Smart Contract là gì và Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào

Đã là năm 2018 – ngay cả những người chưa quen thuộc với thuật ngữ blockchain cũng đã từng nghe về Ethereum. Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai với vốn hóa thị trường khổng lồ hơn 70 tỷ đô la. Để hiểu không thiếu về Ethereum, tất cả chúng ta nên có cách hiểu đúng Smart Contract là gì .

THỰC TẾ THÚ VỊ
Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ; nó cũng là một nền tảng cho phép các ứng dụng blockchain khác được xây dựng lên. Nền tảng Ethereum sử dụng một loại tiền tệ gọi là Ether, được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch.

Ethereum blockchain hoạt động giải trí giống như Bitcoin blockchain ; một mạng những máy tính ( hoặc nút ) chạy ứng dụng xác nhận thanh toán giao dịch trên mạng .
Ether hoạt động giải trí giống như nguyên vật liệu hơn là một loại tiền điện tử thường thì. Cũng giống như cách bạn cần xăng hoặc dầu diesel cho xe hơi, bạn cần Ether để chạy những hợp đồng và ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain trên Ethereum .

Tôi muốn bạn nhớ tất cả những điều này vì nó sẽ giúp bạn hiểu một trong những sản phẩm chính của blockchain Ethereum. Sản phẩm này là hợp đồng thông minh và hiện được sử dụng bởi nhiều loại tiền điện tử. Nhờ có tăng trưởng về mức độ phổ biến của Ethereum, câu hỏi “Smart Contract là gì?” trở thành một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về tiền điện tử gần đây.

Vậy, Smart Contract là gì ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá kỹ hơn …

Smart Contract là gì: Bạn sẽ tìm được gì trong hướng dẫn này

Mục đích của hướng dẫn này là giúp bạn hiểu hợp đồng mưu trí là gì và hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí như thế nào .
Tôi biết khái niệm hợp đồng mưu trí nghe có vẻ như khó hiểu. Nhưng sau khi nghe lời lý giải của tôi, bạn sẽ hiểu Smart Contract là gì, và nó đơn thuần hơn bạn nghĩ .
Đến cuối hướng dẫn Giải thích Hợp đồng Thông minh là gì này, bạn sẽ không còn cần google khái niệm “ Smart Contract là gì ” nữa. Bạn sẽ hiểu phương pháp và nguyên do tại sao những hợp đồng mưu trí mở màn, code mà nó sử dụng, cách nó được sử dụng và tại sao hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể biến hóa xã hội mãi mãi !
Trước khi đi vào những yếu tố kỹ thuật hơn, hãy cùng nhìn lại lịch sử dân tộc của smart contract. Ngoài việc biết Smart Contract là gì, hiểu được nguyên do và làm thế nào hợp đồng mưu trí được tạo ra sẽ giúp bạn tìm ra mục tiêu của nó trong ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain .

Smart Contract là gì: Hợp đồng thông minh được phát minh khi nào

Năm 1994, Nick Szabo ( một nhà mật mã học ) đã nảy ra ý tưởng sáng tạo ghi lại những hợp đồng dưới dạng code máy tính. Hợp đồng này sẽ được kích hoạt tự động hóa khi cung ứng 1 số ít điều kiện kèm theo. Ý tưởng này có năng lực vô hiệu nhu yếu cần có công ty bên thứ ba đáng đáng tin cậy ( như ngân hàng nhà nước ) .
Nhưng tại sao ? Câu vấn đáp rất đơn thuần – chính bới bạn không còn cần một bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy khi bạn triển khai thanh toán giao dịch. Thay vào đó, những hợp đồng ( hoặc thanh toán giao dịch ) được tự triển khai trên một mạng lưới an toàn và đáng tin cậy được tinh chỉnh và điều khiển trọn vẹn bởi máy tính .
Ý tưởng rất tuyệt vời, đúng không ? Szabo đã thực thi sáng tạo độc đáo này trong nhiều năm và thậm chí còn đã viết một cuốn sách có tên là “ Smart Contract : Building blocks for Digital Free Markets ” ( tạm dịch “ Hợp đồng mưu trí : Xây dựng những khối cho thị trường tự do kỹ thuật số ” ). Vấn đề là năm 1994, công nghệ tiên tiến blockchain chưa từng sống sót .
Nhưng giờ công nghệ tiên tiến blockchain đã sinh ra !
Năm 2009, Bitcoin đã ra mắt việc sử dụng ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain tiên phong. Vào năm năm ngoái, Ethereum được xây dựng bởi một người trẻ tuổi mưu trí tên Vitalik Buterin và ra mắt những hợp đồng mưu trí tiên phong .
( Để khám phá thêm về ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain, hãy xem hướng dẫn Giải thích về Blockchain )

Smart Contract là gì?

