Stablecoin là gì? Tầm quan trọng và Phân loại Stablecoin (2022)

Stablecoin là gì ? Tại sao Stablecoin lại quan trọng trong crypto ? Có bao nhiêu loại Stablecoin ? Tìm hiểu tất tần tật về stablecoin tại đây !Từ trước đến nay, crypto nổi tiếng với sự dịch chuyển rất lớn trong thời gian ngắn lẫn dài hạn. Mặc dù, DeFi hứa hẹn sẽ đưa Crypto lên một tầm cao khác từ cryptocurrency thành crypto assets trong một kinh tế tài chính mới, nhưng hầu hết chúng thường bị xem thường vì nhìn giống những gia tài đầu tư mạnh do giá dịch chuyển mạnh. Stablecoin hứa hẹn là mảnh ghép tiềm năng để liên kết crypto space với thị trường trường kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn trải qua đặc tính “ stable ” của nó .
Tuy nhiên, khi nhắc đến Stablecoin thì đa phần đồng đội đều liên tưởng đến Tether ( USDT ) và nghĩ rằng Stablecoin là tiền điện tử được quy đổi giá trị 1 : 1 bởi đồng Đô-la Mỹ. Nhưng thực sự không phải thế ! Thị trường Crypto sống sót nhiều loại Stablecoin khác nhau và USDT chỉ là một trong hàng chục đồng Stablecoin hiện có trên thị trường .

Trong bài viết này, Coin98 sẽ cung cấp cho anh em những thông tin bao gồm:

 • Stablecoin là gì?
 • Có bao nhiêu loại Stablecoin? Cơ chế cân bằng giá của Stablecoin như thế nào?
 • Liệu Stablecoin có phải là xu hướng?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền điện tử được phong cách thiết kế với mục tiêu giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng tác động của sự dịch chuyển giá ( volatility ) bằng cách cố định và thắt chặt vào một gia tài không thay đổi hơn như tiền thật ( fiat money ), sản phẩm & hàng hóa ( vàng, bạc … ), hoặc hoàn toàn có thể là một đồng xu tiền điện tử khác .

Stablecoin tận dụng những đặc điểm của blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng, trong khi người sử dụng không phải chịu sự biến động cao như từ các cryptocurrency khác.

Stablecoin giải quyết vấn đề gì trong Crypto?

Stablecoin được xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động (volatility).

 • Đối với nhà giao dịch hay nhà đầu tư, họ có thể chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động (volatility) của tiền điện tử mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.
 • Đối với các cửa hàng, công ty khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20 – 30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính điều này, đã khiến việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể thấy Stablecoin có tầm quan trọng như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin.

Như Erik Voorhees, CEO của Shapeshift đã nhận định và đánh giá rằng :

“ Stablecoins are important in the same way that a bridge is important. You may not care much about the bridge, but without it, the beautiful land beyond is much harder to get to ” .

stablecoin giải quyết vấn đề gì
Cách giải quyết các vấn đề trong thị trường Crypto của Stablecoins

Tại sao Stablecoin lại quan trọng với crypto?

Đa phần tất cả chúng ta không cảm thấy tự do với sự mất mát, điều này càng phóng đại hơn khi crypto có dịch chuyển rất lớn và mang tính đầu tư mạnh cao, giá token hoàn toàn có thể giảm mấy chục Xác Suất trong vòng một tuần, so với nhiều người, điều này rất khó đồng ý .

Ví dụ, bạn trade thắng vài lệnh và quyết định chốt lời ra BTC, khoảng 1 tuần sau, bạn chốt BTC ra VND và nhận thấy số tiền VND mà mình bỏ vào và rút ra không có chênh lệch. Liệu bạn cảm thế nào? 

Stablecoin tách biệt đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của các crypto assets, đặc tính “ổn định”, khiến Stablecoin là loại cryptocurrency thích hợp hơn để lưu trữ và làm phương tiện trao đổi giá trị.

Phân loại Stablecoin

Hiện tại có 4 loại Stablecoin toàn bộ, gồm có :

 • Fiat-backed Stablecoin.
 • Commodity-backed Stablecoin.
 • Crypto-backed Stablecoin.
 • Algorithmic Stablecoin.

