Thăng trầm của Binance – sàn tiền số lớn nhất thế giới

Binance chỉ cần 180 ngày để trở thành sàn tiền số lớn nhất quốc tế nhưng bị nhiều chính phủ nước nhà đưa vào tầm ngắm .Được ra mắt vào tháng 8/2017, Binance mất khoảng chừng 6 tháng để vươn lên trở thành sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn thế giới và duy trì vị thế đó cho đến ngày này. Đứng sau Binance là Changpeng Zhao – người có biệt danh là ” CZ “, sinh năm 1977 ở Giang Tô, Trung Quốc. Tuy nhiên, mái ấm gia đình ông rời Trung Quốc sang Canada sinh sống năm ông 12 tuổi .Binance hiện là sàn tiền số có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. Ảnh: Reddit.Binance hiện là sàn tiền số có khối lượng thanh toán giao dịch lớn nhất quốc tế. Ảnh : Reddit .

Zhao thành lập Binance ở Thượng Hải. Lúc đầu, sàn này phục vụ các nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc, giúp thiết lập lại thị trường tiền kỹ thuật số lộn xộn. Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tháng, Binance đã bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc khi lệnh cấm đối với các sàn giao dịch tiền điện tử gia tăng. Nhưng điều đó không ngăn nó trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới bằng cách giảm phí cho các nhà giao dịch tiền điện tử và sử dụng “Binance coin” thay vì tiền mặt.

Theo Decrypt, lượng thanh toán giao dịch được thực thi trên Binance đạt hơn 1,4 triệu lệnh mỗi giây. Nền tảng này hiện có hơn 500 loại tiền điện tử có sẵn cho người dùng trên toàn thế giới trao đổi .Theo tài liệu từ công ty theo dõi Coinmarketcap, hơn 16 tỷ USD thanh toán giao dịch tiền điện tử được Binance giải quyết và xử lý mỗi ngày, so với chỉ hơn 2 tỷ USD của ” gã khổng lồ ” Mỹ Coinbase. Cho đến nay, Binance vẫn được nhiều người coi là một trong những sàn thanh toán giao dịch tốt nhất, đáng an toàn và đáng tin cậy nhất trong quốc tế tiền số .

Thiết kế và tính năng

Thiết kế của Binance bị nhìn nhận là lộn xộn, thiếu tính ngăn nắp. Người dùng cũng khó làm quen với những công cụ và thông tin được sắp xếp rậm rạp trên nền tảng này. Tuy nhiên, giao diện này lại cung ứng rất đầy đủ thông tin nhất trong toàn bộ những giao diện của sàn thanh toán giao dịch tiền số lúc bấy giờ .Giao diện Binance với chế độ tối mặc định.Giao diện Binance với chính sách tối mặc định .Việc ĐK thông tin tài khoản Binance khá đơn thuần. Người dùng chỉ cần cung ứng email hoặc số điện thoại cảm ứng, sau đó xác định danh tính ( KYC ). Sau đó, người dùng hoàn toàn có thể nhấn chọn ” Mua tiền điện tử ” ở góc trái, thanh toán giao dịch qua chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước, thẻ Visa hoặc Mastercard .Binance phân phối mọi loại thanh toán giao dịch tiền số thông dụng, từ nhóm thanh khoản đến hợp đồng tương lai, doanh thu, khoản vay … Việc gửi và rút tiền từ ví Binance thuận tiện và đơn thuần. Hiện tại, Binance tính phí 0,1 % cho mỗi thanh toán giao dịch, nhưng sẽ được giảm 50 % nếu sử dụng BNB – một token chính của Binance. Đây cũng là mức phí thấp nhất hiện có trên bất kể sàn thanh toán giao dịch nào. Tuy nhiên, sàn vẫn thu được nhiều doanh thu do số lượng thanh toán giao dịch khổng lồ .