Tôi không chỉ muốn dạy bạn về Smart Contract là gì, tôi muốn bạn nhớ chúng là gì. Vì vậy, để làm điều đó, tôi đã nhấn mạnh vấn đề ba điểm chính mà bạn nên đọc và nỗ lực nhớ Smart Contract là gì :

What is a Smart Contract

Hợp đồng mưu trí là một thỏa thuận hợp tác giữa hai người dưới dạng mã máy tính. Chúng chạy trên blockchain, thế cho nên chúng được tàng trữ trên cơ sở tài liệu công cộng và không hề đổi khác .

What is a Smart Contract 2

Các thanh toán giao dịch xảy ra trong hợp đồng mưu trí được giải quyết và xử lý bởi blockchain, có nghĩa là chúng hoàn toàn có thể được gửi tự động hóa mà không cần bên thứ ba. Điều này không cần sự xuất hiện của bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy nào !

What is a Smart Contract 3

Các thanh toán giao dịch chỉ xảy ra khi những điều kiện kèm theo trong thỏa thuận hợp tác được phân phối – không có bên thứ ba, do đó không có yếu tố với sự tin yêu .

Smart Contract là gì: Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Vậy thì hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí như thế nào sau đó ?
Để có được câu vấn đáp, hãy xem cách hợp đồng mưu trí được sử dụng :
Hãy tưởng tượng rằng John muốn mua nhà của Mike. Thỏa thuận này được hình thành trên blockchain Ethereum bằng cách sử dụng hợp đồng mưu trí. Hợp đồng mưu trí này có một thỏa thuận hợp tác giữa John và Mike .
Nói một cách đơn thuần nhất, thỏa thuận hợp tác sẽ có dạng như sau : “ KHI John trả cho Mike 300 Ether, THÌ John sẽ nhận được quyền sở hữu ngôi nhà ” .
Một khi thỏa thuận hợp tác hợp đồng mưu trí này được đưa ra, nó không hề đổi khác – nghĩa là John sẽ cảm thấy yên tâm khi trả Mike 300 Ether cho ngôi nhà .
Nếu không sử dụng hợp đồng mưu trí trong ngữ cảnh này, Mike và John sẽ phải trả rất nhiều phí cho những công ty bên thứ ba. Bao gồm ngân hàng nhà nước, luật sư và môi giới nhà .
Thật tuyệt vời phải không ? Không còn hoa hồng và không có sự chậm trễ để chờ đón một luật sư và người môi giới để giải quyết và xử lý thỏa thuận hợp tác ! Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách sử dụng hợp đồng mưu trí .
Hợp đồng mưu trí được tự động hóa triển khai khi những điều kiện kèm theo trong thỏa thuận hợp tác được phân phối. Điều này có nghĩa là không cần bên thứ ba, như ngân hàng nhà nước, nhà môi giới hay cơ quan chính phủ .

Sao có thể được như vậy?

Như đã đề cập trước đó, nhờ có blockchain. Vì công nghệ tiên tiến blockchain, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phân cấp những hợp đồng mưu trí để chúng công minh và không cần sự đáng tin cậy. Bằng cách phân cấp, ý tôi là chúng không bị trấn áp bởi một bên TT ( như ngân hàng nhà nước, nhà môi giới hoặc chính phủ nước nhà, v.v. ) .
Blockchain là một cơ sở tài liệu dùng chung được quản lý và điều hành bởi nhiều máy tính ( được gọi là những nút ) thuộc về nhiều người khác nhau. Nhờ vậy, không một ai hay công ty nào có quyền trấn áp nó .
Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan gần như không hề hack nó – hacker sẽ cần hack hơn 50% số nút nếu họ muốn tiến công blockchain hoặc những hợp đồng mưu trí chạy trên nó. Do đó, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể chạy bảo đảm an toàn và tự động hóa mà không ai hoàn toàn có thể biến hóa chúng ! Đến đây bạn đã hiểu Smart Contract là gì hơn rất nhiều !
Chúng ta hoàn toàn có thể cảm thấy yên tâm khi trả tiền đặt cọc cho những loại sản phẩm hoặc dịch vụ – không cần sự tin yêu giữa những bên với nhau .