Trong đó, Algorithmic Stablecoin còn hoàn toàn có thể được chia nhỏ ra 3 loại : Rebase, Seigniorage, và Fractional .
phân loại stablecoin
Phân loại Stablecoin

Fiat-backed Stablecoin

Các Stablecoin dạng này trên thị trường là USDC hay USDT, chúng sử dụng đồng đô la Mỹ hoặc các tài sản thanh khoản cao tương đương để làm dự trữ. 1 USDC được minted trên on-chain thì sẽ có 1 đồng đô la Mỹ hoặc khoản tài sản có giá trị tương đương được dự trữ.

fiat backed stablecoins

Loại Stablecoin này trên thị trường có tên gọi khác là Custodial hay Centralized Stablecoin, vì chúng yêu cầu người sử dụng tin tưởng vào custodian chứ không phải các smart contract trên on-chain. 

Mặc dù những lo ngại xung quanh vấn đề centralized, nhưng hiện tại, USDC và USDT đang là 2 loại Stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.

Commodity-backed Stablecoin

Commodity-backed Stablecoin có cách hoạt động giải trí tương tự như như Fiat-backed Stablecoin. Điểm độc lạ nằm ở giá trị peg của nó :

 • Fiat-backed Stablecoin có peg là các đồng Fiat, điển hình nhất là đô la Mỹ.
 • Commodity-backed Stablecoin có peg là các kim loại quý hiếm, điển hình nhất là vàng và bạc.

Cho đến lúc này ( 18/5/2022 ), hầu hết Commodity-backed Stablecoin lấy giá trị của vàng làm peg. Tether Gold ( XAUT ) và PAX Gold ( PAXG ) hiện đang là 2 Stablecoin lớn nhất trong mảng này .

Crypto-backed Stablecoin

Crypto-backed Stablecoin là loại Stablecoin sử dụng trực tiếp những gia tài crypto để làm thế chấp ngân hàng cho giá trị của mình .
DAI là dạng Stablecoin tiêu biểu vượt trội nhất của loại này trên thị trường. Về cơ bản, với mỗi đồng DAI được minted ra trên thị trường thì sẽ có 1.5 – 1.6 $ giá trị gia tài được thế chấp ngân hàng trong Maker Vault .
Nếu giá trị của gia tài thế chấp ngân hàng giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu ( thường là 150 % ), Vault sẽ được thanh lý, làm giảm nguồn cung để đưa giá DAI trở lại mức giá peg .
Over-collateralized là cách tiếp cận khá hay trong toàn cảnh Crypto là một thị trường có thanh khoản tương đối thấp, cách tiếp cận này giúp DAI luôn hoàn toàn có thể được Backed bởi một lượng gia tài có giá trị lớn hơn tổng DAI Minted ra. Hạn chế của cách tiếp cận này là khó hoàn toàn có thể lan rộng ra về quy mô .
crypto backed stablecoins
CUSD, stablecoin của Coin98 cũng là một trong những stablecoin thuộc nhóm này. CUSD được backed 100 % bởi BUSD và USDC, thế cho nên người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể convert / redeem 1 : 1 với BUSD và USDC bất kể khi nào. CUSD là công cụ thiết yếu để tương hỗ hệ sinh thái Multi-chain của Coin98 và giúp người dùng chuyển gia tài giữa những chain một cách thuận tiện .

Tìm hiểu thêm: CUSD là gì?

cusd

Algorithmic Stablecoin

Đây chính là loại Stablecoin thuật toán, có thể lấy ví dụ là Basis Cash.

Trong đó, Stablecoin của mạng lưới hệ thống là BAC được phát hành mà không có dự trữ những gia tài thế chấp ngân hàng. Thay vào đó, giá trị được bảo toàn trọn vẹn bằng những thuật toán giúp co hẹp và lan rộng ra nguồn cung khi giá BAC trên và dưới peg. Mô hình này giả định những bên tham gia tích cực vào duy trì giá của BAC để kiếm những incentive tương quan .

