Lending là gì? Có nên lending trong thị trường cryptocurrency không? – https://final-blade.com

Lending là một khái niệm khá quen thuộc, chỉ việc một người có tài sản nhàn rỗi cho một người đang cần nó vay, sau đó nhận lại vốn gốc và lãi suất sau một thời gian nhất định. Nó khá tương tự như cách bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Tuy nhiên, trên tất cả các loại thị trường tài chính thì khái niệm lending chỉ xuất hiện phổ biến trong thị trường tiền điện tử Cryptocurrency.

Nếu như trước đây, lending trên thị trường tiền điện tử được biết đến dưới hình thức MLM Lending, nghĩa là nhà đầu tư sử dụng các đồng coin cơ sở như BTC hay ETH để mua các loại coin mới có cơ chế lending rồi chờ nhận lãi, thì hiện nay, khái niệm lending này có hình thức hoàn toàn khác. Các trader có thể cho vay bất kỳ đồng coin nào mà mình đang có, sau đó nhận vốn gốc và lãi suất từ người đi vay, đúng với khái niệm lending như đã nói ở trên.

Hình thức lending mới này đang ngày càng trở nên phổ cập và được rất nhiều crypto trader hưởng ứng. Vậy thì, lending có đặc thù như thế nào, phương pháp hoạt động giải trí ra làm sao và trader có thật sự trọn vẹn có lợi khi tham gia vào hình thức này hay không ? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những yếu tố đó trong bài viết lần này .

Lending trong thị trường tiền điện tử là gì?

Lending là một hình thức cho vay coin / token trên thị trường tiền điện tử, những trader đang có coin / token nhàn nhã sẽ cho những người đi vay ( gọi là borrower ) vay, trong một thời hạn nhất định với một mức lãi suất vay cam kết trước .
Sau thời hạn cho vay đó, người đi vay sẽ hoàn trả lại vốn gốc cùng với tiền lãi cho người cho vay .

Ví dụ: đồng USDT trên Binance Lending đang có lãi suất lending là 6.66%/năm đối với kỳ hạn 30 ngày. Nếu các bạn lending 100 USDT thì sau 30 ngày, tổng tiền gốc và lãi mà bạn sẽ nhận lại là 100 + 100 * 6.66% * 10/365 = 100.547 USDT.

Với khái niệm trên, các yếu tố cơ bản của một lending bao gồm:

 • Người cho vay: là nhà đầu tư, nhà giao dịch khi tham gia vào một nền tảng lending hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử bất kỳ, có cung cấp hình thức lending và là những người đang có coin/token nhàn rỗi.
 • Người đi vay: là sàn lending, sàn giao dịch coin hoặc là nhà đầu tư, nhà giao dịch cũng tham gia trên nền tảng hoặc sàn lending đó, có nhu cầu vay coin/token.
 • Tài sản cho vay: tùy thuộc vào từng nền tảng, từng sàn giao dịch mà các bạn có thể lending nhiều loại coin/token khác nhau. Nhưng để lending được, các bạn phải thực sự sở hữu đồng coin/token đó trong ví của mình.
 • Lãi suất cho vay: phụ thuộc lớn nhất vào chính sách của từng nền tảng, từng sàn và sau đó là tùy vào từng loại tiền điện tử khác nhau mà lãi suất vay cũng sẽ khác nhau. Thông thường, các loại coin ổn định, cơ sở như BTC, ETH sẽ có lãi suất lending thấp hơn so với những loại coin/token mới.
 • Thời hạn cho vay: là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc các bạn nhận lại vốn gốc và tiền lãi. Tùy thuộc vào các nền tảng hay sàn lending sẽ có những kỳ hạn cho vay khác nhau như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…

Cách thức hoạt động của lending trên thị trường tiền điện tử.

Nhà góp vốn đầu tư sở hữu coin thảnh thơi hoàn toàn có thể lending coin trên những nền tảng lending hoặc trên những sàn thanh toán giao dịch coin được cho phép lending .

