Tellor (TRB) – Có nên xuống tiền vào lúc này?

Oracle là một trong những ngách có sự ứng dụng và tốc độ phát triển cực nhanh trong crypto. Với sự phát triển liên tục của DeFi và các dịch vụ tài chính, nhu cầu sử dụng nguồn cấp dữ liệu ngày một nhiều. Hôm nay, mời các bạn cùng Coin68 tìm hiểu về Tellor – một trong những dự án Oracle được nhiều người kì vọng sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai.

Giới thiệu về Tellor

Tellor ( TRB ) là một mạng lưới hệ thống oracle, nơi mà những thợ đào sẽ cạnh tranh đối đầu với nhau để xác nhận, thêm những điểm tài liệu lên một ngân hàng nhà nước tài liệu on-chain .

Cách Tellor hoạt động

tellor-trb-1
Trên đây là sơ đồ bộc lộ cách mà Tellor hoạt động giải trí. Cụ thể :

 1. Người dùng sẽ gửi truy vấn tới Tellor kèm theo những phần thưởng để khuyến khích miner thực hiện các truy vấn của mình.

 2. Một vài người dùng khác cũng muốn những tài liệu tương tự như người dùng ở trên, do đó sẽ trả thêm một phần tip để truy vấn tài liệu được miner ưu tiên .
 3. Cứ mỗi 5 phút, smart-contract của Tellor sẽ lựa chọn những nhóm queries ( truy vấn ) có mức hỗ trợ vốn tốt nhất, tập hợp thành một thử thách mới để những miner giải quyết và xử lý .
 4. Thợ đào sẽ sử dụng PoW và những tài liệu off-chain của họ tới smart-contract. Smart-contract của Tellor sẽ tự sắp xếp những giá trị nhận được. Sau khi nhận được 5 giá trị, giá trị chính thức ( trung bình của 5 giá trị ) sẽ được chọn và lưu lại on-chain. Các miner được phân chia lại phần thưởng ( gồm basic reward + tip ). Mỗi chu kỳ luân hồi update tài liệu như vậy được gọi là 1 block. Như vậy, cứ khoảng chừng 5 phút chính là thời hạn hình thành một block của Tellor .
 5. Bất kỳ ai nắm giữ TRB đều hoàn toàn có thể tham gia tranh chấp tính hợp lệ của giá trị vừa được khai thác bằng cách trả phí. Trong 2 ngày, chủ sỡ hữu TRB sẽ bỏ phiếu về tính hợp lệ của tài liệu. Kết quả cuộc bỏ phiếu lại liên tục hoàn toàn có thể tranh chấp bằng cách trả phí tranh chấp gấp đôi hôm trước. Việc biểu quyết sẽ liên tục được triển khai. Cứ như vậy, quy trình tranh chấp sẽ liên tục cho đến khi nào … không còn tranh chấp nữa. Nếu hiệu quả tài liệu sai, miners sẽ mất phần stake TRB của họ. Nếu đúng, phí tranh chấp của bên kia sẽ được trả cho miner .
 6. Mỗi một địa chỉ đào không hề giành được những block liên tục. Thời gian chờ hiện tại cho từng miner là khoảng chừng 15 phút ( tương tự 3 block ) .

Như vậy, chính sách trả phí để thu lại tài liệu trên Tellor trọn vẹn tương tự như như cách EIP-1559 hoạt động giải trí trên Ethereum. Sẽ có một phần Base Reward + Tip ( dưới dạng TRB ) cho miner. Một nửa số tiền tip được trả cho miner, một nửa còn lại sẽ được đốt cháy .

Cơ chế PoW của Tellor

Để trở thành miner, mỗi miner phải stake 1.000 TRB. Việc này nhằm đảm bảo các miner sẽ có trách nhiệm trong việc cung cấp dữ liệu chính xác. Với giá trị stake không quá lớn, Tellor có thể nhận được sự tham gia của nhiều bên hơn, từ đó đảm bảo tính phi tập trung.

Với chính sách sử dụng giá trị trung bình, Tellor được cho phép hạn chế tối đa việc thao túng giá xảy ra bởi một số ít bên. Ngoài ra, chính sách tranh chấp và đặt cược bảo vệ tối ưu sự đúng chuẩn của tài liệu và bảo mật thông tin cho mạng lưới hệ thống .
Với chính sách PoW này, tính bảo mật thông tin của Tellor sẽ được tăng cường khi :

 • Có nhiều hơn nhu yếu sử dụng tài liệu
 • Nhiều bên tham gia bỏ phiếu tranh chấp hơn ( do đó, phi tập trung chuyên sâu hơn )
 • Giá TRB cao hơn ( để tham gia miner và tranh chấp cần nhiều tiền hơn )

oracle

TRB Token

TRB là token gốc của Tellor. Hiện tại, TRB có những ứng dụng chính :

 • Trả cho những nhu yếu phân phối tài liệu
 • Phần thưởng cho bên phân phối tài liệu
 • Stake để trở thành miner
 • Ngân sách chi tiêu cho tranh chấp và bỏ phiếu tranh chấp

TRB có nguồn cung vô hạn, được xác định bởi tỉ lệ sử dụng và khai thác. T lệ lạm phát và số lượng TRB đã phát hành được cập nhật theo link này.

Có thể thấy rằng, tỉ lệ đốt TRB ( tip ) so với số lượng TRB Token phát hành mỗi ngày là rất nhỏ. Do đó, việc đốt tip này chưa thực sự tạo ra nhu yếu tốt cho TRB .

