Web Application là gì? Thông tin về Web Application từ A – Z

Web Application hiện đang tạo được độ phổ biến và sự uy tín không nhỏ trong lòng người dùng. Thế nhưng thuật ngữ này rất dễ bị nhầm lẫn với website. Nhất là khi ranh giới giữa website và web App khá mong manh. Thậm chí kể cả một số IT lâu năm cũng khó để phân biệt. Hiểu được điều đó vậy nên FPTClub sẽ giúp bạn tổng hợp A – Z nhưng thông tin cụ thể về Web App.

1. Web Application là gì?

Để có thể hiểu rõ được Web Application trước hết bạn cần nắm khái niệm cơ bản. Đây là điều vô cùng quan trọng để bạn dễ phân biệt với website hay các hình thức khác. Vậy bản chất bạn đã hiểu web application là gì?

Thực tế bạn hoàn toàn có thể hiểu đây là một ứng dụng web tàng trữ trên sever từ xa. Trình ứng dụng được phân phối qua Internet nhờ vào những giao diện trình duyệt. Nói một cách đơn cử hơn là ứng dụng chạy trên website sử dụng trình duyệt và công nghệ tiên tiến web để thực thi thao tác trực tiếp qua Internet. Các web này có sự tương tác, được cho phép người dùng nhận, nhập hay thực thi thao tác dữ liệu .

Web App  ra đời có thể được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau. Hơn nữa sản phẩm còn còn  phù hợp sử dụng từ tổ chức lớn nhỏ cho tới các cá nhân khác nhau. Các web App điển hình bạn có thể biết như:

 • Web bán hàng online
 • Phần mềm
 • Web chỉnh sửa
 • Các trang mạng xã hội
 • Các trang thương mại điện tử
 • Phần mềm quản lý nhà trọ
 • ….

Tại đó, mọi người hoàn toàn có thể tìm kiếm tương tác, san sẻ, đăng tin và triển khai những thao tác đặc trưng mà Web App cung ứng .

>>> Có thể bạn quan tâm: IPtables là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về IPtables

2. Cơ chế hoạt động của Web Application

Web Application đa phần được mã hóa bằng ngôn ngữ mà trình duyệt hỗ trợ Trong đó điển hình như JavaScript hay HTML. Bởi vì những ngôn ngữ này đều dựa vào trình duyệt để để Render. Một số ứng dụng động xe được yêu cầu xử lý thông qua máy chủ riêng phần còn lại thì không cần xử lý ở máy chủ.Dưới đây là cơ chế hoạt động của web App bạn hãy bỏ túi cho mình để quá trình sử dụng được thuận tiện.

 • Người dùng sử dụng internet tiến hành kích hoạt yêu cầu đến máy chủ web. Quá trình thực hiện thông qua User interface của ứng dụng hoặc thông qua trình duyệt web.
 • Sau đó web server sẽ tiến hành chuyển tiếp yêu cầu này đến Web App Server thích hợp
 • Máy chủ thử dụng web App bắt đầu thực hiện các thao tác nghiệp vụ được yêu cầu. Trong đó ví dụ như truy vấn cơ sở dữ liệu, xử lý các dữ liệu,…. Sau đó kiến tạo nên kết quả cho dữ liệu đã được yêu cầu.
 • Một khi có được kết quả máy chủ ứng dụng web App sẽ gửi đến máy chủ web. Bao gồm các thông tin yêu cầu hay dữ liệu đã được tiến hành xử lý.
 • Cuối cùng web server sẽ phản hồi lại khách hàng cụ thể những thông tin đã được yêu cầu ban đầu. Và các thông tin này sẽ xuất hiện trên màn hình của người dùng giúp người dùng giải đáp thắc mắc hiệu quả. 

3. Vì sao nên sử dụng Web Application?

Theo như thống kê cho thấy hiện nay Web Application đang là xu thế sử dụng của các doanh nghiệp. Tất nhiên không phải bỗng dưng sản phẩm loại được ưa chuộng như vậy. Trong đó bản chất là vì Web App mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực một khi sử dụng. Cụ thể là:

Web App hỗ trợ vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau

Một trong những ưu điểm đáng quan tâm của Web App đó chính là hoàn toàn có thể sử dụng trên hầu hết trình duyệt. Sản phẩm còn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí thống nhất trên mọi hệ quản lý bất kể là bản update hay phiên bản đang được sử dụng. Điều này đã phần nào xử lý được yếu tố đồng nhất cho mọi người dùng .

