Lập trình game Java – Tìm hiểu từ A đến Z

Trong những ngôn từ lập trình lúc bấy giờ, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ cập thứ 2 chỉ sau Python ( Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019 )Không thể phủ nhận mức độ thông dụng này vì những công dụng của Java rất tương thích trong ngành lập trình game, đặc biệt quan trọng là game mobile .

biểu đồ các ngôn ngữ lập trình

Nguồn: Statista.com

Java là gì? Ngôn ngữ dành cho mobile game

Java là gì?

Ngôn ngữ lập trình Java được tăng trưởng bởi Sun Microsystems vào thời kỳ đầu những năm 90. Đây là một ngôn từ lập trình bậc cao, hướng đối tượng người dùng, dựa trên lớp ( hướng lớp – class-orientation ) được phong cách thiết kế để có ít nhờ vào tiến hành hơn .Java khởi đầu được phong cách thiết kế để sử dụng trên những thiết bị di động kỹ thuật số, ví dụ điển hình như điện thoại di động .Tuy nhiên, khi Java 1.0 được phát hành vào năm 1996, trọng tâm chính của nó đã chuyển sang sử dụng trên internet, cung ứng năng lực tương tác với người dùng bằng cách phân phối cho những nhà tăng trưởng một cách tạo ra những website phim hoạt hình .Đã có nhiều bản update kể từ phiên bản 1.0, như J2SE 1.3 năm 2000, J2SE 5.0 năm 2004, Java SE 8 năm năm trước và Java SE 10 năm 2018 .Trong những năm qua, Java đã tăng trưởng thành một ngôn từ thành công xuất sắc để sử dụng cả trong và ngoài internet .

Logo ngôn ngữ lập trình Java

Java được sử dụng vào đâu?

Java đã được sử dụng trong những nghành nghề dịch vụ khác nhau. Ví dụ :

  • Desktop App như acrobat reader, media player, antivirus, …
  • Web App như irctc.co.in, javatpoint.com, …
  • Enterprise App như các ứng dụng về xử lý nghiệp vụ ngân hàng, …
  • Thiết bị Mobile như các ứng dụng Android.
  • Hệ thống nhúng
  • Smart Card
  • Robot
  • Game App

Lập trình Game với Java

Java được sử dụng thoáng đãng bởi những công ty tăng trưởng game show độc lập và để tạo ra những game show di động. Vì ngôn từ này linh động như thế nào và với bộ sưu tập tài liệu nguồn mở đa dạng chủng loại của nó .Việc sử dụng Java để phong cách thiết kế game show nhờ vào vào trường hợp sử dụng, hoàn toàn có thể chia thành 3 loại game show sau :

Trò chơi AAA

Thuật ngữ “ Trò chơi AAA ” là một phân loại được sử dụng trong ngành công nghiệp game show điện tử để bộc lộ những game show có kinh phí đầu tư cao, thông số kỹ thuật cao thường được sản xuất và phân phối bởi những nhà xuất bản lớn, nổi tiếng .Những game show này thường được xếp hạng là “ bom tấn ” do độ thông dụng của chúng. Nhiều phần là một phần của nhượng quyền thương mại thành công xuất sắc, với những phần mới được thiết kế xây dựng dựa trên sự thành công xuất sắc của những game show trước đó .

Một số trò chơi như Overwatch, Call of Duty, hoặc God of War được xếp vào thể loại Game AAA. Tuy nhiên, Java thường sẽ không phải là ngôn ngữ lập trình nên các trò chơi này, rất hiếm khi thấy các trò chơi AAA lớn được làm bằng Java. Lý do vì bảng điều khiển hiện đại không hỗ trợ trò chơi Java. Mặc dù các trò chơi Java có thể được viết lại để hoạt động trên bảng điều khiển, nhưng nhìn chung, việc lập trình game bằng C ++ hoặc C # sẽ dễ dàng hơn.

các game AAA lập trình bằng Java

Trò chơi indie

Trò chơi điện tử độc lập ( Indie game ) là game show điện tử do những cá thể hoặc nhóm nhỏ tạo ra mà không có sự tương hỗ kinh tế tài chính của những hãng sản xuất game show điện tử. Các tựa game độc lập thường tập trung chuyên sâu vào sự thay đổi và dựa trên việc phân phối kỹ thuật số .Game độc lập đã tận mắt chứng kiến sự ngày càng tăng trong những năm gần đây, hầu hết là do những công cụ tăng trưởng và chiêu thức phân phối trực tuyến mới .Ở Indie Game, việc lập trình bằng Java sẽ thuận tiện hơn vì hầu hết những game show độc lập đều có trên PC. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hạn chế vì Java về thực chất không được phong cách thiết kế để tăng trưởng game show. Để khắc phục điều này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ LibGDX – một khung tăng trưởng game show Java phổ cập .