Smart Contract là gì: Smart Contract hiện nay được dùng làm gì?

Như tôi đã nói, việc bán nhà của Mike và John không phải là ngữ cảnh duy nhất về việc sử dụng hợp đồng mưu trí. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được sử dụng cho bất kể loại thanh toán giao dịch nào – không nhất thiết phải trong nghành kinh tế tài chính .
Khả năng của hợp đồng thông mình là vô tận. Chúng đã được sử dụng cho những thanh toán giao dịch và dịch vụ kinh tế tài chính, bảo hiểm, ủy quyền tín dụng thanh toán, quá trình pháp lý và thậm chí còn cho những thỏa thuận hợp tác gây quỹ hội đồng ( ICO ) .
Chúng ta hãy cùng xem xét những hợp đồng mưu trí đã mang lại quyền lợi như thế nào cho những ngành nhất định và cách chúng sẽ đem lại quyền lợi cho những ngành khác trong tương lai …

Các công ty bảo hiểm

Hai công ty bảo hiểm, Bảo hiểm Atlas ở Malta và Axa ở Pháp, đã thử nghiệm hợp đồng mưu trí vào năm 2017. Họ có những nguyên mẫu bù cho người mua hãng hàng không nếu chuyến bay của họ bị trì hoãn .
Hãy xem một ví dụ :

John sắp bay từ NYC đến Los Angeles. Anh ta gửi tiền điện tử trị giá 5 đô la đến hợp đồng thông minh Bảo hiểm Axa và cung cấp số chuyến bay của mình. Axa gửi 95 đô la đến hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh có tổng cộng 100 đô la.

Nếu chuyến bay của John đúng giờ, Axa nhận được 100 đô la từ hợp đồng mưu trí. Nhưng nếu máy bay bị trễ, 100 đô la sẽ được gửi cho John từ hợp đồng mưu trí. Tất cả đều là tự động hóa .
Điều này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn và tài lộc. John không cần phải tin rằng liệu AXA sẽ trả cho anh ta số tiền đã thỏa thuận hợp tác nếu chuyến bay của anh ta bị trễ hay không – anh chỉ cần biết rằng nếu trễ, hợp đồng mưu trí sẽ gửi ngay cho anh ta khoản bồi thường ( 100 đô la ) .

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế sử dụng hợp đồng mưu trí để ghi và chuyển tài liệu một cách bảo đảm an toàn .

What is a Smart Contract 4

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy ví dụ về những hợp đồng mưu trí đang được sử dụng trong ngành y tế như Encrypgen. Đây là một ứng dụng sử dụng hợp đồng mưu trí để chuyển tài liệu bệnh nhân một cách bảo đảm an toàn, không được cho phép quyền truy vấn từ bên thứ ba .
Bằng cách này, bệnh nhân trấn áp tài liệu của chính họ. Nếu những nhà nghiên cứu muốn sử dụng tài liệu bệnh nhân, họ phải trả tiền cho nó. Không chỉ vậy, mà bệnh nhân phải chọn xem họ có muốn bán nó cho những nhà nghiên cứu hay không .

Chính phủ

Đối với những cơ quan chính phủ, những hợp đồng mưu trí chạy trên blockchain hoàn toàn có thể khiến những mạng lưới hệ thống bỏ phiếu trọn vẹn không cần sự đáng tin cậy và bảo đảm an toàn hơn rất nhiều .

