Subnet mask là gì và cách chia subnet mask

Subnet mask giúp tối ưu hóa năng lực phân loại và quản trị mạng cho một tổ chức triển khai. Vậy Subnet mask là gì ? Nó mang lại những quyền lợi gì ?


Một tổ chức triển khai hay doanh nghiệp lớn luôn cần đến sự tương hỗ của Subnet mask để hoàn toàn có thể giúp việc san sẻ và quản trị mạng LAN trở nên thuận tiện hơn. Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá xem Subnet mask là gì ? mà tại sao lại quan trọng đến vậy nhé .

Subnet mask là gì ?

Subnet mask là khái niệm chỉ về việc phân chia các địa chỉ IP/TCP một cách logic và quá trình phân chia này được gọi là Subnetting.

Subnet mask là gì


Cụ thể hơn thì đây là dãy số 32 bit hay 128 bit dùng để phân loại những IP trên mạng TCP / IP. Ngoài ra, nó còn hoàn toàn có thể được dùng để chia địa chỉ IP thành từng Network và Host riêng .

Công dụng của Subnet mask

Giả sử như bạn đang chiếm hữu một công ty lớn cần lượng truy vấn mạng LAN lên tới hàng chục ngàn thiết bị. Dù cho cấu trúc mạng của bạn mặc định năng lực liên kết tối đa đạt được số lượng này tuy nhiên trên trong thực tiễn cấu trúc mạng lúc bấy giờ thường bị số lượng giới hạn về số máy được liên kết nên hiệu quả cho ra sẽ thấp hơn rất nhiều .

Công dụng của Subnet mask

Không những vậy việc có nhiều thiết bị kết nối chung vào một mạng hệ thống khiến cho việc quản trị là vô cùng khó khăn. Chính vì vậy Subnet mask đã được cho ra đời để giải quyết việc này.

Các bài viết bạn nên tìm hiểu thêm :
+ Nên lựa chọn CMS WordPress hay Joomla ?
+ Top 4 CMS phổ cập nhất trong năm 2020
+ HTTPS là gì ? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS ?


Khi sử dụng giải pháp phân loại này mạng hệ thống sẽ xác lập được cho mình một mạng riêng sử dụng cho toàn thế giới hoặc công ty. Sau đó, mạng này sẽ được chia nhỏ thành nhiều mạng con với những địa chỉ IP riêng không liên quan gì đến nhau nhờ đó hoàn toàn có thể đạt được tối đa năng lực liên kết của mạng hệ thống hosting .

Lợi ích khi chia Subnet mask

Thông qua cơ chế tái định hướng trong quá trình giao vận và hạn chế phạm vi hoạt động của thông điệp quảng bá nhờ đó sẽ giảm thiểu tối đa được vấn đề tắc nghẽn mạng.

Xem thêm: Top 10 Plugin hay cho WordPress 2020


Nếu không may trong quy trình sử dụng có xảy ra trục trặc thì chỉ xảy ra ở từng mạng con, thuận tiện trong việc khắc phục và cũng như không gây ảnh hưởng tác động tới một mạng lưới hệ thống lớn như mạng LAN toàn mạng lưới hệ thống .

Lợi ích khi chia Subnet mask

Nhờ hạn chế được những quy trình giao vận cho những thông điệp tiếp thị nên sẽ giảm thiểu được thời hạn CPU phải thao tác để giải quyết và xử lý yếu tố này .


Đa dạng khoanh vùng phạm vi sử dụng, mỗi mạng con hoàn toàn có thể thao tác trên mỗi thông số kỹ thuật khác nhau mà không bị phụ thuộc vào vào mạng LAN mạng lưới hệ thống .
Trong khuôn khổ bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi Subnet mask là gì ? cùng với đó là những quyền lợi và tác dụng mà nó mang lại. Mong rằng bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn và hoàn toàn có thể thuận tiện trong việc vận dụng nó .

Cách chia Subnet mask

Mỗi máy tính khi sử dụng cùng một mạng nào đó thì sẽ có cùng địa chỉ IP và địa chỉ này không hề đổi khác được. Chính vì thế người ta đã lấy một phần Node Address để làm định danh cho mỗi Subnet

Cách chia Subnet mask


Người ta thực thi bằng cách gán cho mỗi máy tính một Subnet mask. Ví dụ như Subnet mask này là 32 bit gồm có những bit 1 và 0, lúc này những bit 1 ở những vị trí của Network Address hoặc Subnet mask còn những bit 0 ở vị trí của Node Address còn lại .


THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Ðường 12, P. Bình An, Q. 2, TP. HCM
+ Điện thoại: 028 7303 9168
+ Email: [email protected]


Tác giả : Hoàng Nam