Từng bị hacker tấn công

Binance hiện là một trong những sàn giao dịch an toàn và đáng tin cậy nhất, nhờ các máy chủ lưu trữ được trải rộng khắp thế giới thay vì chỉ tập trung ở một vài khu vực. Điều này giúp nền tảng giảm khả năng bị tấn công hoặc gặp sự cố. Nếu một trong các máy chủ gặp vấn đề, mạng lưới vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, giống hầu hết sàn thanh toán giao dịch khác, Binance cũng từng bị tiến công. Vào năm 2019, sàn thanh toán giao dịch này xác nhận đã bị hacker đánh cắp hơn 7.000 Bitcoin trên ” ví nóng “. Với giá 4.000 USD mỗi Bitcoin khi đó, số tiền bị đánh cắp tương tự khoảng chừng 40 triệu USD và 2 % số Bitcoin Binance đang nắm giữ .Trong thông tin chính thức, Binance cho biết hacker đã đánh cắp những đoạn mã API, mã xác nhận hai lớp và những thông tin khác của nhiều thông tin tài khoản người dùng. Công ty xử lý yếu tố bằng cách hoàn trả hàng loạt số tiền mã hóa mà người dùng bị đánh cắp trải qua Quỹ gia tài bảo vệ bảo đảm an toàn cho người dùng ( SAFU ) .Sau cuộc tiến công, Binance đã có nhiều kế hoạch kiểm soát và điều chỉnh. Cho đến nay, sàn thanh toán giao dịch này không còn gặp phải sự cố tựa như .

“Cuộc chiến” với các cơ quan quản lý toàn cầu

Nền tảng này từ lâu đã là ” cái gai ” trong mắt nhiều nhà quản trị. Tại nhiều vương quốc, Binance ( tên miền chính Binance. com ) không hề truy vấn được. Tại Mỹ, người dùng phải vào Binance. us. Dù vậy, nền tảng này cũng bị hạn chế .Changpeng Zhao, CEO của Binance, phát biểu tại một sự kiện blockchain ở Malta vào năm 2018. Ảnh: Reuters.Changpeng Zhao, CEO của Binance, phát biểu tại một sự kiện blockchain ở Malta vào năm 2018. Ảnh : Reuters .Năm nay, Binance bị nhiều vương quốc đưa vào ” tầm ngắm “. Hồi tháng 6, cơ quan Dịch Vụ Thương Mại Tài chính của Nhật Bản đã cảnh cáo nền tảng này về việc hoạt động giải trí không ĐK. Cùng tháng đó, Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh ( FCA ) nhu yếu Binance cũng như những công ty có tương quan, gồm có Binance Markets Limited và công ty mẹ Binance Group không được triển khai bất kể thanh toán giao dịch nào tại nước này vì công ty không có trụ sở chính. Tháng 7 vừa mới qua, Binance liên tục bị Cơ quan quản trị Chứng khoán Italy nhu yếu ” không được phép ” phân phối những dịch vụ và hoạt động giải trí góp vốn đầu tư .Ngay sau hành động từ chính phủ nước nhà, những ngân hàng nhà nước và tổ chức triển khai thanh toán giao dịch đã ngừng tương hỗ Binance. Tại Anh, những ngân hàng nhà nước lớn của nước này, như Natwest, Barclays và Santander đã chặn những nhà đầu tư gửi tiền vào sàn thanh toán giao dịch. Các kênh giao dịch thanh toán tại châu Âu như Faster Payments, SEPA Euro, Clear Junction cũng ngừng giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch sau đó .

Bên cạnh đó, Binance và người sáng lập “CZ” cũng vào tầm ngắm điều tra do các hoạt động trao đổi tiền bất hợp pháp. Theo Chainalysis, một công ty chuyên theo dõi các giao dịch tiền điện tử, Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất thế giới để tội phạm rửa tiền, chiếm 27,5% trong số 2,8 tỷ USD Bitcoin bất hợp pháp được xác định.

Ở Trung Quốc, Binance bị cấm cùng toàn bộ sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử khác. Đầu tháng 6, Bắc Kinh đã ra lệnh cho những ứng dụng thanh toán giao dịch ngừng tương hỗ những thanh toán giao dịch tiền điện tử, dù vẫn chưa cấm trọn vẹn tiền điện tử .

Bảo Lâm tổng hợp