Cách fix lỗi CPU usage 100% trên Windows 7 – Freetuts

Lỗi CPU usage 100 % là một trong những lỗi thông dụng Open liên tục trên Windows 7. Lỗi này hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do khác nhau gây nên, và điều mà mỗi người dùng cần làm lúc này đó là cần tìm ra những chiêu thức hữu hiệu để khắc phục yếu tố này .

test php

banquyen png

Bài viết này được đăng tại

freetuts.net

, không được copy dưới mọi hình thức.

Do đó, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn những bạn tìm ra nguyên do và cách fix lỗi CPU usage 100 % trên Windows 7 hiệu suất cao nhất .

I. Nguyên nhân gây ra lỗi CPU usage 100%

Như đã nói từ đầu, lỗi CPU usage 100 % trên máy tính sẽ do nhiều nguyên do khác nhau gây ra, làm cho máy tính bị chậm và hoạt động giải trí không không thay đổi. Cùng khám phá một vài nguyên do chính gây ra yếu tố này như sau :

Quá nhiều chương trình chạy nền

Quá trình chạy nền sẽ diễn ra khi một chương trình ứng dụng tự động hóa chạy nền trên máy tính mà không cần người dùng phải mở ứng dụng này lên. Vì thực chất hệ quản lý Windows sẽ được cho phép một vài chương trình mặc định có sẵn trên mạng lưới hệ thống chạy nền, nên khi bạn thiết lập thêm nhiều ứng dụng ứng dụng trên máy tính sẽ càng có nhiều quy trình nền được chạy trên máy tính cùng một lúc, và điều này sẽ dễ làm cho CPU usage bị lỗi 100 % .

fix cpu usage 4 PNG

Lỗi do Svchost.exe (Netscvs)

Khi bạn mở Windows Task Manager trên máy tính, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng một chương trình có tên svchost.exe ( Netscvs ) luôn chiếm dung tích bộ nhớ và CPU rất cao. Đôi khi chương trình này còn hoàn toàn có thể link với ứng dụng ô nhiễm, mặc dầu đây là một chương trình ứng dụng mặc định của Windows có vai trò quan trọng so với mạng lưới hệ thống máy tính nhưng chúng cũng sẽ gây ra lỗi làm đầy CPU usage .

Lỗi của máy chủ WMI (WmiPrvSE.EXE)

Phần mềm tàng trữ của nhà sản xuất WMI cũng là một phần quan trọng nằm trong mạng lưới hệ thống của Windows, chúng có vai trò giúp tổ chức triển khai giám sát và khắc phục sự cố tương quan đến mạng lưới hệ thống trên mạng. Tuy nhiên, nhiều lúc nó sẽ vượt ra khỏi tầm trấn áp của mạng lưới hệ thống và gây ra lỗi CPU usage 100 % .

Máy tính bị dính virus và phần mềm độc hại

Ở đây tất cả chúng ta sẽ xét đến 2 yếu tố, một là những ứng dụng diệt virus trên máy tính sẽ hoàn toàn có thể khiến cho việc sử dụng CPU luôn tăng cao. Mặt khác, khi máy tính bị nhiễm virus và ứng dụng ô nhiễm cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây ra lỗi CPU usage bị đầy 100 % .

Lỗi do System Idle Process

Trong trong thực tiễn, System Idle Process của mạng lưới hệ thống chỉ là một luồng tiêu thụ CPU theo chu kỳ luân hồi và nó sẽ không được sử dụng và chạy nền như một chương trình thông thường. Tuy vậy, nó cũng là một trong những nguyên do khiến cho dung tích sử dụng CPU tăng cao và gây ra lỗi này .

II. Các cách fix lỗi CPU usage 100% trên Windows 7

Sau đây sẽ là những cách fix lỗi CPU usage 100 % trên Windows 7 mà mình sẽ hướng dẫn đến những bạn trong phần dưới đây :

Kiểm tra và xóa các phần mềm có nguy cơ

Nếu bạn đã thiết lập bất kể ứng dụng mới nào gần đây sau khi bị dính lỗi [ CPU ] usage 100 %, thì tốt nhất bạn nên gỡ thiết lập những ứng dụng đó đi. Ngoài ra, để kiểm tra và phân biệt chương trình gây ra sự cố này, bạn làm theo những bước sau :

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào Taskbar và bấm Task Manager.

Bước 2: Trên tab Processes sẽ hiện ra danh sách các phần mềm chương trình đang chạy nền, bạn hãy tìm đến những phần mềm chiếm tới 80 – 100% mức sử dụng CPU.

fix cpu usage 1 PNG

Bước 3: Sau khi bạn đã xác định chính xác phần mềm gây ra lỗi, bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm hoặc nhấn chuột phải vào chương trình tiêu tốn nhiều CPU nhất và sau đó nhấn vào End task để đóng và tắt quá trình chạy nền này.

