Internet Computer (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Internet Computer hoàn toàn có thể nói là một trong những dự án Bất Động Sản nhận được nhiều sự chăm sóc nhất lúc bấy giờ, khi mà vừa mới ra đời được ít ngày đã nhanh gọn được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử số 1 quốc tế như Coinbase, Binance, Huobi, ..Điều này cho thấy sức hút cũng như tiềm năng cực kỳ can đảm và mạnh mẽ đến từ đồng xu tiền kỹ thuật số này. Vậy Internet Computer ( ICP ) có điểm gì đặc biệt quan trọng mà hoàn toàn có thể khiến những “ ông lớn ” chú ý đến vậy ? Chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay .

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer ( ICP ) là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được kiến thiết xây dựng bởi DFINITY Foundation – một tổ chức triển khai phi doanh thu có trụ sở tại Thuỵ Sĩ đã kêu gọi được gần 200 triệu đô để tăng trưởng dự án Bất Động Sản .

Dự án được thành lập và bắt đầu triển khai từ năm 2015. Tính năm 2018, dự án đã huy động được tới 195 triệu đô từ các nhà đầu tư để có thể bắt tay thực hiện hoá tham vọng của mình.

Điểm nổi bật

ICP được tạo ra nhằm mục đích mục tiêu giúp xử lý những yếu tố còn tồn dư trong những mạng lưới hệ thống tàng trữ data ( data centre ) truyền thống cuội nguồn lúc bấy giờ – ví dụ điển hình năng lực bảo mật thông tin thông tin kém, sự độc quyền dịch vụ điện toán đám mây của những nhà phân phối trên thị trường .Tầm nhìn của dự án Bất Động Sản là thay vì phải tàng trữ tài liệu trên những data center thì với blockchain – dự án Bất Động Sản sẽ được cho phép tạo ra mạng lưới networks, những services ( không nhờ vào vào những data center và được quản lý và vận hành ngay cả khi không có sự tương hỗ từ tổ chức triển khai nào ) .Từ đó giúp trấn áp và quản trị hàng loạt tài liệu của mọi người trải qua những hợp đồng mưu trí một cách phi tập trung chuyên sâu mà không phải chịu sự độc quyền tử bất kể doanh nghiệp nào .Một cách đơn thuần dễ hiểu hơn : với hình thức phải triển truyền thống lịch sử như hiện tại của IT ( Server Machines, Database system, Web server, DNS Server, .. ) thì sẽ được ICP tăng trưởng và sửa chữa thay thế bằng Internet Computer – được ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain .

Tầm nhìn

Hướng đi của Internet Computer là tích hợp sức mạnh của số lượng lớn những máy tính trên toàn thế giới lại với nhau để cùng tạo ra một mạng lưới hệ thống máy tính thống nhất giúp xử lý những ứng dụng nhanh gọn và can đảm và mạnh mẽ hơn, đồng thời vẫn bảo vệ được tính phi tập trung chuyên sâu của dự án Bất Động Sản .Lộ trình trong vòng 20 năm tới của dự án Bất Động Sản đã được DFINITY Foundation thông tin, đơn cử :

  • Trong vòng 5 năm tới : Các trường học sẽ phân phối kỹ năng và kiến thức về Internet Computer và Motoko ( ngôn từ lập trình của dự án Bất Động Sản ). Áp dụng ICP vào những dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công xuất sắc .
  • Trong vòng 10 năm tới : Internet Computer sẽ từ từ cạnh tranh đối đầu với những “ ông lớn ” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó từ từ đưa DeFi sánh ngang với những công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn .
  • Trong vòng 20 năm tới : Đưa ICP trở nên vững mạnh hơn so với những mạng lưới hệ thống internet hiện tại. Phần lớn những cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người hoàn toàn có thể trấn áp quyền riêng tư cũng như sự tự do trong khoảng trống mạng của mình .

Thông tin về đồng ICP

Key Metrics

Tên token Internet Computer
Biểu tượng ICP
Mạng lưới blockchain Dfinity
Tiêu chuẩn Đang update
Contract Đang update
Tổng lưu hành hiện tại 125,213,710 ( chiếm 26.65 % )
Tổng cung 469,213,710

Token sale

Token ICP không được chào bán thông qua các hình thức presale như những dự án khác, mà chỉ có một phần token được airdrop cho những người đăng ký vào năm 2018 trên Coinlist.

Phân phối token

Đang update

Kế hoạch phân phối token

Đang update

Token Use Case

Token ICP có những tác dụng chính sau :

Quản trị: Những người đầu tư của ICP có thể tham gia biểu quyết những hướng đi sắp tới của dự án

Trả phí: Người dùng sẽ phải trả phí bằng token ICP khi tham gia các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của Internet Computer.

Cách kiếm và sở hữu ICP

Hiện tại, anh em có thể sở hữu đồng token này bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance, Huobi,…

Đội ngũ phát triển

ICP Team

  • Founder 

Dominic Williams – một chuyên viên điều tra và nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu và điều tra về công nghệ tiên tiến blockchain như chuỗi PSC, Validation Towers hay USCIDs, …Dominic từng có kinh nghiệm tay nghề điều hành quản lý một game show MMO được tương hỗ bởi những quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm với hàng triệu người dùng .

  • Thành viên điều hành 

Gian Bochsler – một entrepreneur có kinh nghiệm tay nghề. Hiện đang là thành viên quản lý và điều hành của DFINITY Foundation .Gian từng là co-founder của Bity – một sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử của Châu Âu .Ngoài ra, những thành viên khác đều là những người đã từng có nhiều thời hạn hoạt động giải trí trong nghành tiền điện tử, blockchain .

Nhà đầu tư

Như đã đề cập ở trên, từ thời gian xây dựng cho tới cuối năm 2018, DFINITY Foundation đã kêu gọi được tới 195 triệu đô ( một số lượng “ ngoạn mục ” trong thời gian bấy giờ – thời gian khái niệm về tiền điện tử còn rất sơ khai ) .Những vòng gọi vốn này được đứng vị trí số 1 bởi hai nhà góp vốn đầu tư “ có tiếng ” trên thị trường như a16z và Polychain .Các quỹ góp vốn đầu tư khác, gồm có : Amino Capital, Multicoin Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Scalar Capital, KR1 và Amino Capital .

Tổng kết

Có thể nói, việc ICP được những “ ông lớn ” Coinbase, Binance, Huobi, … list ngay tư khi mới được ra đời đã cho thấy tiềm năng của đồng xu tiền điện tử này là lớn như thế nào .Mặc dù vậy, chính do chỉ mới ra đời phiên bản mainnet vào ngày 10/5, cho nên vì thế những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dApps ) chạy trên hệ sinh thái của dự án Bất Động Sản này còn rất sơ khai so với những mạng lưới khác. Đây cũng hoàn toàn có thể được cho là thời cơ khám phá “ miền đất hứa ” cho những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm .Liệu tham vọng biến hóa trọn vẹn ngành công nghiệp Internet cũ kỹ, chậm rãi và đầy rẫy những “ bê bối ” tương quan tới tài liệu người dùng ở thời gian hiện tại của Internet Computer có thành hiện thực ?

4.4 / 5 – ( 7 bầu chọn )