Mang đến sự linh hoạt trong quá trình sử dụng

 Một điều tuyệt vời mà Web Application chinh phục các doanh nghiệp đó là sự linh hoạt khi sử dụng. Bởi lẽ các Web App có thể tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần có Internet là hoàn toàn có thể truy cập các ứng dụng web ở bất kỳ đâu. 

Hoàn toàn đảm bảo tính an toàn

Một khi bạn nhu yếu nhiều quy trình tiến độ hơn diễn ra đồng thời ứng dụng dựa trên web của bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để quản lý và vận hành. Trong trường hợp sự cố xảy ra những sever hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa mà không tác động ảnh hưởng đến hàng loạt hệ điều hành quản lý .

Tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng lẫn doanh nghiệp

Web App hỗ trợ tính năng quản trị quản lý và vận hành. Vậy nên doanh nghiệp khi sử dụng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được cho mình rất nhiều ngân sách tương quan. Ví dụ như trước kia công ty sẽ mất khoản lớn cho việc nghiên cứu và phân tích tài liệu, đưa ra những kế hoạch Marketing thì đầy chỉ cần một thao tác trên web App là đủ. Các quản trị viên trọn vẹn hoàn toàn có thể thuận tiện yêu cầu những giải pháp tương hỗ marketing đúng mực .

Một số lợi ích khác

 • Không cần phải cài đặt Web App lên ổ cứng nên không tác động tới dung lượng máy tính.
 • Dù cấu hình các thiết bị công nghệ thấp cũng có thể sử dụng Web App
 • Không cần phải mất nhiều thời gian hay gặp rắc rối trong việc đăng ký đăng tải dễ sử dụng như các App thông thường.
 • ….

4. Ưu điểm & nhược điểm của Web Application

Mặc dù sở hữu trong  mình nhiều lợi ích ấn tượng như vậy tuy nhiên Web Application vẫn có những ưu và nhược điểm cụ thể. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu cẩn thận để bỏ túi cho mình những thông tin thiết yếu nhất. Đây cũng là căn cứ để giúp bạn dễ dàng nhận định được liệu có nên sử dụng hay không?

4.1. Ưu điểm 

Nhìn chung Web App mang đến rất nhiều ưu điểm cho người dùng khi sử dụng. Bao gồm như :

 • Trải nghiệm người dùng tốt. Sản phẩm được thiết kế để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Cụ thể là dễ dàng vận hành, tốn kém ít chi phí cho việc làm hệ thống trên web thông qua nhiều nền tảng và kích thước màn hình khác nhau.
 • Truy cập linh hoạt ở bất kỳ đâu có Internet
 • Đăng nhập an toàn, cải thiện dịch vụ khách hàng bằng quy trình tự động và gây ấn tượng với giao diện hiện đại.
 • Chỉ trong vòng ít phút là có thể thiết lập User mới, cung cấp URL, Username và Password. 
 • Luôn được cập nhật phù hợp cho mọi phiên bản sử dụng
 • Web App sở hữu không gian lưu trữ hầu như là vô hạn
 • ….

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên Web App cũng có những hạn chế nhất định. Thực tế đây là điều hiển nhiên chính do cái gì cũng có hai mặt của nó. Tuy nhiên nhìn chung những điểm yếu kém mà Web App mang đến không quá nhiều. Chủ yếu là :

 • Mặc dù truy cập bằng Internet 4G và wi-fi thế nhưng nếu vô tình mất kết nối sẽ không thể truy cập được web App.
 • Qúa trình hoạt động của web sẽ có tốc độ chậm hơn một khi đem so sánh với các ứng dụng ở server cục bộ.
 • Trên thực tế Không phải tất cả web đều sử dụng một trình duyệt. Vậy nên trong quá trình phát triển cần đảm bảo App của mình được hỗ trợ trên nhiều trình duyệt tốt nhất 
 • Bảo mật sẽ kém an toàn hơn trong Cloud 

5. Điểm khác biệt giữa Web App và Website

Thực tế cho thấy ranh giới phân chia sẽ Web Application cùng Website khá mong manh đúng không. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người lại nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên thực tế Web App và Website lại có rất nhiều điểm khác nhau. Vậy để dễ dàng phân biệt dưới đây là bảng so sánh bạn hãy cùng tìm hiểu cẩn thận. 