What is a Smart Contract 5

Các ứng dụng như FollowMyVote sử dụng hợp đồng mưu trí và công nghệ tiên tiến blockchain để bảo vệ phiếu bầu khỏi gian lận. Khi thanh toán giao dịch bỏ phiếu được ghi vào blockchain, nó không hề biến hóa. Khi quy trình bỏ phiếu kết thúc, hợp đồng mưu trí sẽ gửi mã thông tin đến địa chỉ đại diện thay mặt cho người thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu .
Bằng cách này, việc bỏ phiếu luôn công minh, có nghĩa là người thắng lợi là người xứng danh với số đông .

Quản lý doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ những hợp đồng mưu trí. Thay vì trả lương cho nhân viên cấp dưới để trấn áp bảng lương, họ hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng mưu trí .
Các doanh nghiệp chỉ cần thiết lập một hợp đồng mưu trí đề cập KHI ngày là 28.03.2018, Doanh nghiệp gửi John 2 ETH. Điều này có nghĩa John sẽ luôn nhận tiền đúng hạn, và anh ta sẽ không khi nào bị trả lương thiếu. Lợi ích kinh doanh thương mại đến từ việc tổng thể đều tự động hóa, tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn và tài lộc !
Đánh giá Ledger Nano X Ưu điểm

 • Có thể được quản lý từ thiết bị di động
 • Rất an toàn
 • Hỗ trợ hơn 1500 loại tiền ảo

NHẬN PHIẾU GIẢM GIÁ Đánh giá Trezor Model T Ưu điểm

 • Bảo mật hàng đầu
 • Giao diện người dùng màn hình cảm ứng
 • Dễ dàng thiết lập

NHẬN PHIẾU GIẢM GIÁ Đánh giá ví Ledger Ưu điểm

 • Siêu an toàn
 • Bảo vệ khỏi thiệt hại vật chất
 • Hỗ trợ hơn 1500 đồng tiền và mã thông báo

ICOs

Nếu bạn muốn mở màn dự án Bất Động Sản của riêng mình sử dụng blockchain, bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng nó trên blockchain Ethereum, như tất cả chúng ta đã thấy qua những ví dụ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần 1 số ít !
Làm thế nào mà bạn có được số tiền bạn cần ? Hãy đến với ICOs …
ICO ( Cung cấp tiền xu bắt đầu ) là một mạng lưới hệ thống gây quỹ hội đồng cho những ứng dụng mới sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Bạn tạo một hợp đồng mưu trí và mã thông tin cho hợp đồng mưu trí đó. Ví dụ bạn gọi tên token của mình là ABC .
Bạn muốn quyên góp 10.000.000 đô la để khởi đầu dự án Bất Động Sản và kiến thiết xây dựng ứng dụng của mình – hãy tưởng tượng 10.000.000 đô la tương tự với 10.000 Ether. Bạn quyết định hành động đưa 100.000 token ABC vào hợp đồng mưu trí và mỗi token ABC có giá trị 0,1 Ether .
Bằng cách đó, nếu bán tổng thể 100.000 token ABC, bạn sẽ có 10.000 Ether mà bạn cần, vì 100.000 x 0,1 = 10.000 .
Bây giờ, trong hợp đồng mưu trí, bạn viết một cái gì đó tựa như như : NẾU 0,1 ETH được gửi đến hợp đồng mưu trí, THÌ hợp đồng mưu trí sẽ gửi 1 ABC đến địa chỉ gửi 0,1 ETH đó. Bằng cách này, những người góp phần vào ICO luôn nhận được số lượng mã token ABC tương thích .

Tại sao mọi người muốn mua ABC token?

Hai nguyên do phổ cập nhất mà mọi người mua token từ ICO là :

 1. Mã token có thể được sử dụng trên ứng dụng sau khi nó được xây dựng
 2. Giá của mã token có thể tăng lên khi dự án trở nên phổ biến hơn

Bạn hoàn toàn có thể nghĩ về ICO như một phiên bản blockchain của Kickstarter. Sự độc lạ chính là nó tự động hóa hàng loạt quy trình crowdsale một cách bảo đảm an toàn, miễn sự đáng tin cậy .

Smart Contract là gì: Smart Contract được tạo ra như thế nào?

