Monero (XMR) là gì? Tìm hiểu về dự án ẩn danh top 1 Monero và XMR coin

Monero là gì?

Monero là một loại tiền điện tử hoạt động theo cơ chế Proof-of-Work (PoW) ra đời với mục đích bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc cho người dùng. Khối đầu tiên của nó được khai thác vào năm 2014.

Tính năng đa phần của Monero là tập trung chuyên sâu vào những thanh toán giao dịch riêng tư và chống kiểm duyệt trải qua việc sử dụng mật mã chữ ký vòng ( Ring Signature ) và những tính năng khác như địa chỉ ẩn ( Stealth Addresses ) để bảo vệ quyền riêng tư của cả người gửi và người nhận cùng với số tiền được thanh toán giao dịch .. Monero cũng tập trung chuyên sâu vào năng lực kháng ASIC nhờ vào việc sử dụng thuật toán RandomX .

Các vấn đề của Bitcoin và phần lớn các tiền mã hóa khác

Sự sinh ra của trào lưu tiền mã hóa ẩn danh Open như một gáo nước lạnh vào Bitcoin và những yếu tố trong việc bảo mật thông tin những thanh toán giao dịch. Trên Blockchain của Bitcoin, đồng đội hoàn toàn có thể thuận tiện tra cứu được địa chỉ của người gửi, người nhận và số tiền cho mọi thanh toán giao dịch .

Để thấy được sự quan trọng của vấn đề bảo mật, mình có thể nêu một ví dụ đơn giản như sau:

Giả sử doanh nghiệp của bạn nhận được khoản thanh toán giao dịch từ một nhà cung ứng X. Nhà cung ứng đó sẽ hoàn toàn có thể xem doanh nghiệp của bạn có bao nhiêu tiền và do đó hoàn toàn có thể đoán được mức độ nhạy cảm về giá trong những cuộc đàm phán trong tương lai .
Hoặc với trường hợp bạn bè đang đi du lịch đến một vương quốc có tỷ suất tội phạm rất lớn. Bạn cần sử dụng số Bitcoin của mình để giao dịch thanh toán cho một thứ gì đó. Nếu mọi người mà bạn thanh toán giao dịch đều biết đúng chuẩn bạn có bao nhiêu tiền, thì đây là một mối rình rập đe dọa khá nguy khốn .

Mã hoá Bitcoin

Đồng tiền điện tử tiên phong tiến hành giao thức mới là Bytecoin vào năm 2012. Tuy nhiên, vì bắt đầu nó được tăng trưởng như một đồng xu tiền thử nghiệm, vào thời gian đó, gần 80 % tổng nguồn cung tiền của nó đã được khai thác, khiến nó có yếu tố trong việc vận dụng thoáng đãng và năng lực lan rộng ra .

Đặc điểm của Monero

Monero là một hard fork của Bytecoin, khởi đầu vào năm năm trước, đã khắc phục những yếu tố sống sót trước đó của Bytecoin. Nó sử dụng giao thức CryptoNote dưới dạng hàm băm Proof of Work CryptoNight để hạn chế việc khai thác bằng máy tính chuyên sử dụng ( ASIC ). Thay vào đó, CryptoNight tối ưu cho những CPU thường thì để cung ứng nguồn năng lượng cho PoW, tạo ra một hội đồng Monero miner bình đẳng .

Ring Signatures

Chữ ký vòng ( Ring Signatures ) là chữ ký điện tử được cho phép người gửi che giấu danh tính của họ với những người khác trong một nhóm .

Ring Signatures

Để tạo một ring signatures, Monero phối hợp một mã khóa của người gửi và tích hợp với những khóa công khai minh bạch trên blockchain. Nó che giấu danh tính của người gửi, vì về mặt giám sát không hề xác lập được khóa nào và được tạo ra bởi ai .
Từ năm 2019 trở lại đây, một thanh toán giao dịch Monero mặc định được thiết lập, mỗi một ring signatures gồm có tổng thể 11 chữ ký .

Stealth Addresses

Stealth Addresses

Một thanh toán giao dịch tiêu chuẩn trên Blockchain cần một địa chỉ công khai minh bạch của người nhận. Đây là một tính năng để ngăn ngừa gian lận và lừa đảo, nhưng điểm yếu kém là một khi khóa công khai minh bạch được link với danh tính cá thể ( ví dụ : trải qua địa chỉ IP ), toàn bộ những thanh toán giao dịch sử dụng khóa đó hoàn toàn có thể bị theo dõi. Và đó là nguyên do mà Stealth Addresses sinh ra .
Ý tưởng đằng sau Stealth Addresses là tạo ra một lớp ẩn danh giữa địa chỉ công khai minh bạch của bạn và Monero mà bạn chiếm hữu. Các địa chỉ trên blockchain Monero có sẵn công khai minh bạch là địa chỉ ẩn, thế cho nên thông tin nhận dạng cá nhân hoàn toàn nằm ngoài blockchain .

