Token vs Coin: Tìm hiểu sự khác nhau của token và coin.

Hôm nay, tất cả chúng ta sẽ xem một chủ đề thường gây nhầm lẫn cho những người mới với tiền điện tử — Token và Coin ( Coin vs Token )
Đôi khi mọi người sử dụng thuật ngữ “ tiền xu ” ( coin ) để chỉ những cái người khác gọi là “ mã thông tin ” ( token ) và “ token ” để chỉ những gì người khác gọi là “ tiền xu ”. Một số người sẽ sử dụng một trong hai cái tên này để chỉ tổng thể những gia tài kỹ thuật số hiện có .
Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa token và coin, thế cho nên, điều quan trọng là bạn phải biết chúng là gì !

Hướng dẫn Token và Coin (Coin vs Token) này sẽ bắt đầu bằng cách xem xét lý do tại sao có quá nhiều sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ. Sau đó, hướng dẫn sẽ đưa ra một số giải thích về coin là gì và token là gì, cung cấp cho bạn các ví dụ về token và coin, đồng thời giải thích cách sử dụng mỗi loại.

Đến cuối hướng dẫn coin vs token này, bạn cũng sẽ hoàn toàn có thể nhận ra liệu gia tài kỹ thuật số là token hay coin. Đó là nguyên do bạn ở đây phải không ?
Vậy hãy mở màn nào !

Bạn có biết không ?

Want to get smarter & wealthier with crypto?

Subscribe – We publish new crypto explainer videos every week !

SUBSCRIBE

ON YOUTUBE

Token vs Coin: Coin là gì?

Định nghĩa về đồng xu tiền kỹ thuật số là một gia tài có nguồn gốc từ chính blockchain của nó. Hãy nghĩ về Bitcoin, Litecoin hoặc Ether. Mỗi đồng xu tiền này sống sót trên blockchain của riêng chúng .
Vì vậy, để làm rõ hơn điều này một chút ít :

 • Bitcoin vận hành và hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin
 • Ether vận hành  và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum
 • NEO vận hành và hoạt động của chuỗi khối NEO

Giao dịch tiền kỹ thuật số hoàn toàn có thể được triển khai từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không có đồng xu vật chất nào chuyển dời khi bạn gửi và nhận chúng. Tất cả những “ coin ” sống sót dưới dạng tài liệu trên cơ sở tài liệu toàn thế giới khổng lồ. Cơ sở tài liệu này ( hay blockchain ) theo dõi tổng thể những thanh toán giao dịch và được kiểm tra và xác định bởi những máy tính trên khắp quốc tế .

Mẹo nhanh: Tôi nên cho bạn biết điều này trước khi bạn tiếp tục đọc – nếu bạn chưa quen với công nghệ blockchain, hãy đọc hướng dẫn Giải thích về Blockchain của chúng tôi trước khi bạn đọc phần này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu blockchain trước khi cố gắng hiểu sự khác nhau giữa token và coin!

Token và Coin: Coin được sử dụng như thế nào?

Đồng tiền kỹ thuật số thường được sử dụng theo cách giống như đồng xu ngoài đời thực – như tiền mặt. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ về những đồng xu tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như những đồng xu tiền trong ví hoặc ống heo của bạn. Thông thường, chúng không ship hàng bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc được sử dụng làm tiền. Những coin ” chỉ tiền mặt ” này được sử dụng :

 • Để chuyển tiền (bạn có thể cho và nhận giá trị bằng cách sử dụng chúng)
 • Là một kho lưu trữ giá trị (chúng có thể được lưu lại và sau đó được hoán đổi để lấy thứ gì đó hữu ích)
 • Là một đơn vị tài khoản (bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ trong đó)

Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ để bảo vệ bạn hiểu những nhận định và đánh giá trên .

 • BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet và ở nhiều nơi trong thế giới thực.
 • Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài và không có gì xảy ra với nó. Sau đó, bạn có thể hoán đổi nó cho một thứ có giá trị tương đương sau này.
 • Những thứ bạn mua cũng có thể được định giá bằng BTC.

