toàn thế giới .

Tiền pháp định hoạt động như thế nào?

Tiền pháp định chỉ có giá trị vì chính phủ nước nhà duy trì giá trị đó hoặc do hai bên trong thanh toán giao dịch đồng ý chấp thuận về giá trị của nó .

Trong lịch sử, các chính phủ sẽ đúc tiền từ một loại hàng hóa vật chất có giá trị, như vàng hoặc bạc, hoặc in tiền giấy có thể được đổi lấy một lượng hàng hóa thông thường. Tiền pháp định không thể thay đổi hay quy đổi.

Bởi vì tiền pháp định không dựa vào dự trữ vật chất, ví dụ điển hình như dự trữ vàng hoặc bạc vương quốc, nên nó có rủi ro tiềm ẩn mất giá trị do lạm phát kinh tế hoặc thậm chí còn trở nên vô giá trị trong trường hợp siêu lạm phát kinh tế. Nếu mọi người mất niềm tin vào tiền tệ của một vương quốc, tiền sẽ không còn giữ được giá trị. Điều đó khác với tiền tệ bản vị vàng. Ví dụ : Đồng tiền có giá trị nội tại vì nhu yếu vàng trong trang sức đẹp và trang trí cũng như sản xuất những thiết bị điện tử, máy tính và phương tiện đi lại hàng không ngoài hành tinh .

Ưu và nhược điểm của tiền pháp định

Tiền pháp định đóng vai trò là một loại tiền tệ tốt nếu nó hoàn toàn có thể xử lí những vai trò mà đơn vị chức năng tiền tệ của một vương quốc cần như : tàng trữ giá trị, phân phối một thông tin tài khoản số và tạo điều kiện kèm theo trao đổi. Thu nhập từ phát hành tiền của tiền pháp định cũng rất lớn .

Tiền pháp định đã trở nên phổ biến từ thế kỉ XX một phần vì các chính phủ và ngân hàng trung ương đã tìm cách bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi những tác động tồi tệ của sự bùng nổ tự nhiên và chu kì kinh doanh. Vì tiền pháp định không phải là nguồn tài nguyên khan hiếm hay cố định như vàng, nên các ngân hàng trung ương có thể kiểm soát nguồn cung của nó. Điều này cho phép họ quản lí các biến số kinh tế như cung tín dụng, thanh khoản, lãi suất và vận tốc của tiền. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng cục bộ thế chấp ngân hàng năm 2007 và cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính tiếp theo đã làm giảm niềm tin rằng những ngân hàng nhà nước TW hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự suy thoái và khủng hoảng bằng cách điều tiết lượng cung tiền. Ví dụ, một loại tiền tệ gắn liền với vàng thường không thay đổi hơn tiền pháp định vì nguồn cung vàng hạn chế. Thế nên có nhiều thời cơ hơn để tạo ra khủng hoảng bong bóng với một khoản tiền pháp định do nguồn cung không số lượng giới hạn .Quốc gia châu Phi Zimbabwe là một ví dụ về trường hợp xấu nhất vào đầu những năm 2000. Để đối phó với những yếu tố kinh tế tài chính nghiêm trọng, ngân hàng nhà nước TW của quốc gia khởi đầu in tiền với vận tốc kinh ngạc. Điều đó dẫn đến siêu lạm phát kinh tế chạy từ 230 đến 500 tỷ Tỷ Lệ trong năm 2008. Giá cả tăng nhanh và người tiêu dùng buộc phải mang theo ví tiền chỉ để mua mẫu sản phẩm những sản phẩm & hàng hóa thiết yếu. Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng cục bộ, 1 nghìn tỷ đô la Zimbabwe trị giá khoảng chừng 40 cent tiền Mỹ .

(Theo Investopedia)