Ring Confidential Transactions

Trước khi tiến hành Ring CT, những số tiền thanh toán giao dịch trong Monero cần được chia thành những mệnh giá đơn cử. Điều này là do chữ ký vòng chỉ có công dụng khi những đầu ra ở cùng một giá trị và những người quan sát bên ngoài hoàn toàn có thể thấy số tiền được thanh toán giao dịch .
Công nghệ Ring CT được cho phép số tiền được gửi của một thanh toán giao dịch bị ẩn đi trong khi vẫn duy trì năng lực xác định giá trị thanh toán giao dịch của mạng lưới. Do đó, những thanh toán giao dịch không còn cần phải được chia thành những mệnh giá khác nhau và ví tiền được tự do chọn thành viên nhẫn từ bất kể đầu ra và bất kể số tiền nào, điều này mang lại sự cải tổ đáng kể về quyền riêng tư cho Monero .

Một số thông tin cơ bản về token XMR

Token Use case

XMR được sử dụng để :

  • Làm một loại phương tiện đi lại giao dịch thanh toán cho những sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm dịch vụ .
  • Làm block reward cho những Miners .

Team dự án

Dự án được tăng trưởng bởi một nhóm gồm bảy nhà tăng trưởng, trong đó chỉ công bố danh tính của ba người là : Francisco “ ArticMine ” Cabañas, David Latapie và Riccardo Spagni, hiện là nhà tăng trưởng chính. Những người khác chỉ được gọi bằng bí danh – Smooth, Binaryfate, Luigi1111 và NoodleDoodle .
Để biết thêm thông tin về team dự án Bất Động Sản Monero, vui mắt truy vấn website chính thức của nhóm .

Cách kiếm và sở hữu XMR Token

Hiện tại đồng đội hoàn toàn có thể kiếm được XMR bằng những cách sau :

  • Mua trên những sàn thanh toán giao dịch đã niêm yết token này .
  • Trở thành Miners sử dụng sức mạnh của CPU hoặc GPU để đào XMR. Anh em hoàn toàn có thể nhận được thêm XMR từ việc xác nhận thanh toán giao dịch giống với Bitcoin .

Sàn giao dịch XMR Token

Tính đến thời gian hiện tại XMR đã được thanh toán giao dịch với cặp USDT, ETH, BTC trên những sàn lớn như : Binance, Huobi Global, KuCoin, Gate. io, OKEx, MXC.com …

Ví lưu trữ token XMR

Anh em có khá nhiều sự lựa chọn để để tàng trữ XMR như : Cake Wallet, Monerujo, My Monero hoặc hoàn toàn có thể cài ví cho desktop tại đây .
Ngoài ra, những bạn cũng hoàn toàn có thể trữ XMR trên ví của những sàn thanh toán giao dịch .

Tương lai của dự án Monero, có nên đầu tư vào token XMR không?

Đến thời điểm hiện tại, Monero là đồng tiền mã hóa đứng thứ 27 theo vốn hóa thị trường. Phần lớn sự tăng trưởng này không đến từ vấn đề đầu cơ, mà là từ những người thực sự sử dụng Monero để mua sắm. Theo WIRED và CoinDesk, Monero có được sự phát triển ban đầu nhờ sự chấp nhận của người dùng darknet, đặc biệt là trang web Alphabay, đối với các khoản thanh toán riêng tư, không thể truy xuất được.

Điều này có nghĩa là khi đồng đội thanh toán giao dịch thứ gì đó bằng USD hoặc Euro, chủ shop sẽ không hề biết đồng đội đã nhận tiền như thế nào .
Hiện tại, Monero đang điều tra và nghiên cứu một công nghệ tiên tiến mới được gọi là Kovri để ẩn địa chỉ IP của những node trên mạng. Điều này giúp tăng năng lực truy xuất tài liệu cao hơn và vượt xa những công nghệ tiên tiến masking hiện tại như Tor và VPN. Kovri sử dụng mã hóa lớp để ẩn dữ liệu mà người dùng đang gửi, việc sử dụng Kovri để liên kết với mạng Monero sẽ trở thành mặc định trong những bản update Monero trong tương lai .
Trên đây là hàng loạt thông tin về dự án Bất Động Sản Monero Coin mà Coin68 muốn san sẻ với những bạn .

Nếu bạn có những quan điểm bổ sung, xin hãy để lại phần comment bên dưới.

Hẹn gặp lại những bạn trong những bài nghiên cứu và phân tích sau .

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!