Ngoài việc sử dụng tiền tệ này, không có mục tiêu sử dụng nào khác cho Bitcoin. Nó không hề được đặt cược để kiếm thêm Bitcoin và nó không cần phải được sử dụng để quản lý và vận hành một ứng dụng nhất định. Nó được sử dụng như tiền và đó là toàn bộ .
Tuy nhiên, một số ít đồng xu tiền kỹ thuật số ( ví dụ điển hình như Ether, NEO và DASH ) có nhiều tính năng hơn là chỉ hữu dụng như một dạng đồng xu tiền. Tôi đã liệt kê những tác dụng này bên dưới :

 • Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Token có thể được xây dựng trên Ethereum, nhưng Ether vẫn được yêu cầu để gửi token. Nó tài trợ cho chi phí khai thác (mining) (nó trả cho các máy tính xác minh các giao dịch trên mạng Ethereum).
 • NEO (NEO) được đặt trong ví để kiếm cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Token có thể được xây dựng trên NEO, giống như chúng được xây dựng trên Ethereum. Khi gửi token trên mạng NEO, bạn cần phải trả GAS làm phí giao dịch, giống như cách mà Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.
 • Cuối cùng, việc nắm giữ đủ Dash (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có một ý tưởng được đề xuất để nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ đủ Dash có thể bỏ phiếu để quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép chủ sở hữu của DASH có tiếng nói trong việc phát triển dự án như thế nào.

Lưu ý: Cổ tức tiền điện tử là coin hoặc token được trao cho việc nắm giữ một tài sản nhất định. Một ví dụ điển hình là NEO’s GAS. Khoản tiền này được trả cho những người dùng để tiền trong ví và đặt cọc để bảo mật mạng. Người nắm giữ được trả GAS theo một tỷ lệ đã đặt để thực hiện việc này. Nó chỉ có sẵn trên các blockchain sử dụng đồng thuận Proof of Stake (PoS).

Token và Coin: Ví dụ về Coin

Tất cả các tài sản kỹ thuật số có vốn hóa thị trường lớn nhất ngày nay được định nghĩa là tiền xu (coin). Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng tiền đều có vốn hóa thị trường lớn. Trang web giá cả ngành Coinmarketcap liệt kê hơn 900 ví dụ khác nhau về tiền điện tử.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ không liệt kê từng đồng xu tiền kỹ thuật số ở đây. Bạn hoàn toàn có thể xem list vừa đủ tại Coinmarketcap. Mặc dù vậy, chúng tôi đã gồm có 1 số ít coin quen thuộc hơn và những hình tượng mã của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được ý của chúng tôi khi chúng tôi sử dụng thuật ngữ ‘ coin ‘ .

Token và Coin: Bitcoin. Token và Coin: Bitcoin cash. Token và Coin: Litecoin. Token và Coin: Ethereum.

Bitcoin (BTC)

Bitcoin Cash (BCH)

Litecoin (LTC)

Etherum (ETH)

Token và Coin: Ripple. Token và Coin: Cardano. Token và Coin: Stella. Token và Coin: NEO.
Ripple ( XRP ) Cardano ( ADA ) Stella ( XLM ) NEO ( NEO )
Token và Coin: NEM.
Token và Coin: Monero.
NEM ( XEM ) Monero ( XMR )

Lưu ý: Biểu tượng mã là ba hoặc bốn chữ cái sau tên của mỗi tài sản kỹ thuật số. Hầu hết các sàn giao dịch đề cập đến token và coin theo biểu tượng mã của chúng, chứ không phải tên đầy đủ của chúng.

Token vs Coin: Token là gì?

Token thường được gọi là tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này không đúng mực. Có một sự khác nhau giữa token và coin !
Token được tạo trên những blockchain hiện có. Trên thực tiễn, nhờ việc tạo ra và tạo thuận tiện cho những hợp đồng mưu trí, nền tảng token blockchain phổ cập nhất là Ethereum. Các token được thiết kế xây dựng trên nền tảng Ethereum được gọi là token ERC-20 .
Tuy nhiên, có những coin khác như NEO, Waves, Lisk và Stratis. Trong khi, như đã đề cập ở trên, token trên nền tảng Ethereum được gọi là token ERC-20, NEO sử dụng token NEP-5 .
Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tạo token tùy chỉnh của riêng mình trên một trong những nền tảng này .

