Sàn tiền ảo FTX bên bờ phá sản, nhà đầu tư lo không rút được tiền

Sàn tiền ảo FTX cận kề phá sản, mất trên 90% tài sản

Phiên sáng 10/11, thị trường tiền ảo hàng loạt lao dốc, giá FTT lao dốc 18 %, Bitcoin – đồng xu tiền số có vốn hóa lớn nhất cũng lao dốc gần 18 % xuống 15.000 USD, mức thấp nhất kể từ 2 năm qua, còn Solana – đồng xu tiền điện tử được hậu thuẫn bởi FTX và Alameda – giảm gần 20 %. Nhiều đồng xu tiền mã hóa chủ chốt như : Polkadot, Avalanche, Ripple, Cardano … cũng tận mắt chứng kiến mức giảm lên tới vài chục % trong 24 giờ qua. Tính chung 2 ngày qua, vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử đã giảm từ 1.000 tỷ USD xuống khoảng chừng dưới 900 triệu USD, mất hơn 100 triệu USD .
Cú rơi của token FTT. Nguồn: Coinmarketcap
Cú rơi của token FTT. Nguồn: Coinmarketcap

Nguyên nhân thị trường tiền mã hóa lao dốc không phanh đến từ “ đại chiến ” của Binance và FTX – 2 sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa lớn nhất quốc tế. Hậu quả là giá FTT – token quản trị của sàn FTX đã sụt giảm nghiêm trọng, mất tới hơn 90 % giá trị chỉ trong vòng 3 ngày .

FTT là tiền điện tử của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử do tỷ phú Sam Bankman-Fried sáng lập. FTX được xem là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới chỉ sau Binance, theo số liệu trên CoinMarketCap.

Nhưng trong đầu tháng này, hàng loạt vấn đề xấu đi xảy ra với FTX khiến hội đồng tiền số không khỏi hoang mang lo lắng và thông tin chính thức của CEO Binance chính là ” phát súng ” xác nhận những nghi ngại từ phía nhà góp vốn đầu tư .
Trang tin tiền ảo CoinDesk cho biết, có một bảng cân đối kế toán bị rò rỉ cho thấy nền tảng kinh tế tài chính của Alameda Research – công ty link của FTX, đang không ổn định. Alameda Research là quỹ đầu tư mạnh tiền ảo mà Bankman-Fried đã xây dựng trước khi mở màn ra đời FTX. Hai công ty có quan hệ kinh tế tài chính ngặt nghèo. Các nhà thanh toán giao dịch cũng vội vã chuyển tiền điện tử của họ ra khỏi nền tảng của FTX vì quan ngại FTX hoàn toàn có thể là cái tên tiếp theo trong list những công ty tiền ảo nổi tiếng sụp đổ trong năm qua .
Để cứu vãn tình hình, Binance – sàn thanh toán giao dịch lớn nhất quốc tế, đồng ý chấp thuận mua lại FTX để giải cứu FTX khỏi cuộc khủng hoảng cục bộ thanh khoản. Tuy nhiên, vào rạng sáng nay 10/11 ( giờ Nước Ta ), Changpeng Zhao – chủ sàn Binance đưa ra công bố từ bỏ kế hoạch mua lại FTX, khiến đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried đứng trước bờ vực sụp đổ .
Đầu năm nay, FTX được những nhà đầu tư định giá 32 tỷ USD nhưng chỉ trong 1 ngày 8/11, FTT đã mất 80 % giá trị, giảm xuống chỉ còn 5 USD và bay hơi 2 tỷ USD. Sang ngày 9/11, token này giảm tiếp 50 % xuống còn khoảng chừng 2,30 USD, đưa tổng giá trị của những mã thông tin đang lưu hành xuống chỉ còn 308 triệu USD .
Hiện chưa rõ ai sẽ đứng ra ” giải cứu ” sàn thanh toán giao dịch này, nhưng sau thông tin Binance “ lật kèo ” với thương vụ làm ăn tóm gọn FTX, CEO Bankman-Fried cho biết, sàn này đang đương đầu với khoản thiếu vắng lên tới 8 tỷ USD từ những nhu yếu rút tiền và cần hỗ trợ vốn khẩn cấp, theo Wall Street Journal đưa tin .
Nhiều người dùng Twitter còn gọi đây là đại chiến giữa Binance và FTX – hai sàn tiền mã hóa lớn nhất nhì quốc tế .