Trò chơi di động

Trò chơi trên điện thoại di động là game show được phong cách thiết kế cho những thiết bị di động, ví dụ điển hình như điện thoại cảm ứng mưu trí, điện thoại cảm ứng đại trà phổ thông, máy tính bỏ túi, trợ lý kỹ thuật số cá thể ( PDA ), máy tính bảng và máy nghe nhạc di động. Các game show di động gồm có từ cơ bản ( như Snake trên điện thoại thông minh Nokia cũ hơn ) đến phức tạp ( game show 3D và thực tiễn tăng cường ) .Điện thoại di động thời nay – đặc biệt quan trọng là điện thoại thông minh mưu trí – có một loạt những tính năng liên kết, gồm có hồng ngoại, Bluetooth, Wi-Fi và 3G. Những công nghệ tiên tiến này tạo điều kiện kèm theo cho những game show nhiều người chơi không dây với hai người chơi trở lên .Di động hoàn toàn có thể thuận tiện được coi là tiềm năng tốt nhất cho những game show được tăng trưởng bằng Java. Đây là một trong những ngôn từ chính được sử dụng để lập trình game Android và nó chạy tuyệt vời trên những mạng lưới hệ thống Android .Một số ví dụ về những game show điện thoại di động như Iron Blade : Huyền Thoại RPG, Bounce Tales, Spider-Man : Toxic City, Real Football 2009, Hotel Tycoon Resort, … rất phổ cập trong quốc tế Game .

game mobile lập trình bằng Java

Một số lý do tại sao các nhà Lập trình game lại sử dụng Java:

Tính di động – khi số lượng nền tảng mục tiêu tăng lên, Java ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với khả năng tạo ra các tệp nhị phân đa nền tảng thực sự vô song.

Hệ sinh thái thư viện – ngoại trừ rất quan trọng của các công cụ trò chơi 3D, Java có một loạt các thư viện tốt nhất về tổng thể của bất kỳ nền tảng nào. Mạng, âm thanh, AI, xử lý hình ảnh, kho dữ liệu khóa / giá trị, bạn đặt tên cho chủ đề và có thể có một thư viện Java mã nguồn mở cho nó.

Phát triển phía máy chủ – Java là một ngôn ngữ / nền tảng tuyệt vời cho máy chủ. Khi xuất hiện nhiều trò chơi kết hợp các yếu tố nhiều người chơi thì phía máy chủ sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

JVM – có lẽ là môi trường thực thi VM được thiết kế tốt nhất trên thế giới, với tính năng thu thập rác tuyệt vời, trình biên dịch JIT, hỗ trợ đồng thời, v.v. Nó sẽ ngày càng tốt hơn và khi các nhà phát triển trò chơi dần dần bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ động trong trò chơi của họ, họ sẽ muốn môi trường thời gian chạy tốt nhất có thể.

Các ngôn ngữ JVM khác – Java là một workhorse cũ vững chắc, nhưng sự đổi mới thực sự đang diễn ra với các ngôn ngữ JVM mới (đặc biệt là Kotlin). Những ngôn ngữ này có được tất cả những ưu điểm của nền tảng Java / JVM, thêm vào đó chúng là những ngôn ngữ hiện đại cực kỳ mạnh mẽ.

Ngành Lập trình Game nói chung và Lập trình Game Java nói riêng đang là một trong những ngành nghề được săn đón và phát triển nhất hiện nay. Với nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao, các nhà lập trình game đang có ưu thế rất lớn trên thị trường lao động hiện nay.

Đây cũng là một thời cơ rộng mở cho những bạn trẻ đam mê game và công nghệ tiên tiến hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu đam mê của mình. Bên cạnh đó, ngành lập trình game cũng mang lại mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, khiến những bạn trẻ càng có động lực để theo đuổi ngành này hơn nữa .Có thể nói, Lập trình game đã và đang trở thành con đường sự nghiệp đáng mong đợi cho những bạn trẻ lúc bấy giờ với mức lương lập trình viên đáng mong đợi. Hãy tham gia khóa học Lập trình game tại VTC Academy ngay ngày hôm nay để hoàn toàn có thể bước chân vào con đường đầy tiềm năng và thời cơ này nhé !