Token và Coin: Token được tạo ra như thế nào

Trên thực tế, thật đáng ngạc nhiên khi chỉ cần ít khả năng kỹ thuật. Tôi không giới thiệu nó cho một người mới hoàn toàn, nhưng đối với một người có một chút kinh nghiệm lập trình, sẽ không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Tuy nhiên, nó cần nhà phát triển chi tiêu một số coin bản địa cho blockchain mà token được tạo trên đó.

Ví dụ : nếu token đang được tạo trên Ethereum, người tạo cần chi một số ít Ether để nhờ những thợ đào của mạng xác nhận thanh toán giao dịch token ( sự khởi tạo ) .

Điều quan trọng cần nhớ là phí cần phải được thanh toán cho tất cả các giao dịch token trên chuỗi khối, không chỉ việc tạo token. Do đó, bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum đều phải sử dụng đồng coin Ether để chuyển các token dành riêng cho ứng dụng từ người dùng này sang người dùng khác hoặc giữa ứng dụng và người dùng.

Điều này cũng giống như cách những thanh toán giao dịch coin cần trả phí cho những người bảo mật thông tin mạng .
Bạn có biết không ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền ảo nào tốt nhất cho mục tiêu hẹn hò của mình chưa?

Xem và so sánh các sàn giao dịch tiền ảo TOP cạnh nhau

Token và Coin: Mục đích của chúng

Hầu hết những mã thông tin sống sót để được sử dụng với những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu hoặc dApp. Khi những nhà tăng trưởng đang tạo token của họ, họ hoàn toàn có thể quyết định hành động số lượng đơn vị chức năng họ muốn tạo ra và nơi những token mới này được gửi khi chúng được tạo. Họ sẽ trả một số tiền điện tử gốc trên blockchain mà họ đang tạo token vào thời gian này .
Sau khi được tạo, token thường được sử dụng để kích hoạt những tính năng của ứng dụng mà chúng được phong cách thiết kế .
Ví dụ : Musicoin là một token được cho phép người dùng truy vấn những tính năng khác nhau của nền tảng Musicoin. Đó hoàn toàn có thể là xem một video âm nhạc hoặc phát trực tuyến một bài hát .
Binance ( sàn thanh toán giao dịch ) cũng có token của riêng mình. Khi người dùng thanh toán giao dịch bằng BNB ( token của Binance ), phí của họ sẽ giảm 50 % .
Một số token được tạo ra cho một loại mục tiêu trọn vẹn khác : đại diện thay mặt cho một vật thể. Giả sử bạn muốn bán ngôi nhà của mình bằng cách sử dụng hợp đồng mưu trí. Về mặt vật lý, bạn không hề đưa ngôi nhà của mình vào hợp đồng mưu trí, phải không ? Không .
Vì vậy, thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng token đại diện thay mặt cho ngôi nhà của bạn .

WePower (WPR) là một ví dụ điển hình về token đại diện cho một vật thể – nó đại diện cho điện. Dự án WePower là một dApp cho phép người dùng mua và bán điện trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Token của nó (WPR) đại diện cho một lượng năng lượng nhất định.

Token và Coin: WePower.

Token và Coin: Một lợi ích khổng lồ từ việc tạo ra token

Vì nhà tăng trưởng của dApp và token không phải tạo chuỗi khối của riêng họ, nên nó giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tài nguyên. Họ hoàn toàn có thể sử dụng những tính năng của tiền điện tử với ứng dụng của họ trong khi hưởng lợi từ tính bảo mật thông tin của blockchain gốc .
Thời gian không phải là thứ duy nhất giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí – nếu họ tạo chuỗi khối và đồng xu của riêng mình thay vì dApp và token, họ cũng sẽ cần tìm thợ đào để xác định thanh toán giao dịch của mình .

Cần rất nhiều thợ đào để tạo ra một chuỗi khối vững chắc không thể bị tấn công. Sẽ có ý nghĩa hơn đối với nhiều máy tính khi hoạt động trên một blockchain được chia sẻ mà một số ứng dụng có thể chạy trên đó thay vì có hàng nghìn blockchain yếu, chủ yếu là tập trung.

