Binance bị kiện tập thể vì Luna

Sàn Binance tại Mỹ bị cáo buộc gây hiểu nhầm cho những nhà đầu tư xung quanh hệ sinh thái blockchain Terra, khiến hàng nghìn người trắng tay .Theo đơn kiện gửi lên TANDTC Bắc California ngày 13/6 do công ty luật Roche Freedman LLP đại diện thay mặt, nền tảng Binance dành cho thị trường Mỹ ( Binance. us ) đã quảng cáo rằng stablecoin UST ” không thay đổi hơn so với trong thực tiễn “. Điều này khiến những người đổ tiền vào cả UST và Luna mất cẩn trọng và mất trắng tiền chỉ sau một đêm .
Ảnh: Elperiodico
Ảnh : Elperiodico

Bên cạnh đó, Binance.us cũng bị tố không được đăng ký với tư cách là một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch. Đây là dấu hiệu cho thấy sàn có thể vi phạm luật chứng khoán, do UST, Luna và nhiều token khác trên nền tảng này “hoạt động như các mã chứng khoán”.

Đây được xem là vụ kiện lớn tiên phong tại Mỹ tương quan đến Binance và Terraform Labs – công ty đứng sau UST và Luna, hai token đã lao dốc và xóa sạch hơn 40 tỷ USD giá trị vào tháng trước. Theo Fortune, nếu hiệu quả có lợi cho nguyên đơn, vụ kiện sẽ là đòn đánh lớn vào thị trường tiền số tại Mỹ, nhất là những công ty tương quan đến kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) và CEO của sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu như Binance hay Coinbase .

Trong khi đó, hơn 2.000 người đầu tư vào Luna và UST cũng chuẩn bị gửi đơn kiện nhằm vào Terraform Labs và các tổ chức với lý do cố tình “quảng cáo đánh lừa” người tham gia. Đại diện của nhóm này là FatmanTerra, một tài khoản nổi tiếng trong cộng đồng Luna.

” Chúng tôi sẽ khởi đầu bằng việc gửi hàng loạt đơn kiện tập thể nhằm mục đích vào những sàn thanh toán giao dịch khác nhau. Tôi sẽ đóng vai trò giúp mọi người tiếp cận và liên kết những nạn nhân, ở đầu cuối là tập hợp thành nhóm để chống lại Terraform Labs “, FatmanTerra nói với CoinDesk .

Về vụ kiện nhằm vào Binance.us, FatmanTerra cho rằng quảng cáo mà nền tảng này đưa ra là đánh lừa mọi người. “Quảng bá ra đại chúng rằng một đồng có tỷ lệ giá 1:1 với USD mà không thông báo các rủi ro liên quan là một trò lừa đảo. Điều đó không chỉ vô lương tâm về mặt đạo đức, theo tôi, nó còn bất hợp pháp”, FatmanTerra nói.

Bên cạnh việc đương đầu với những vụ kiện, Terraform Labs hiện bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn thanh toán giao dịch Mỹ ( SEC ) và cơ quan quản trị Nước Hàn đưa vào tầm ngắm. Theo JTBC, SEC đã thao tác từ xa với một số ít nhân viên cấp dưới chủ chốt của TerraForm Labs, tập trung chuyên sâu vào những phong cách thiết kế yếu kém của dự án Bất Động Sản Luna. Trong khi đó, đội tìm hiểu tội phạm kinh tế tài chính và sàn chứng khoán thuộc Văn phòng công tố Q. Nam Seoul đã triệu tập hàng loạt nhân viên cấp dưới của Terraform Labs để nhìn nhận sự sụp đổ của hai token do công ty này quản trị. Riêng Kwon hoàn toàn có thể phải điều trần trước QH Nước Hàn thời hạn tới .

Bảo Lâm