Cơ chế chia sẻ doanh thu (Revenue sharing)

Doanh thu của TRB sẽ được chia lại hầu hết cho miner. Chỉ 10% doanh thu sẽ được chia sẻ cho đội ngũ phát triển dự án, được sử dụng vào nhiều mục đích như: quảng cáo, đảm bảo một phần quyền quản trị, khuyến khích đội ngũ tiếp tục đồng hành dự án…

Đây cũng là một trong những cách tạo ra nguồn cầu cho TRB khi hầu hết lệch giá từ dự án Bất Động Sản được san sẻ cho miner .

Chorus – vũ khí mới của Tellor?

Trong thời gian gần đây, Tellor đã thông báo về sự ra mắt của Chorus – một sản phẩm gắn liền với Tellor Oracle Ecosystem.

Chorus là một giao thức nơi hội đồng hoàn toàn có thể tạo ra những semi-stablecoin tương thích với từng nhu yếu sử dụng .

Cách hoạt động của Chorus

Người dùng thế chấp ngân hàng gia tài ERC-20 bất kể vào 1 pool ( gọi là Anthem ). Mỗi Anthem sẽ gồm những đặc thù riêng hoàn toàn có thể thiết lập, sau khi được thiết lập sẽ mở khóa gia tài mới gọi là Note ( một dạng stable money ). Giá trị gia tài thế chấp ngân hàng sẽ được thống kê giám sát bằng nguồn tài liệu từ TRB Oracle .
Đọc đến đây, chắc rằng những bạn hoàn toàn có thể thấy Anthem là giao thức tựa như MakerDAO .

So sánh với các đối thủ khác (ChainLink và Band Protocol)

tellor-trb-2

Nhà đầu tư

Maker, Binance Labs và Consensys .

Tốc độ tăng trưởng khách hàng

Hiện tại có đâu đó 4 – 5 dự án Bất Động Sản sử dụng giải pháp của Tellor, rất nhã nhặn so với số lượng 46 người mua của Band và vài trăm người mua của Chainlink .
Một trong những nguyên do của hiện tượng kỳ lạ này là vì năng lực cung ứng tài liệu của TRB còn kém phong phú, đồng thời chưa tối ưu cho việc tương hỗ multi-chain .

Tổng kết

Theo quan điểm cá thể của người viết, một dự án Bất Động Sản oracle tiềm năng là dự án Bất Động Sản có vận tốc tăng trưởng người mua nhanh gọn .

Với token utility của TRB, chỉ có ngày càng tăng người mua => ngày càng tăng query => tăng fee + tip => tăng lượng token được đốt đồng thời tăng reward cho staker thì nhu yếu mua TRB staking + lượng TRB đốt sẽ được ngày càng tăng, tạo ra một buy-demand cực mạnh cho TRB .

Đồng thời, nếu càng nhiều user, nhiều query thì vận tốc lạm phát kinh tế của TRB sẽ ngày một giảm .
tellor-trb-3
Đây là biểu đồ về số lượng miner hoạt động giải trí hàng ngày và hàng tháng trên Tellor. Nguyên nhân của sự suy giảm này là ở việc càng ngày những staker càng nhận ít reward ( do lượng người mua sử dụng Tellor còn ít ) và doanh thu không đủ bù ngân sách ( nếu không mua được TRB ở giá rẻ ) .

Hiện tại, người viết chưa thấy nhiều tiềm năng cho sự tăng giá của TRB trong dài hạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần ghi nhận 3 điểm tích cực mà TRB đang làm được:

 • Không nhờ vào tài liệu của bên thứ 3, do đó hạn chế tối đa việc thao túng tài liệu
 • Có khuynh hướng tốt với việc ra đời mẫu sản phẩm Chorus, góp thêm phần tăng buy-demand của TRB trong tương lai
 • Vốn hóa còn tương đối nhỏ so với Chainlink và Band, tiềm năng tăng trưởng còn rất nhiều

Kỳ vọng trong tương lai

Người dùng hoàn toàn có thể chú ý tới việc một trong những nhà góp vốn đầu tư của Tellor là Maker. Việc tiến hành Chorus – dự án Bất Động Sản tương tự như Maker hoàn toàn có thể nói là bước tiến khá mưu trí của Tellor. Khi Chorus thành công xuất sắc và được nhiều bên sử dụng, tự khắc nhu yếu dùng Tellor sẽ tăng lên, vì thực chất Chorus trọn vẹn dựa vào data feed của Tellor. Có lẽ đây là bước tiến của Tellor nhằm mục đích tự mở ra một hướng cạnh tranh đối đầu mới so với những đối thủ cạnh tranh quá khủng khác như ChainLink hay Band .
Ngoài ra, tác giả kỳ vọng thời hạn tới Tellor sẽ nâng cấp cải tiến ở những điểm sau :

 • Sự phong phú về data
 • Tăng utility cho token TRB
 • Tìm ra cách tăng trưởng người mua nhanh hơn ( hoàn toàn có thể bằng cách đi khám phá những hệ sinh thái mới )
 • Hỗ trợ nhiều hơn cho multi-chain

Đối với tác giả, những phân tích và số liệu nói trên chưa đủ thuyết phục để mua TRB ở mức giá 4x USD và hold dài hạn. Tác giả sẽ tiếp tục theo dõi dự án và chờ đợi những thay đổi sau khi ra mắt Chorus để tiếp tục đánh giá.

Poseidon

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!