Ví dụ về cách hoạt động của Basis Cash:

Basis cash có 3 Token là BAC, BAS, BAB:

BAC là Stablecoin – nó được Peg vào 1 $ và có chính sách không thay đổi hàng ngày .
Khi BAC thanh toán giao dịch trên 1 USD :

 • BAS Holder có thể Stake BAS ⇒ Earn Inflation (Earn BAC) theo công thức:
 • (Your BAS/Circulating Supply BAS) * Total Supply BAC * (TWAP BAC Price – 1).
 • BAS Holder kiếm được BAC Free nên theo lý thuyết mô hình thì họ sẽ bán ra thị trường để kiếm lợi nhuận ⇒ Áp lực bán đẩy giá BAC giảm về 1$.

Khi BAC thanh toán giao dịch dưới 1 USD :

 • Holder BAC có thể dùng BAC để mua BAB theo tỷ giá BAB = (BAC Price)^2.
 • BAB không hết hạn sử dụng và có thể đổi lấy khi giá BAC lớn hơn 1$.
 • Ví dụ, khi người dùng đang Hold 10 BAC và giá mỗi BAC là 0.8$, thì lúc này người dùng có thể dùng 10 BAC để mua 15.625 BAB.
 • Giả sử, 3 ngày sau giá BAC tăng lên 1$ thì người dùng có thể đổi 15.625 BAB = 15.625 BAC và bán BAC trên DEX và kiếm được lợi nhuận gần 50% từ khoản tiền 10 BAC của mình.

Theo quy mô này, áp lực đè nén mua đẩy giá BAC lên 1 USD .
Không chỉ có Basic Cash, trên thị trường còn nhiều Stablecoin thuật toán khác với nhiều quy mô hoạt động giải trí mới lạ. Nhìn chung, có 3 quy mô giữ giá chính đó là :

 • Rebase: Giữ giá token bằng cách điều chỉnh số lượng token lưu hành. Nếu giá token tăng trên 1$, số lượng token trong ví của holder sẽ tự động tăng và ngược lại. Những token điển hình: AMPL, BASE.
 • Seigniorage: Sử dụng nhiều token để giữ giá cho đồng Stablecoin gốc. Dựa vào sự chênh lệch giá giữa chúng, các trader sẽ giao dịch arbitrage để đưa giá Stablecoin về peg. Những token điển hình: UST, BAS, FEI.
 • Fractional: Kết hợp giữa Fiat-backed Stablecoin và Seigniorage Stablecoin. Token điển hình: FXS.

algorithmic stablecoins

Đầu tư Stablecoin: Liệu Stablecoin có trở thành xu hướng?

Trước khi nhắc đến xu thế Stablecoin, tất cả chúng ta cùng nhắc lại một chút ít về sự hình thành và tăng trưởng của hệ sinh thái Stablecoin từ những năm 2013 cho đến nay .
Như biểu đồ bên dưới, đồng đội hoàn toàn có thể thấy rằng Stablecoin thật sự bùng nổ vào năm 2018 với hơn 36 dự án Bất Động Sản Stablecoin liên tục được tung ra thị trường, chiếm hơn 54 % tổng số Stablecoin hiện tại .
stablecoin qua các năm
Stablecoin qua các năm

Bên cạnh đó, Stablecoin vẫn sẽ liên tục tăng trưởng mạnh với sự tham gia từ những ông lớn như JPM Coin của ngân hàng nhà nước J.P.Morgan, Libra của Facebook .

stablecoin market overview

Tổng quan thị trường Stablecoin
Cùng với đó, Stablecoin được cho phép tất cả chúng ta tạo ra thu nhập thu động một cách bảo đảm an toàn nhất, tựa như như gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước vậy. Dưới đây là một vài cách để tạo ra doanh thu với Stablecoin .