Đó chỉ là một quy trình dài hơn, tốn kém hơn nhiều .
Đánh giá Ledger Nano X
Ưu điểm

 • Có thể được quản lý từ thiết bị di động
 • Rất an toàn
 • Hỗ trợ hơn 1500 loại tiền ảo

NHẬN PHIẾU GIẢM GIÁ

Đánh giá Trezor Model T
Ưu điểm

 • Bảo mật hàng đầu
 • Giao diện người dùng màn hình cảm ứng
 • Dễ dàng thiết lập

NHẬN PHIẾU GIẢM GIÁ

Đánh giá ví Ledger
Ưu điểm

 • Siêu an toàn
 • Bảo vệ khỏi thiệt hại vật chất
 • Hỗ trợ hơn 1500 đồng tiền và mã thông báo

Token và Coin: Cái nhìn sâu hơn về cách token hoạt động

Token được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các blockchain khác nhau. Một ví dụ điển hình là Civic. Civic sử dụng một token được gọi là CVC.

Ứng dụng của họ theo dõi những danh tính được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum. Nó nhằm mục đích mục tiêu phân phối một cách rẻ hơn, đáng an toàn và đáng tin cậy hơn và hiệu suất cao hơn để kiểm tra danh tính. Hãy xem nó hoạt động giải trí như thế nào .
Nếu bạn đang đi nghỉ ở quốc tế, bạn cần xác nhận danh tính của mình ở nhiều nơi trên đường đi. Đầu tiên hoàn toàn có thể là hãng hàng không. Nếu hãng hàng không là đối tác chiến lược của Civic, họ sẽ gửi cho bạn mã QR để hỏi thông tin về bạn ( khách du lịch ) .
Sử dụng ứng dụng Civic, bạn sẽ gửi thông tin cụ thể của mình trực tiếp đến công ty từ thiết bị di động của mình. Thông tin được tàng trữ trên thiết bị nhưng được mã hóa trọn vẹn. Điều này ngăn không cho nó bị đánh cắp. Quét vân tay hoặc mống mắt hoàn toàn có thể chứng tỏ rằng bạn là chủ sở hữu của tài liệu nhận được .
Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cùng một thiết bị để xác định danh tính của mình tại nhiều điểm khác nhau trên đường đi ( trường bay, khách sạn, v.v… ). Mỗi công ty hoặc tổ chức triển khai mà bạn sử dụng danh tính kỹ thuật số của bạn hoàn toàn có thể xác nhận tài liệu bằng cách sử dụng blockchain. Số lần sử dụng ứng dụng càng nhiều, những bên thứ ba càng tin cậy vào danh tính kỹ thuật số được tàng trữ trên Civic .
Bản thân token CVC được sử dụng để thanh toán giao dịch trong những dịch vụ tương quan đến danh tính này. Nó được sử dụng để trả cho người xác định ID ( ngân hàng nhà nước, chính phủ nước nhà và những nguồn đáng đáng tin cậy khác ) để triển khai những cuộc kiểm tra ” người mua của bạn ” thiết yếu. Hồ sơ kiểu này sau đó được tàng trữ trên blockchain / cơ sở tài liệu .
Một số CVC cũng được gửi cho bạn, người dùng. Điều này là để khuyến khích sử dụng Civic vì những công ty cần xác định tài liệu sau cuối cần mua thêm token từ người dùng. Điều này tạo ra một nền kinh tế tài chính nơi mọi người đều được khen thưởng khi tham gia .
Như bạn hoàn toàn có thể thấy, token Civic hoạt động giải trí theo cách không chỉ là tiền tệ. Ngoài ra, nền tảng Civic sẽ không đồng ý BTC, ETH hoặc NEO để sử dụng dịch vụ của họ – chỉ là token CVC. Nhưng mỗi thanh toán giao dịch cũng cần một số ít Ether, tất yếu, vì nó được thiết kế xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và những thợ đào cần được trả tiền .

Token vs Coin: Token bảo mật, token vốn chủ sở hữu, hay token tiện ích

Cuối cùng, trong định nghĩa token là gì của chúng tôi, hãy xem xét một vài loại token khác nhau. Chúng được gọi là Token bảo mật thông tin ( Security token ) hoặc Token gia tài ( Asset token ), Token giao dịch thanh toán ( Payment token ), Token vốn chủ sở hữu ( Equity token ) và Token tiện ích ( Utility token ) .