Xuất hiện vấn đề trong hoạt động rút tiền

Bên cạnh những rắc rối về tài chính, FTX cũng thu hút sự chú ý từ các cơ quan điều hành Mỹ. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đang điều tra xem liệu công ty có xử lý đúng các khoản tiền của khách hàng hay không.

Ngoài ra, FTX cũng bị tìm hiểu về mối quan hệ với những bộ phận khác trong đế chế tiền ảo của ông Bankman-Fried, gồm có cả công ty thanh toán giao dịch Alameda Research, Bloomberg News đưa tin trong ngày 9/11 .
Hiện những quan chức từ Bộ Tư pháp cũng đang thao tác với những luật sư của SEC, một nguồn tin cho hay .
Sự sụp đổ của FTX có thể lan sang toàn bộ thị trường tiền điện tử nếu không được xử lý kịp thời.
Sự sụp đổ của FTX có thể lan sang toàn bộ thị trường tiền điện tử nếu không được xử lý kịp thời.

Ngày 8/11, có lúc FTX ngừng giải quyết và xử lý trọn vẹn hoạt động giải trí rút tiền, làm dấy lên đồn đoán trên thị trường cho rằng FTX đã rơi vào “ cuộc khủng hoảng cục bộ thanh khoản ”, có nghĩa là thiếu tiền để cung ứng nhu yếu rút tiền của người mua .
Nhiều người dùng FTX đã gặp phải sự cố khi rút tiền từ những sàn thanh toán giao dịch, ví dụ điển hình như yếu tố chậm trễ và thất bại. Tuy nhiên đến nay, FTX đã ngừng hẳn việc cho rút tiền khỏi sàn và sàn này đã mất thanh khoản .
Trên những hội nhóm của người sở hữu token FTT tại Nước Ta, N.M.Thắng ( TP. Hà Nội ) lo ngại, trong vài giờ qua, nhà đầu tư này không hề rút được gia tài của mình trên sàn tiền mã hóa FTX. Hoang mang, sợ mất trắng khoản tiền đã nạp lên sàn là tâm ý của Thắng và không ít nhà đầu tư hiện có gia tài trên FTX .
Không chỉ nhà góp vốn đầu tư và những bên cho vay bị treo số dư khi sàn bị tạm ngưng hoạt động giải trí mà những người mua cũng không hề rút lại gia tài vì FTX đã ngừng 1 số ít dịch vụ rút tiền trước đó .

Sự sụp đổ của FTX có thể lan sang toàn bộ thị trường tiền điện tử trong trường hợp sự cố của sàn FTX không được kịp thời xử lý. Không chỉ FTX, cộng đồng nhà đầu tư cũng đang bối rối khi người dùng phải đối mặt với vấn đề chậm trễ trong việc rút tiền stablecoin mặc dù trước đó đã được thông báo tốc độ rút tiền sẽ bình thường sau khi các ngân hàng nối lại hoạt động trong các ngày trong tuần.

Trong quá khứ rất nhiều trường hợp sàn tiền ảo bị sập hay phá sản như : Mt. Gox, Bitfinex, BitConnect, QuadrigaCX … và mới gần đây là thảm họa Luna hồi tháng 5. Những người góp vốn đầu tư vào Luna không chỉ mất trắng mà còn phải gánh một khoản nợ khổng lồ .
Tiền điện tử đang được xem như một loại sản phẩm & hàng hóa nhưng lại không được cảnh báo nhắc nhở nhiều về yếu tố bảo mật thông tin hay tăng trưởng vững chắc sau khủng hoảng cục bộ. Những người bị mất trắng khi tham gia vào thị trường tiền số ngày một nhiều thêm .

Trong khi khung pháp lý của Nước Ta chưa được cho phép những hoạt động giải trí tương quan đến tiền ảo, tiền điện tử. Đã nhiều lần, chỉ huy những cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo nhắc nhở, pháp lý sẽ không bảo lãnh cho những rủi ro đáng tiếc tương quan đến tiền ảo, thậm chí còn, cá thể góp vốn đầu tư vào sàn tiền ảo là tiếp tay cho sai phạm. Với những dịch chuyển mạnh và khó đoán thời hạn gần đây, việc bỏ vốn vào thị trường crypto ( tiền điện tử ) vẫn là khoản góp vốn đầu tư vô cùng mạo hiểm. Do vậy, người tham gia cần xem xét kỹ trước khi đưa ra những quyết định hành động của mình .