Yield Farming

Yield Farming là việc sử dụng một cặp token để cung ứng thanh khoản, từ đó nhận lại phần thưởng từ nền tảng. Cặp token này hoàn toàn có thể là Stablecoin-Stablecoin hoặc Stablecoin-Altcoin. Phương án thứ 2 đem lại doanh thu cao hơn, nhưng đồng nghĩa là có rủi ro đáng tiếc cao hơn bởi Impermanent Loss ( tổn thất trong thời điểm tạm thời ) hoàn toàn có thể xảy ra .
Một vài nền tảng được cho phép farm Stablecoin :

 • Curve Finance: 3 – 35% APY.
 • Convex Finance: 2 – 28% APY.
 • Saber Finance: 3 – 20% APY.
 • Ellipsis Finance: 4 – 70% APY.

Tham khảo thêm: Yield Farming hoạt động như thế nào?

Staking

Staking là cách để tạo ra doanh thu bảo đảm an toàn hơn so với Yield Farming, chính bới staking chỉ nhu yếu phân phối 1 loại token thay vì 2. Đương nhiên, lãi suất vay đem lại chắc như đinh cũng sẽ thấp hơn .
Một vài nền tảng được cho phép stake Stablecoin :

 • Binance: 3 – 13% APY.
 • Yearn Finance: 2 – 22% APY.
 • Stargate Finance: 4 – 6% APY.

Tham khảo thêm: Bí kíp tối ưu lợi nhuận khi Staking Coin

Lending

Lending chính là việc đem Stablecoin đi cho vay. Về cơ bản, việc cung ứng Stablecoin qua Lending cũng giống với Staking .
Một vài nền tảng được cho phép lend Stablecoin :

 • Aave: 2 – 7% APY.
 • Compound: 1 – 2% APY.

Tìm hiểu thêm: Các thông số cần quan tâm trong Lending 

Mua Stablecoin ở đâu?

Qua sàn CEX: Toàn bộ các CEX đều hỗ trợ việc mua bán Stablecoin thông qua nhiều cách như sử dụng tài sản crypto, hay bằng chính tiền trong thẻ ngân hàng.

Qua sàn DEX: Có những DEX được tạo ra với mục đích chính là để hỗ trợ việc trao đổi Stablecoin với slippage (độ trượt giá) thấp, ví dụ như Curve Finance, Ellipsis, hay Mobius.

Mint trực tiếp: Thay vì mua Stablecoin, các bạn cũng có thể mint trực tiếp ra chúng bằng việc sử dụng thế chấp. Các dự án hỗ trợ làm việc này có thể kể đến như là MakerDAO (DAI), Abracadabra Money (MIM),…

Lời kết

Mình sẽ tóm tắt lại 1 số ít ý chính của bài viết như sau :
Đặc tính quan trọng nhất của Stablecoin là tách biệt đặc tính high risk / high return của crypto khỏi sự dịch chuyển tiếp tục của những crypto assets, khiến Stablecoin trở thành loại cryptocurrency thích hợp hơn để tàng trữ và làm phương tiện đi lại trao đổi giá trị .

Chúng ta có 4 loại Stablecoin với từng đặc tính khác nhau:

 • Fiat-backed Stablecoin: USDC và USDT đang là 2 loại Stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.
 • Commodity-backed Stablecoin: Hoạt động tương tự như Fiat-backed Stablecoin, lấy peg là các kim loại quý hiếm như vàng hoặc bạc.
 • Crypto-backed Stablecoin: DAI là một điển hình. DAI luôn được backed bởi một lượng tài sản có giá trị lớn hơn tổng DAI được mint ra. Tuy nhiên, hạn chế của loại stablecoin này là khó có thể mở rộng về quy mô.
 • Algorithmic Stablecoin: Là các loại Stablecoin thuật toán, có sự ổn định giá dựa trên 3 cơ chế chính là Rebase, Seigniorage và Fractional.

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho đồng đội mới tham gia và trong bước đầu khám phá về Stablecoin .
Coin98 hiện đã có một bài viết nghiên cứu và phân tích sâu xa hơn về Stablecoin bên trong từng hệ sinh thái, trải qua những đặc thù, phân loại, quy trình tiến độ tăng trưởng cùng những nghiên cứu và phân tích tài liệu, từ đó dự phóng tương lai và tìm thấy thời cơ góp vốn đầu tư Stablecoin. Anh em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm tại đây .

Xem ngay: Phân tích Stablecoin Lego