Hợp đồng mưu trí được thiết kế xây dựng trên nhiều nền tảng blockchain, gồm có Ethereum và NEO. Vì Ethereum là lựa chọn phổ cập nhất của những nhà tăng trưởng, tôi sẽ trao đổi với bạn về những hợp đồng mưu trí Ethereum. ( Ethereum là lựa chọn phổ cập nhất là nguyên do tại sao bạn sẽ liên tục nghe thấy thuật ngữ ‘ Ethereum smart contract ’ hoặc ‘ Ethereum contract ’ Open trên những màn hình hiển thị của trang điện tử. )
Hợp đồng mưu trí được tăng trưởng bằng ngôn từ coding gốc Ethereum, được gọi là Solidity .
Nếu bạn muốn học Solidity, bạn hoàn toàn có thể Hướng dẫn Solidity tương tác Space Doggos ! Đây là một cách mê hoặc và thân thiện để học Solidity. Bằng cách tuân theo những bước trong khóa học, bạn hoàn toàn có thể tạo ra game show Solidity của riêng bạn. Hãy xem tại đây .

What is a Smart Contract 6

Smart Contract là gì: Smart Contract sẽ thay đổi thế giới như thế nào (Kết luận)

Hợp đồng mưu trí là gì và nó tăng trưởng như thế nào, câu vấn đáp bạn hoàn toàn có thể thấy từ những ví dụ tôi đưa ra rằng những hợp đồng mưu trí đã mở màn sửa chữa thay thế người trung gian. Chúng ta cũng thấy tiềm năng này cho những ứng dụng trong tương lai – bạn có nhớ trường hợp thanh toán giao dịch bán nhà của John và Mike ? Họ đã không cần một đại lý bất động sản, luật sư hoặc ngân hàng nhà nước, phải không ?
Vì vậy, nếu những hợp đồng mưu trí làm tròn mục tiêu của việc bán nhà, có lẽ rằng một ngày nào đó, tất cả chúng ta sẽ sống trong một quốc tế không có người trung gian .
Điều gì sẽ xảy ra sau đó ?
Ích lợi tốt nhất của việc không có người trung gian là tất cả chúng ta tiết kiệm chi phí được rất nhiều tiền. Không chỉ vậy, tất cả chúng ta không thiết yếu tin yêu bất kỳ ai .
Tuy nhiên, có một điểm yếu kém : Con người hoàn toàn có thể mất việc làm. Người trung gian là con người thực, giống như bạn và tôi. Chẳng ai trả tiền cho một nhân viên cấp dưới để làm một việc làm hoàn toàn có thể được thực thi không lấy phí bằng cách sử dụng hợp đồng mưu trí phải không nào ?
Tất nhiên, không ai biết tương lai sẽ ra sao. Tất cả những gì tất cả chúng ta làm chỉ là Dự kiến, nhưng tất cả chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị trước cho những năng lực hoàn toàn có thể xảy ra .
Vì vậy, như bạn hoàn toàn có thể thấy, hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể làm cho quốc tế trở nên tốt hơn mà không cần những hoa hồng doanh thu. Nó hoàn toàn có thể góp thêm phần giảm gian lận, sự chậm trễ và ngân sách tổng thể và toàn diện nhiều thứ. Tuy nhiên, khi tất cả chúng ta liên tục tăng trưởng công nghệ tiên tiến, tất cả chúng ta sẽ vô hiệu sự xuất hiện của một số ít việc làm nhất định. Đến đây, tôi nghĩ rằng bạn đã hiểu gần như trọn vẹn khái niệm “ Smart Contract là gì ? ” rồi đúng không ?
Hãy cho chúng tôi biết tâm lý của bạn cách hiểu Smart Contract là gì nếu có và ý tưởng sáng tạo về smart contract bạn ấp ủ nhé !

Để lại phản hồi trung thực của bạn

Hãy để lại quan điểm ​ ​ xác nhận của bạn và giúp hàng nghìn người chọn được sàn thanh toán giao dịch tiền ảo tốt nhất. Tất cả những phản hồi, dù tích cực hay xấu đi, đều được đồng ý miễn là chúng trung thực. Chúng tôi không xuất bản phản hồi thiên vị hoặc thư rác. Vì vậy, nếu bạn muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề, quan điểm ​ ​ hoặc đưa ra lời khuyên – toàn cảnh là của bạn !