Hoạt động lending trên các nền tảng lending

Một số nền tảng lending coin nổi tiếng lúc bấy giờ trên thị trường phải kể đến như NEXO, BlockFi, Compound, ETHLend, Dharma …
Trong đó, những nền tảng này được chia thành 2 loại khác nhau : CeFi và DeFi

 • CeFi (Centralized Finance): nền tảng lending tập trung, nghĩa là người cho vay và đi vay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua một trung gian thứ 3, hay chính xác là chủ của nền tảng/dự án lending.
 • DeFi (Decentralized Finance ): nền tảng lending phi tập trung: loại bỏ yếu tố trung gian của bên thứ ba, các hoạt động cho vay – vay sẽ được diễn ra trực tiếp trên các smart contract của blockchain

Tuy nhiên, ở đây, những bạn không cần quá chăm sóc đến sự phân loại này mà hầu hết là phương pháp hoạt động giải trí của lending trên những nền tảng lending .
Những người đang có coin thảnh thơi và cả những người đang cần coin sẽ tham gia vào nền tảng lending. Những người có lending rảnh rỗi thì triển khai lending để nhận lãi suất vay hàng kỳ. Ngược lại, những borrowers sẽ ĐK vay mượn, sau đó trả gốc lẫn lãi sau khi thời hạn cho vay kết thúc .
Nền tảng Lending nhận trách nhiệm trung gian, đứng ra trấn áp những hoạt động giải trí lending – borrow này và thu nhập mà họ có được chính là chênh lệch lãi suất vay giữa vay – cho vay .
Mục đích của những người cho vay trên nền tảng lending đa phần là có thêm thu nhập trên gia tài rảnh rỗi, tựa như như gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước, còn với những người đi vay thì họ hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như hold coin chờ tăng giá, đem bán ra ở những sàn thanh toán giao dịch và lấy doanh thu trả lãi vay, hoặc sử dụng để giao dịch thanh toán …

Lending trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Hiện nay, có một vài sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử cung cấp hình thức lending / borrow coin như Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate. io …
Mục đích của nhà đầu tư vay coin trên sàn là để thanh toán giao dịch margin, nhằm mục đích kêu gọi thêm một phần vốn từ sàn để làm đòn kích bẩy cho thanh toán giao dịch của họ, tối đa hóa doanh thu trên số vốn thực có .
Số coin / token mà nhà đầu tư vay được từ sàn hoàn toàn có thể xuất phát từ 2 nguồn khác nhau, hoặc là coin dự trữ của sàn hoặc là từ coin thư thả của những nhà đầu tư khác trên sàn .
Tuy nhiên, rất ít hoặc phần nhiều không có sàn thanh toán giao dịch crypto nào đem coin dự trữ của sàn ra cho vay cả vì nếu lỡ như lượng vay quá lớn và sàn không xử lý được yếu tố xoay vòng vốn thì bắt buộc sàn phải có một lượng coin dự trữ lớn, điều này thì không phải sàn nào cũng làm được .
Và tất yếu, hầu hết những lượng coin cho vay đều đến từ những trader có coin thảnh thơi .
Với hình thức lending này, những sàn thanh toán giao dịch sẽ có thêm thu nhập từ chênh lệch lãi suất vay vay-cho vay, 1 số ít sàn còn thu phí hoa hồng trên tiền lãi mà người cho vay nhận được .

Ví dụ: Ở sàn Binance, lãi suất cho vay đồng USDT kỳ hạn 14 ngày là 6.48%/năm, trong khi lãi suất đi vay phải trả đến 21.9%/năm.

Ví dụ: sàn Poloniex thu phí 15% tiền lãi mà người cho vay nhận được từ người đi vay, sàn Bitfinex thì từ 15 – 18%.