Kiểm tra hệ thống để thay đổi phần cứng

Bất kỳ phần cứng mới nào được liên kết gần đây với mạng lưới hệ thống bên trong hoặc bên ngoài máy tính cũng hoàn toàn có thể khiến mạng lưới hệ thống gặp lỗi CPU usage 100 %. Vì vậy, hãy vô hiệu toàn bộ những thiết bị ngoại vị được liên kết với mạng lưới hệ thống và sau đó kiểm tra lại dung tích CPU usage có trở lại thông thường hay không .
Nếu mạng lưới hệ thống vẫn hoạt động giải trí tốt, hãy liên kết với từng thiết bị riêng không liên quan gì đến nhau cùng một lúc để xác lập đúng mực phần cứng nào gây ra sự cố. Nếu lỗi vẫn còn, bạn hãy thử tiếp những chiêu thức sau đây .

Xác định phần mềm chiếm nhiều bộ nhớ hệ thống

Để làm được điều này, bạn hãy dừng sử dụng toàn bộ ứng dụng của bên thứ ba và chỉ chạy duy nhất những chương trình mặc định của mạng lưới hệ thống máy tính để giúp tìm ra đúng chuẩn ứng dụng gây ra lỗi CPU usage 100 % bằng những bước như sau :

Bước 1: Nhấn vào menu Start và nhập msconfig vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

Bước 2: Trên tab General tab, bạn chọn vào tùy chọn Selective Startup.

Bước 3: Bạn bỏ dấu tích ở mục Load Startup Items và sau đó mở tab Services nằm ở phía trên.

fix cpu usage 2 PNG

Bước 4: Bạn nhấn vào tùy chọn Hide all Microsoft services để làm ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và sau đó nhấn vào Disable All để tắt tất cả các chương trình của bên thứ ba.

fix cpu usage PNG

Nếu mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí thông thường ngay sau đó, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt từng chương trình cùng một lúc để xác lập đúng mực chương trình nào đã gây ra sự cố .

Kiểm tra quét virus và phần mềm độc hại

Virus và ứng dụng ô nhiễm là những thủ phạm chính hoàn toàn có thể khiến mạng lưới hệ thống bị quá tải và gây ra lỗi CPU usage 100 %. Nếu trong quy trình bạn nhận thấy những hành lang cửa số tự động hóa bật lên một cách kỳ lạ và trình duyệt web của bạn chậm đi đáng kể thì rất hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống của bạn đã bị nhiễm vi-rút .
Điều bạn cần làm là nên update ứng dụng chống vi-rút và triển khai quét vi rút hàng loạt mạng lưới hệ thống. Nếu vi rút và ứng dụng ô nhiễm được phát hiện, bạn nên xóa chúng ngay lập tức .

fix cpu usage 3 PNG

Sự cố phần cứng

Nếu quạt tản nhiệt liên kết với CPU bị hỏng, mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể sẽ nóng lên và gây ra lỗi CPU bị quá tải. Vì vậy, bạn cần phải sửa chữa thay thế quạt tản nhiệt nếu xảy ra lỗi để xử lý yếu tố. Bạn cũng phải bảo vệ rằng quạt có trong CPU không bị bám bụi bẩn quá nhiều vì bụi bẩn sẽ làm chậm vận tốc quạt và ngăn ngừa quy trình làm mát của CPU .

Ngoài ra bụi tích tụ trên [RAM] có thể làm chậm hệ thống hoặc khiến một trong các mô-đun bộ nhớ bị hỏng hoàn toàn. Do đó, bạn nên tiến hành lau chùi và làm sạch RAM và thử khởi động hệ thống máy tính lên lại để kiểm tra, lúc này bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất của máy tính.

Cài đặt bản cập nhật mới nhất trên Windows 7

Microsoft luôn phát hành những bản update tiếp tục dành cho những hệ quản lý và điều hành của mình để vá lỗi và thêm những tính năng mới. Nếu bạn không setup những bản update này, mạng lưới hệ thống của bạn sẽ dễ bị tiến công từ bên ngoài và thậm chí còn làm chậm máy tính hơn .
Do đó bạn cần bảo vệ rằng tính năng Cập nhật tự động hóa trên máy tính Windows 7 của bạn đã được bật để bảo vệ rằng những bản update sẽ được tự động hóa tải xuống và setup ngay khi chúng được phát hành .
Vậy là mình đã vừa hướng dẫn những bạn cách fix lỗi CPU usage 100 % trên Windows 7 với những chiêu thức rất đơn thuần và hiệu suất cao đã được đề cập bên trên. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu dụng so với những bạn trong việc bảo vệ và chăm nom máy tính luôn được hiệu năng không thay đổi nhất. Chúc những bạn triển khai thành công xuất sắc !