Tiêu chí so sánh Web Application Website
Khả năng tương tác Được thiết kế để tương tác với người dùng Chỉ chứa nội dung tĩnh
Người dùng sử dụng Không chỉ dừng lại ở việc đọc nội dung mà có thể thao tác dữ liệu Người dùng chỉ có thể đọc nội dung của Trang mà được  thao tác
Biên dịch Web App phải được biên dịch trước khi tiến hành triển khai. Xác thực giúp bảo mật được tài khoản, tránh truy cập trái phép, rò rỉ thông tin dữ liệu Không cần phải thực hiện biên dịch.
Chức năng  Khá phức tạp   Đơn giản
 Khả năng tương tác Hoàn toàn có thể tương tác với người dùng Không thể thực hiện tương tác với người dùng
Khả năng trình duyệt  Cao  Cao 
Khả năng tích hợp Tích hợp rất phức tạp vì có liên quan đến chức năng phức tạp của ứng dụng web Có sư tích hợp đơn giản
Tính xác thực Chủ yếu yêu cầu xác thực Không cân thực hiện yêu cầu xác thực

6. 4 Ngôn ngữ lập trình chính của Web Application

Web Application về cơ bản sẽ có tới 4 ngôn ngữ chính để sử dụng lập trình. Vậy nên  dù như thế nào bạn cũng cần phải hiểu rõ được bốn ngôn ngữ cơ bản này. Cụ thể là:

6.1. Ngôn ngữ Java

Java duy trì tiêu chuẩn viết một lần và hoạt động giải trí mọi nơi. Khả năng quản lý và vận hành của Java hoàn toàn có thể chạy trên mạng diện rộng mặc kệ hệ quản lý và điều hành. Vì thế đây được xem là ngôn từ lập trình tốt nhất mà những doanh nghiệp nên sử dụng. Tuy nhiên bạn quan tâm Java khác với JavaScript. Ngôn ngữ này trong thực tiễn là ngôn từ Front – end. Trong đó cú pháp của chúng có phần giống nhau .

6.2. Ngôn ngữ PHP

PHP được xem là ngôn từ lập trình số 1 quốc tế với vị trí được xếp vào Top 6. Điểm mạnh của PHP là hoàn toàn có thể thuận tiện tìm nạp tài liệu từ Database. Thậm chí là còn được cho phép nhúng trực tiếp tới HTML để tăng trưởng ứng dụng web .
Bản chất PHP là ngôn từ mã nguồn. Vậy nên ngôn từ sẽ liên tục tăng trưởng và cải tổ. Tuy nhiên hiện tại nhu yếu sử dụng của nó vẫn còn thấp. dự kiến trong những năm tới có lẽ rằng ta sẽ thấy được sự ngày càng tăng về nhu yếu sử dụng PHP .

6.3. Ngôn ngữ lập trình Python 

Ngôn ngữ lập trình tiếp theo mà bạn nên xem xét đó chính là Python. Đây được xem là ngôn từ linh động nhất với tính linh động mang tới tương hỗ tăng trưởng ứng dụng. Hơn nữa Python còn đi kèm với những tập lệnh đơn thuần, link tới Database trọn vẹn thuận tiện .
Một khi sử dụng Python bạn hoàn toàn có thể tăng trưởng được rất nhiều thứ. Đặc biệt Python còn hoàn toàn có thể tạo ra một Neural Network cho AI. Đây là một trong những điểm cộng lôi cuốn những doanh nghiệp lớn xem xét sử dụng .
Ngôn ngữ lập trình này còn rất có ích cho những nhà tăng trưởng ứng dụng. Bởi lẽ :

 • Ngôn ngữ sở hữu một thư viện tiêu chuẩn khổng lồ
 • Khả năng tương thích với hệ thống lớn
 • Cú pháp thực hiện đơn giản giúp cho việc đọc và thiết kế trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên quan tâm Python đã ngừng tăng trưởng vào năm 2020. Vậy nên để sử dụng những nhà tăng trưởng web để chuyển sang Python 3 .

6.4. Javascript

Một thực tiễn cho thấy JavaScript và Python luôn có sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt với nhau. Thế nhưng trong năm qua JavaScript đã luôn duy trì được vị thế số 1 một khi nhắc đến việc tăng trưởng ứng dụng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngày ngay hiện đang tìm kiếm thêm nhiều dịch vụ tăng trưởng giao diện web cho người dùng .
Ưu điểm của JavaScript là hoạt động giải trí linh động với cả HTML lẫn CSS để phân phối những ứng dụng tương tác. Chức năng quản lý và vận hành của JavaScript vô cùng linh động nên thuận tiện được những công ty yêu thích để tăng trưởng trong hầu hết những ngôn từ lập trình .

Đây là tổng hợp những thông tin cụ thể kể về Web Application chuẩn từ A tới Z. Hy vọng rằng qua đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn một khi sử dụng Web App. Ngoài ra nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào hãy truy cập FPT Cloud để được giải đáp cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 • Website: https://final-blade.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 638 399

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn số 1 về Điện toán đám mây và Trí tuệ tự tạo tại Nước Ta .