Ưu, nhược điểm của lending trong thị trường tiền điện tử

Ưu điểm của hình thức lending

 • Đối với người cho vay: họ có thể tận dụng nguồn coin/token nhàn rỗi của mình để gia tăng số coin mà không phải giao dịch mua, bán trực tiếp trên thị trường.
 • Đối với người đi vay: họ có thể sử dụng khoản vay này như một đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận với nguồn vốn nhỏ thực có của mình bằng các giao dịch margin.
 • Hình thức Lending trên các nền tảng hay sàn giao dịch được cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về loại coin/token được cho vay/đi vay hay lựa chọn được khoảng thời gian cho vay/đi vay, phù hợp với mục đích và nhu cầu của mỗi người.

Nhược điểm của hình thức lending

Nhược điểm lớn nhất của hình thức lending này chính là nằm ở sự dịch chuyển giá của đồng coin. Đối với những lenders, nếu đồng coin cho vay bị mất giá sau đó thì số tiền lãi mà họ nhận được không đủ để bù đắp thiệt hại này .

Ví dụ: các bạn cho vay 10 BCH với lãi suất 6.6%/năm trong vòng 30 ngày.

Ở thời điểm hiện tại, giá BCH đang là 450$, vậy 10 BCH của bạn đang có giá trị là 4,500$.

30 ngày sau, giá BCH giảm xuống chỉ còn 410 USD, tổng số coin mà bạn nhận được cả gốc lẫn lãi là 10 + 10 * 6.6 % * 30/365 = 10.0542 BCH, tương tự với 4,122 $, giảm 8.4 % .
Thay vì những bạn đem BCH thư thả cho vay, thì hoàn toàn có thể sử dụng số coin đó để thanh toán giao dịch margin trên thị trường, nếu Dự kiến đúng khuynh hướng, bạn sẽ có lời, ngược lại thì vẫn sẽ thua lỗ .
Còn so với những borrowers, khi vay coin để thanh toán giao dịch margin, nếu Dự kiến đúng khuynh hướng, bạn sẽ tối đa hóa được doanh thu, ngược lại nếu Dự kiến sai, thua lỗ cũng sẽ tối đa hóa lên tương ứng, chưa kể bạn vẫn phải trả tiền lãi cho lenders .
Đối với những nền tảng lending CeFi hay DeFi, thì rủi ro đáng tiếc lớn nhất mà những lenders và borrowers hoàn toàn có thể gặp phải chính là độ uy tín của sàn. Nếu gặp phải những nền tảng hay dự án Bất Động Sản lừa đảo, khi đã gom được một lượng coin lớn thì họ sẽ nhanh gọn biến mất .

Hướng dẫn lending trên sàn Binance

Binance là một trong số những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử uy tín và cung ứng dịch vụ tốt nhất lúc bấy giờ trên quốc tế. Đây cũng là broker được cho phép thanh toán giao dịch nhiều loại coin / token nhất, với hơn 200 đồng coin riêng không liên quan gì đến nhau, kết hợp thành hơn 540 cặp tiền khác nhau .

Ưu điểm sàn Binance:

 • Tính bảo mật và độ an toàn cao: xác thực 2 yếu tố 2FA, xác thực email, số điện thoại và có quỹ bảo đảm tài sản cho người dùng SAFU.
 • Thị trường giao dịch đa dạng, số lượng coin lớn
 • Phí giao dịch thấp
 • Nền tảng đa dạng, hoạt động tốt, trơn tru
 • Hệ sinh thái đa dạng
 • Cung cấp ví điện tử riêng và nhiều kênh nạp rút
 • Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng tốt

Nhược điểm sàn Binance

 • Lãi suất lending chưa thật sự cạnh tranh so với các nền tảng lending hay sàn giao dịch khác
 • Số lượng các loại coin lending ít. Đối với hình thức lending linh hoạt (có thể thu hồi vốn bất cứ khi nào) thì hiện tại, Binance đang cho phép lending 56 đồng coin, nhưng kỳ hạn lending chỉ có 7 ngày và lãi suất rất thấp. Đối với lending cố định, chỉ có 3 đồng coin lending là USDT, BUSD và USDC, các kỳ hạn bao gồm 7, 14, 30 và 90 ngày và lãi suất tối đa chỉ 7%/năm.
 • Nhược điểm cuối cùng của Binance chính là sàn này đã từng bị hack, tuy nhiên, hiện tại, broker này đang cố gắng để được phê duyệt cung cấp dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là sàn phải đảm bảo cả về độ an toàn lẫn chất lượng.