Vào tháng 2 năm 2018, các cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ FINMA đã xuất bản các hướng dẫn định nghĩa token bảo mật hoặc token tài sản, tiện ích hoặc thanh toán là gì. Điều này là để giúp họ tìm ra cách xử lý các token khác nhau khi xem xét tính hợp pháp của chúng:

Token và Coin: Biểu tượng 1. Token bảo mật – hầu hết các token phát hành bởi ICO đều là token bảo mật. Người mua chúng đang đầu tư tiền của họ vào ICO với kỳ vọng thu được lợi nhuận. Theo luật pháp Thụy Sĩ, chúng được đối xử theo cách giống như chứng khoán truyền thống.

Token và Coin: Biểu tượng 2. Token vốn chủ sở hữu – nếu một token đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là token vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, ít công ty cố gắng thực hiện một ICO như vậy vì không có nhiều hướng dẫn quản lý cái gì là hợp pháp và cái gì thì không.

Token và Coin: Biểu tượng 3. Token tiện ích – còn được gọi là token ứng dụng. Chúng được sử dụng để cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng cũng rất hiếm vì hầu hết các token dự kiến sẽ tăng giá trị dựa trên nguồn cung hạn chế của chúng.

Token và Coin: Biểu tượng 4. Token thanh toán – token thanh toán không có mục đích nào khác ngoài mục đích thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Khi họ phân loại những loại token hiện có, FINMA đã cẩn trọng chỉ ra rằng mỗi token hoàn toàn có thể thuộc nhiều loại .
Có năng lực là nhiều cơ quan quản lý tài chính sẽ đưa ra những định nghĩa hơi khác khi khoảng trống được thiết lập nhiều hơn. ICO và token vẫn còn là những khái niệm rất mới. Có thể hiểu được rằng pháp luật vẫn chưa trọn vẹn bắt kịp .

Để biết thêm về ICO, hãy xem hướng dẫn ICO là gì của tôi.

Token vs Coin: Kết luận

Bây giờ bạn sẽ hiểu ý nghĩa khi ai đó nói “ coin ” kỹ thuật số và “ token ” kỹ thuật số. Rốt cuộc thì chúng không có gì khó hiểu phải không ?
Bây giờ bạn nên biết định nghĩa coin là gì cũng như token là gì theo cách đơn thuần : coin có nguồn gốc từ blockchain của riêng chúng. Trong khi những token đã được kiến thiết xây dựng trên nền tảng của một blockchain khác, như Ethereum, NEO hoặc Waves .
Bạn cũng nên biết những cách sử dụng thông dụng nhất cho cả token và coin. Tiền xu coin thường được sử dụng đơn thuần như tiền ; tuy nhiên, một số ít đồng xu tiền có những cách sử dụng khác. Việc sử dụng gồm có để cung ứng nguồn năng lượng cho những ứng dụng, được sử dụng như một CP để xác nhận thanh toán giao dịch trên mạng hoặc được sử dụng để thôi thúc những thanh toán giao dịch hợp đồng mưu trí và token .
Trong khi đó, những token Giao hàng một mục tiêu khác. Nếu chúng được tạo ra để sử dụng trên dApp, thì mục tiêu của chúng sẽ phụ thuộc vào vào chính ứng dụng đó. Trong một số ít trường hợp, chúng dành cho những tính năng như quyền biểu quyết. Trong những trường hợp khác, chúng được sử dụng cho những thanh toán giao dịch trên dApp ( như Civic ) hoặc để thưởng cho người dùng những thứ như phí chiết khấu, v.v… ( như Binance ) .
Bạn đã được cung ứng rất nhiều ví dụ về cả token và coin giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa chúng tôi muốn truyền đạt so với từng thuật ngữ .
Vì vậy, giờ đây bạn đã biết định nghĩa coin là gì và token là gì, hãy nghĩ về những loại tiền điện tử yêu quý của bạn … chúng là token hay coin ? Hãy hỏi tôi nếu bạn không chắc như đinh và tôi sẽ xác nhận chúng là gì !

Để lại phản hồi trung thực của bạn

Hãy để lại quan điểm ​ ​ xác nhận của bạn và giúp hàng nghìn người chọn được sàn thanh toán giao dịch tiền ảo tốt nhất. Tất cả những phản hồi, dù tích cực hay xấu đi, đều được đồng ý miễn là chúng trung thực. Chúng tôi không xuất bản phản hồi thiên vị hoặc thư rác. Vì vậy, nếu bạn muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề, quan điểm ​ ​ hoặc đưa ra lời khuyên – toàn cảnh là của bạn !