Interface là gì? Mục đích sử dụng của Interface

Những người chăm sóc tới lập trình rất chăm sóc tới khái niệm Interface là gì. Để tóm tắt, cô đọng được điều này thì phải thực sự am hiểu về lập trình. Trong bài viết dưới đây tất cả chúng ta sẽ cùng sát cánh với Hcare nghiên cứu và phân tích Interface và cách sử dụng nó nên hãy cùng theo dõi hết nhé .

Tìm hiểu về Interface là gì?

Là một phần trong java – bản thiết kế để người dùng khắc phục những thực trạng không đa thừa kế được. Kết hợp những lớp thông thường với abstract class là đại diện thay mặt màn biểu diễn cho chính quan hệ IS-A trong java. Lúc thực thi thì người dùng sử dụng 1 abstract class tiến hành được 1 interface .

Nghĩa tiếng Việt của Interface là giao diện

Interface và Abstract chính là 2 khái niệm mà người dùng hay nhầm lẫn nhất trong khi tiến hành lập trình OOP – Object Oriented Programming ( Lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng ). Trong khi đó, khái niệm này được dùng khá phổ cập trong lập trình website, đa phần Open trong 2 lập trình web trong PHP hướng đối tượng người dùng và Java .
Trong PHP hướng đối tượng người dùng, Interface có nghĩa là giao thức hoặc giao diện. Phương tiện được dùng để tương hỗ những đối tượng người dùng không có tương quan về tiếp xúc và tương tác với nhau .
Trong Java là 1 ngôn từ lập trình hướng đối tượng người dùng và dựa trên những class. Bên cạnh đó, nó cũng chính là 1 bản thiết kế của một lớp ở trong Java. Trường hợp này chỉ chứa những phương pháp trừu tượng .
Sử dụng nó như kỹ thuật để thu được tính trừu tượng trọn vẹn và đa thừa kế trong Java. Song song với đó thì interface được dùng để tương hỗ trình diễn mối quan hệ IS-A .
Tuy nhiên, nó không được dùng để khởi tạo giống như một lớp trừu tượng. Tùy vào nhu yếu sử dụng của từng người khác nhau mà lựa chọn lập trình theo mục tiêu của mình. Có 1 điều chắc như đinh rằng, bạn sẽ thấy nó khá giúp ích cho việc làm của mình .

Các tính chất của interface

Interface có những đặc thù riêng, Hcare sẽ ra mắt 1 số ít đặc thù điển hình nổi bật nhất :

 • Không phải là một đối tượng người dùng
 • Interface thường chỉ được khai báo về mặt phương pháp vì nó khá trừu tượng
 • Nó không chứa phần định nghĩa vì chỉ chứa mình khai báo ( giống như phương pháp thuần ảo nhưng lại không cần phải khai từ khóa Abstract )
 • Không chứa những thuộc tính dù là biến tĩnh hay hằng số
 • Phạm vi truy vấn cho những thành phần bên trong không hề khai báo vì vậy chúng sẽ được mặc định là Public
 • Một class thì người dùng implement được nhiều interface
 • Không cần từ khóa Override khi ghi đè một thành phần trong Interface
 • Các interface thừa kế lẫn nhau bởi những lớp hoàn toàn có thể thực thi nhiều lập trình cùng lúc
 • Tuy nhiên, 1 Interface có thể kế thừa 2 hoặc nhiều Interface nhưng lại không thể kế thừa bất kỳ 1 lớp nào

Interface trong lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng của Java

Mục đích sử dụng interface 

Việc sử dụng nó mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người dùng, đơn cử như sau :

 • Interface được sử dụng như giao diện với quốc tế bên ngoài được những abstract class trợ giúp. Sản phẩm này sinh ra để Giao hàng cho sự tương tác này nhạy hơn
 • Một abstract class sử dụng thực thi một interface, do đó những phương pháp người dùng sẽ khai bảo bởi interface phải hiển thị trong cùng lớp để biên dịch hiệu suất cao
 • Dù thực thi được nhiều giao diện khi dùng như 1 lớp interface chỉ thừa kế được từ 1 lớp khác
 • Sử dụng interface để định nghĩa về sự tương tác giữa người sử dụng và ứng dụng của họ

Được sử dụng như 1 giao diện và được trợ giúp bởi Abstract Class

Sử dụng interface để truyền và nhận dữ liệu giữa các abstract class

Chúng ta vẫn thường nghe tới người dùng những abstract trao đổi tài liệu qua interface nhưng chưa tưởng tượng được nó thực thi ra làm thế nào. Hcare sẽ miêu tả đơn cử chúng như sau :

 • Thông thường người dùng có 2 cách thực thi lệnh này. Cách 1 đó là việc truyền đối tượng người tiêu dùng của interface cho những abstract class cập nhập thông tin, cách thứ 2 là dùng interface để sửa chữa thay thế .

Với cách 1 thì người dùng thực thi thao tác truyền chính đối tượng người tiêu dùng là xong, nhưng truyền nhanh thì lại dễ bị sai sót, trục trặc, nhầm đối tượng người dùng. Quá trình chuyển sang class tải về phải truyền qua nhiều đối tượng người dùng với nhiều trung gian .
Lý do chính là vì dowload này gật đầu toàn bộ những giao diện được chuyển qua, không có thanh lọc. Điều này tạo ra sự phức tạp, khó khăn vất vả và dễ bị trục trặc đường truyền .

Nếu cách 1 khó khăn thì bạn chuyển qua cách 2 khi chuyển đối tượng không qua trung gian. Sử dụng interface có nhiều ưu điểm hơn với truyền đối tượng sang download.

Interface và Abstract Class đều mang tính trừu tượng
Tập hợp những thông tin trên bài viết này đã giải đáp được cho những bạn câu hỏi interface là gì. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng để sử dụng tương thích với mục tiêu học tập, việc làm của mình .