Các bước lending trên sàn Binance

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại sàn và xác minh bảo mật

Truy cập vào trang chủ của Binance tại địa chỉ : www.binance.com. Sau đó, bấm chọn nút Đăng ký (như hình dưới) để mở tài khoản.

Tiếp theo, những bạn nhập những thông tin theo nhu yếu để mở thông tin tài khoản, gồm có, email và mật khẩu .

Sau khi bấm nút Tạo tài khoản, sàn sẽ gửi mã xác nhận đến email mà bạn đã đăng ký, bạn nhập mã xác nhận vào ô theo yêu cầu là xong.

Sau đó, khu vực cá thể của thông tin tài khoản sẽ hiện ra như bên dưới :

Các bạn tiến hành xác minh bảo mật thông tin qua 2 bước : Xác minh điện thoại thông minh và Xác minh Google. Bấm vào từng loại xác định và làm theo hướng dẫn là được .
Sau khi xác định xong, những bạn thực thi nạp coin vào thông tin tài khoản và hoàn toàn có thể mở màn thực thi lending .

 • Bước 2: Nạp coin vào tài khoản

Để thanh toán giao dịch hoặc lending coin trên Binance, những bạn cần nạp coin vào ví. Với Binance, nếu đã có sẵn ví tiền điện tử tại một nền tảng khác, bạn hoàn toàn có thể chuyển coin trực tiếp từ ví đến thông tin tài khoản Binance hoặc dùng tiền pháp định để mua coin .

Tại trang tài khoản cá nhân, các bạn vào và chọn Nạp tiền, sau đó chọn hình thức nạp phù hợp với bạn nhất.

 • Bước 3: Lending

Tại trang chủ, các bạn chọn mục Tài chính, sau đó chọn Binance Earnings

Tại đây, các bạn lựa chọn lending linh hoạt hoặc lending cố định. Chọn loại coin/token muốn lending, chọn kỳ hạn rồi bấm nút Chuyển tiền là xong. Để xem đầy đủ danh sách các coin/token lending, các bạn bấm chọn nút Xem thêm.

Đối với các borrowers, để vay coin/token trên Binance, các bạn cũng vào mục Tài chính, rồi chọn Cho vay tiền mã hóa.

Tại đây, các bạn lựa chọn coin muốn vay, nhập vào số lượng, lựa chọn loại coin thế chấp (hệ thống sẽ tự quy đổi sang số lượng coin thế chấp), lựa chọn kỳ hạn vay. Hệ thống sẽ tự tính toán lãi vay cho bạn. Cuối cùng, bấm nút Bắt đầu vay ngay để hoàn tất.

Kết luận

Hy vọng với những gì mà chúng tôi đã san sẻ trong bài viết, những bạn sẽ hiểu hơn về hình thức lending trên thị trường cryptocurrency và thuận tiện lending trên một nền tảng hay sàn thanh toán giao dịch bất kể .
Cho đến thời gian hiện tại, lending đã không còn là một hình thức quá lạ lẫm, mặc dầu vẫn còn nhiều hạn chế nhưng đó cũng là một kênh giúp ngày càng tăng thêm lượng coin / token dành cho những bạn đang hold coin lâu bền hơn, tất yếu phải là những loại coin có năng lực tăng giá trị ở tương lai. Tuy nhiên, lending cũng có mặt trái của nó, và rủi ro đáng tiếc lớn nhất nằm ở sự uy tín của nền tảng hoặc sàn thanh toán giao dịch mà những bạn lựa chọn để lending. Chính thế cho nên, mặc dầu là lending hay thanh toán giao dịch margin trên thị trường tiền điện tử thì việc chọn sàn rất quan trọng .
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .